rssheader

22/01/2021

Bột rau sấy lạnh đạt giải Nhất Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn

Ngọc Trang - 26/11/2019, 09:59 GMT+07 | Trẻ
Ban tổ chức đã trao các giải trong vòng Chung kết. Ban tổ chức đã trao các giải trong vòng Chung kết.

Cuộc thi do Trung ương Đoàn phối hợp với Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức

Cuộc thi được phát động vào tháng 4/2019, thu hút đông đảo thanh niên tham gia. Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được 225 dự án tham gia cuộc thi từ 48 tỉnh, thành trên cả nước (theo Quy chế, mỗi tỉnh không gửi quá 5 dự án).

Nhiều tỉnh, thành phố đã tổ chức Cuộc thi ở cấp tỉnh, đồng thời, tư vấn, giúp đỡ, đồng hành để các dự án mở rộng quy mô, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, nên chất lượng của dự án sau mỗi vòng thi được nâng lên rõ rệt.

Cuộc thi được tổ chức chặt chẽ, với 3 vòng thi. Trước khi diễn ra Vòng Chung kết, Ban tổ chức đã tổ chức vòng Bán kết tại 3 miền Bắc, Trung Nam; đồng thời, đào tạo tập huấn cho các dự án để nâng cao chất lượng, tư vấn, định hướng, hỗ trợ thanh niên.

Vòng chung kết có 29 dự án đến từ 22 tỉnh, được Ban Giám khảo lựa chọn kỹ lưỡng. Các dự án vào Vòng chung kết là những dự án chất lượng, có nhiều sáng tạo, đổi mới trong khởi nghiệp, đa dạng về lĩnh vực.

TP.HCM có hai dự án tham gia là Mật dừa nước và các sản phẩm có giá trị từ dừa nước của Phan Minh Tiến và Bột rau sấy lạnh của Nguyễn Ngọc Hương. Đây là những dự án được hội đồng giám khảo đánh giá khá cao ở vòng bán kết.

Tuy nhiên, nhìn tổng thể, ba dự án vào vòng thi cuối cùng của Lâm Đồng cũng đáng gờm, hay như hai dự án đến từ Sơn La là Phát triển sản phẩm từ dế gắn với tài nguyên bản địa của La Văn Quý; và Phát triển chuỗi trang trại bò thịt tại các thung lũng ở Bản Rừng Thông, huyện Mai Sơn của Giàng A Dạy, cũng là những ứng cử viên năng ký.Trong đó, Giàng A Dạy là thí sinh từng du học ở Israel – quốc gia của nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới.

Cao Minh Long, thí sinh đến từ Nghệ An, cũng là người có khả năng soán ngôi vị cao nhất ở cuộc thi năm nay. Long mang đến cuộc thi đề tài Nâng cao hiệu suất sản xuất nấm bằng phương pháp sốc nhiệt kết hợp bổ sung dinh dưỡng. Đây là cách làm táo bạo, mang tính sáng tạo giúp nâng cao hiệu quả, cũng như sản xuất các loại nấm ăn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Đặc biệt, những dự án có khả năng cạnh tranh thứ hạng cao phải kể đến các trường hợp thi lại như dự án Snack da cá của Trương Lê Huy Hoàng, Khô ba khía của Dương Thị Hồng Chuyên (cùng tỉnh Đồng Tháp), dự án Son môi dừa với vỏ son gỗ thân thiện môi trường của Nguyễn Thị Ngọc Như (Bến Tre), hay Nguyễn Ngọc Hương (TP.HCM) với dự án Bột rau sấy lạnh…

Các dự án này hầu hết đã tìm ra được thị trường ngách rõ ràng hơn, khắc hoạ được chân dung khách hàng và những nhu cầu họ cần đáp ứng. Điểm lợi thế của những thí sinh này là tâm lý, có được kinh nghiệm, những góp ý về ưu, nhược điểm từ các giám khảo ở những mùa thi trước.

Cuối cùng, sau các vòng tranh tài, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho Nguyễn Ngọc Hương với "Bột rau sấy lạnh"; Giải Nhì cho "Sản xuất Snack dinh dưỡng cao từ da cá trơn" của Trương Lê Huy Hoàng, "Mật dừa nước và các sản phẩm có giá trị từ dừa nước" của Phan Minh Tiến; Giải Ba thuộc về các dự án "Son môi dừa  với vỏ son gỗ thân thiện môi trường"; "FAGO nông dân 4.0 nông dân bứt phá"; "Phát triển trang trại bò thịt tại bản rừng thông, Sơn La"...và nhiều giải Khuyến khích.

Giải thưởng của Cuộc thi ngoài tiền mặt, hỗ trợ vốn... thì các thí sinh lọt vào Vòng Chung kết đều được đào tạo về thương mại tại các nước trong khu vực Châu Á; những sản phẩm tiêu biểu được tham gia hội chợ quốc tế và khu vực.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm