Người trăn trở về nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội

GD&TĐ - Nghiên cứu về chủ đề nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội, TS.Đào Quyết Thắng - giảng viên trường Đại học Quy Nhơn khi đã hướng tới việc tìm hiểu các nhân tố ảnh hưởng tới năng suất của người lao động và từ đó đưa ra những giải pháp khắc phục.
TS.Đào Quyết Thắng tại buổi gặp mặt Mạng lưới nghiên cứu sinh chuyên ngành kinh tế đầu tư (người ngoài cùng bên trái).
TS.Đào Quyết Thắng tại buổi gặp mặt Mạng lưới nghiên cứu sinh chuyên ngành kinh tế đầu tư (người ngoài cùng bên trái).

TS. Đào Quyết Thắng từng là sinh viên của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân – khoa Kinh tế đầu tư, hiện là giảng viên tại Đại học Quy Nhơn. 

Trong thời đại công nghệ 4.0, máy móc, thiết bị hiện đại dần thay thế cho con người càng khiến cho người lao động trở nên áp lực hơn về công việc. Tuy nhiên trong bất kì lĩnh vực nào, người lao động vẫn luôn là nhân tố tiên quyết, không thể nào tách rời hiệu quả kinh tế của các doanh nghiệp.

Nắm rõ những yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả nền kinh tế, TS. Đào Quyết Thắng luôn bày tỏ suy tư, trăn trở về nhân tố người lao động.

Tại Diễn đàn Tri thức trẻ lần 2, TS.Đào Quyết Thắng quyết định mang tới một dự án mới “Các nhân tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của người lao động trong doanh nghiệp: Nghiên cứu trường hợp các doanh nghiệp trong khu công nghiệp tại Việt Nam”.

Nền kinh tế ngày càng phát triển, các doanh nghiệp đối mặt với nhiều thách thức kinh tế, nguồn nhân lực chất lượng cao, trung thành với doanh nghiệp sẽ tạo ra lợi thế rất lớn trong cạnh tranh của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

Tìm ra nhân tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp nhằm gợi ý cho các doanh nghiệp đưa ra các giải pháp kích thích động lực làm việc của người lao động trong doanh nghiệp.

Hiểu lẽ đó, TS. Đào Quyết Thắng chia sẻ: “Việt Nam có nguồn nhân lực dồi dào, giá rẻ dễ thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam đang tạo ra nhiều tranh cãi. Liệu giá nhân lực Việt Nam có thật sự rẻ hay không khi lao động Việt Nam không đáp ứng được yêu cầu công việc?

Thêm vào đó, nguồn nhân lực dồi dào giá rẻ phải chăng đang chứng tỏ năng lực lao động của lao động Việt Nam khá thấp? Vấn đề xuất khẩu lao động cũng đang là vấn đề nổi lên hiện nay cần tìm ra những phương án giải quyết,…

Chính vì vậy, tìm ra các nhân tố ảnh hưởng đến động lực làm việc nhằm nâng cao động lực cho người lao động không chỉ là vấn đề đặt ra cho doanh nghiệp mà còn là vấn đề đặt ra cho ngành giáo dục đào tạo nguồn nhân lực và đặt ra cho toàn xã hội".

Cùng với người bạn đồng hành – anh Đoàn Tiến Dũng, nhóm nghiên cứu nhỏ gồm hai thành viên đã tiến hành thực nghiệm khá nhiều tại các khu công nghiệp ở Việt Nam.

Cụ thể, để phục vụ cho nghiên cứu này, nhóm đã khảo sát 225 người lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp. Trên cơ sở đó, tiến hành khảo sát, phân tích nhân tố khám phá (EFA) để tìm ra các nhân tố tác động đến động lực làm việc.

Hoạt động thực nghiệm đã chỉ ra 5 nhân tố ảnh hưởng tới động lực làm việc của người lao động bao gồm: Bản chất công việc, quan hệ xã hội, sự quan tâm và thừa nhận của lãnh đạo doanh nghiệp, cơ hội học tập và thăng tiến, yếu tố vật chất. Trong đó bản chất công việc là tác động mạnh nhất và yếu tố vật chất là tác động yếu nhất đến động lực làm việc của người lao động.

Tuy nhiên để đạt được kết quả như trên, nhóm cũng đã gặp phải không ít những khó khăn trong công tác tiếp cận với người lao động.

“Khó khăn lớn nhất trong nghiên cứu đối với nhóm mình và nhiều nhóm khác ở Việt Nam chính là khả năng tiếp cận thông tin chính xác. Đối với nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu rất khó tiếp cận, trao đổi và khảo sát người lao động.

Nguyên nhân chính là người lao động khá e dè trong chia sẽ thông tin của họ với nhóm nghiên cứu. Các thông tin của họ chia sẻ nhiều khi mang tính đối phó và giấu giếm các nhận định chính xác mà họ suy nghĩ,…

Phải mất rất nhiều thời gian để tiếp cận, nói chuyện, tạo niềm tin thì nhóm mới có thể thu thập được các thông tin đáng tin cậy của 225 lao động làm việc trong các khu công nghiệp” – TS Đào Quyết Thắng cho biết.

Với phương châm: “Hãy cố gắng hết sức mình, mọi thứ đều có giá của nó. Quyết tâm theo đuổi đam mê thì thành công sẽ theo đuổi ta”, 2 chàng trai Đào Quyết Thắng và Đoàn Tiến Dũng đã vượt qua mọi khó khăn trong nghiên cứu để đưa tới cho các doanh nghiệp những giải pháp hiệu quả nhất tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần 2 năm 2019.

Nhà thầu cào mặt thảm tại đoạn đường vừa bàn giao hơn một tháng để thảm lại. Ảnh: Tiến Hiệp

Có 'rút ruột' công trình?

GD&TĐ - Báo GD&TĐ đã có bài phản ánh về việc một đoạn tuyến thuộc dự án đường ven biển 1.500 tỉ đồng ở Hà Tĩnh xuất hiện nhiều điểm rạn nứt.