rssheader

23/06/2021

Cùng con chuẩn bị Tết

Bích Nhàn - 10/02/2021, 15:15 GMT+07 | Trao đổi
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Thời điểm này, trẻ thường chểnh mảng chuyện học mà quan tâm nhiều hơn chuyện chơi. Ở trường, những câu chuyện của các em đều xoay quanh đồ mới, bánh mứt, đi đâu, chơi gì, còn về nhà thì sẽ ôm khư khư cái tivi với rất nhiều chương trình hấp dẫn chào năm mới.

Tôi rất lo cảnh con nghỉ học là khư khư ôm tivi, sợ hơn nữa chuyện tranh thủ lúc mẹ đi làm, lén ra ngoài chơi game. Cũng may, hôm trước, trong khi nghe mẹ và bà ngoại nói chuyện chuẩn bị đón Tết thì chú chàng chạy lại nói, bà ngoại ơi, mẹ ơi, có việc gì cho con làm với, con cũng muốn chuẩn bị Tết.

Nhỏ thì làm được gì mà đòi. Bà ngoại nói vậy thì cu cậu phụng phịu, con đã học lớp 6 chứ có phải cậu bé học mẫu giáo đâu mà… Tôi nghe vậy thì mừng thầm, trong đầu liền vẽ ý tưởng để chàng trai lớp 6 được đồng hành với việc chuẩn bị đón xuân của gia đình.

Nhớ lại hồi nhỏ tôi cũng phấn khởi đòi phụ giúp mẹ ngày xuân nhưng tính mẹ chu toàn, muốn nhanh gọn và chỉn chu nên không để con làm việc nhà, đặc biệt việc long trọng như chuẩn bị đón Tết. Tôi lại nghĩ khác, tôi ủng hộ suy nghĩ dạy trẻ chủ động, tích cực, tự lập nên nghĩ “thoáng” hơn mẹ một chút. Tết này tôi sẽ để con cùng dọn dẹp nhà cửa đón xuân.

Bạn thấy không ổn hả? Đừng ngại trẻ làm không gọn gàng, không thẩm mĩ, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, lần đầu vụng thì lần sau sẽ gọn. Tôi định sẽ để con dọn dẹp, sắp xếp, trang trí lại góc học tập, góc vui chơi và giường ngủ. Tôi sẽ nói để con hiểu, bình thường đã phải gọn gàng ngăn nắp, nhưng Tết về lại ngăn nắp gấp đôi, và phải đẹp hơn.

Tôi cũng sẽ mạnh dạn để con sắp xếp lại tủ quần áo một cách khoa học, trực quan, thuận tiện và cũng hướng dẫn con phân loại, xử lí, tận dụng những đồ dùng hỏng hóc. Tôi sẽ hỏi “ý kiến” của con về những đồ dùng còn mới nhưng đã chật hay những đồ con không muốn mặc nữa, rồi hướng con tới việc làm nhân văn như chia sẻ cho những em nhỏ vùng cao còn khó khăn (nơi mẹ đang công tác). Một công đôi việc, tôi muốn dạy con bài học tiết kiệm, hướng con tới những việc tốt.

Biết con trai thích vẽ, thích trang trí nên tôi sẽ cho con tự sắp xếp, trang trí bàn học của mình và cũng cho tham gia vào việc chăm sóc, chỉnh sửa, cắt tỉa những chậu cây, hoa lá quanh nhà cùng mẹ. Tôi nghĩ đây là lúc thích hợp để giáo dục về môi trường, về thẩm mĩ và tình yêu thiên nhiên.

Trong suốt hành trình để con cùng tham gia các hoạt động chuẩn bị cho Tết, tôi sẽ không quên dành thời gian trò chuyện lắng nghe, và giải thích cho con về những phong tục, tập quán ngày Tết. Sẽ kể con nghe những câu chuyện về những cái Tết xa xưa, tuổi thơ của mẹ, mục đích để ngầm nói với con về sự trân quý kỉ niệm, về sự thay đổi và ý thức giữ gìn, phát huy…

Đó là kế hoạch của tôi, còn bạn?

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm