rssheader

16/01/2021

87% phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân chính trong các vụ tấn công và quấy rối tình dục nơi công cộng

VK - 29/11/2019, 14:16 GMT+07 | Trẻ
Bà Naomi Kitahara (UNFPA) nói chuyện với sinh viên Việt Nam về bạo lực giới Bà Naomi Kitahara (UNFPA) nói chuyện với sinh viên Việt Nam về bạo lực giới

Theo Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), 87% phụ nữ và trẻ em gái bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng. 10% phụ nữ Việt Nam đã kết hôn đã bị chồng tấn công tình dục.

Có 4% phụ nữ cho biết quấy rối tình dục diễn ra trong suốt quan hệ hôn nhân của họ. Đặc biệt, thời gian gần đây, các vụ quấy rối tình dục liên tục được phanh phui trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân chính trong các vụ tấn công và quấy rối tình dục. Một số hình thức chưa được quy định trong khuôn khổ pháp luật. Đặc biệt, hành vi bạo lực như quấy rối tình dục nơi công cộng, bạo lực tình dục giữa vợ chồng và bạn tình, lạm dụng tình dục, tấn công tình dục với phụ nữ và trẻ em chưa được nhìn nhận và giải quyết để đảm bảo sự can thiệp kịp thời.

Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc (CSAGA) cho biết, giới trẻ ngày nay vào cuộc trong các chiến dịch bình đẳng giới và phòng chống bạo lực theo những cách thức cự kỳ sáng tạo và có sức lan tỏa nhanh chóng.

Sự thay đổi này là tín hiệu đáng mừng. Tôi tin vấn đề bạo lực giới ở Việt Nam sẽ được các bạn trẻ giải quyết tốt. Đơn cử, cuộc thi “Yêu đẹp - An toàn cho phụ nữ”đã nhận được 3.849 video tham dự với tổng số 51.919973 lượt người xem, 19.957 lượt chia sẻ.

Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên hợp quốc, bà Naomi Kitahara nhấn mạnh: “Bạo lực tình dục là loại bạo lực ẩn sâu nhất trong các dạng bạo lực. Ngày nay, quấy rối tình dục ở cả nơi làm việc, công cộng và trên không gian số”.

Thanh thiếu niên, những người trẻ tuổi, phụ nữ và trẻ em gái nằm trong nhóm nguy cơ cao bị bạo lực trên cơ sở giới, trong đó có bạo lực tình dục.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm