Cùng con chuẩn bị Tết

GD&TĐ - Những ngày cuối năm cũng là những ngày trẻ vừa kết thúc học kì I, là thời gian nghỉ giữa học kì, hội thao trường học, tóm lại cận Tết, việc học hành sẽ không còn áp lực, căng thẳng nữa.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Thời điểm này, trẻ thường chểnh mảng chuyện học mà quan tâm nhiều hơn chuyện chơi. Ở trường, những câu chuyện của các em đều xoay quanh đồ mới, bánh mứt, đi đâu, chơi gì, còn về nhà thì sẽ ôm khư khư cái tivi với rất nhiều chương trình hấp dẫn chào năm mới.

Tôi rất lo cảnh con nghỉ học là khư khư ôm tivi, sợ hơn nữa chuyện tranh thủ lúc mẹ đi làm, lén ra ngoài chơi game. Cũng may, hôm trước, trong khi nghe mẹ và bà ngoại nói chuyện chuẩn bị đón Tết thì chú chàng chạy lại nói, bà ngoại ơi, mẹ ơi, có việc gì cho con làm với, con cũng muốn chuẩn bị Tết.

Nhỏ thì làm được gì mà đòi. Bà ngoại nói vậy thì cu cậu phụng phịu, con đã học lớp 6 chứ có phải cậu bé học mẫu giáo đâu mà… Tôi nghe vậy thì mừng thầm, trong đầu liền vẽ ý tưởng để chàng trai lớp 6 được đồng hành với việc chuẩn bị đón xuân của gia đình.

Nhớ lại hồi nhỏ tôi cũng phấn khởi đòi phụ giúp mẹ ngày xuân nhưng tính mẹ chu toàn, muốn nhanh gọn và chỉn chu nên không để con làm việc nhà, đặc biệt việc long trọng như chuẩn bị đón Tết. Tôi lại nghĩ khác, tôi ủng hộ suy nghĩ dạy trẻ chủ động, tích cực, tự lập nên nghĩ “thoáng” hơn mẹ một chút. Tết này tôi sẽ để con cùng dọn dẹp nhà cửa đón xuân.

Bạn thấy không ổn hả? Đừng ngại trẻ làm không gọn gàng, không thẩm mĩ, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, lần đầu vụng thì lần sau sẽ gọn. Tôi định sẽ để con dọn dẹp, sắp xếp, trang trí lại góc học tập, góc vui chơi và giường ngủ. Tôi sẽ nói để con hiểu, bình thường đã phải gọn gàng ngăn nắp, nhưng Tết về lại ngăn nắp gấp đôi, và phải đẹp hơn.

Tôi cũng sẽ mạnh dạn để con sắp xếp lại tủ quần áo một cách khoa học, trực quan, thuận tiện và cũng hướng dẫn con phân loại, xử lí, tận dụng những đồ dùng hỏng hóc. Tôi sẽ hỏi “ý kiến” của con về những đồ dùng còn mới nhưng đã chật hay những đồ con không muốn mặc nữa, rồi hướng con tới việc làm nhân văn như chia sẻ cho những em nhỏ vùng cao còn khó khăn (nơi mẹ đang công tác). Một công đôi việc, tôi muốn dạy con bài học tiết kiệm, hướng con tới những việc tốt.

Biết con trai thích vẽ, thích trang trí nên tôi sẽ cho con tự sắp xếp, trang trí bàn học của mình và cũng cho tham gia vào việc chăm sóc, chỉnh sửa, cắt tỉa những chậu cây, hoa lá quanh nhà cùng mẹ. Tôi nghĩ đây là lúc thích hợp để giáo dục về môi trường, về thẩm mĩ và tình yêu thiên nhiên.

Trong suốt hành trình để con cùng tham gia các hoạt động chuẩn bị cho Tết, tôi sẽ không quên dành thời gian trò chuyện lắng nghe, và giải thích cho con về những phong tục, tập quán ngày Tết. Sẽ kể con nghe những câu chuyện về những cái Tết xa xưa, tuổi thơ của mẹ, mục đích để ngầm nói với con về sự trân quý kỉ niệm, về sự thay đổi và ý thức giữ gìn, phát huy…

Đó là kế hoạch của tôi, còn bạn?

Cô Nguyễn Thị Bích Hằng – Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách cùng học sinh luyện đề môn Giáo dục Công dân. Ảnh: TG

Sát cánh cùng trò trước kỳ 'vượt vũ môn'

GD&TĐ - Thời điểm nước rút, các trường THPT tại Nghệ An có nhiều giải pháp khác nhau, nhằm đạt hiệu quả ôn thi cao nhất, phù hợp với đặc điểm học sinh. Giai đoạn này, thầy cô luôn đồng hành, sát cánh bên các em, biến yêu thương, trách nhiệm của mình thành động lực cho trò cố gắng “vượt vũ môn”.
Ổn định tâm lý, vững vàng kiến thức kỹ năng sẽ giúp học sinh làm bài thi tốt.

Kinh nghiệm 'nằm lòng' cho học sinh thi tốt nghiệp THPT

GD&TĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT như dấu mốc đánh giá quá trình 12 năm học tập của học sinh và có tính quyết định đến việc lựa chọn nguyện vọng và nghề nghiệp sau này. Để chuẩn bị tâm thế làm bài tốt nhất, các thầy cô đã lưu ý quan trọng trước khi vào phòng thi.
Thí sinh hãy chắc chắn chính xác những gì mình phải làm.

'Mẹo' lấy điểm ở bài thi trắc nghiệm

GD&TĐ - Các kỳ thi trắc nghiệm thường dựa trên khả năng nhận biết sự kiện của thí sinh. Các bài thi khách quan có thể khác nhau về phong cách. Ví dụ, chọn đáp án đúng, nối và hoàn thành câu đều là dạng đề thi trắc nghiệm.
Khi ngày thi đã cận kề, giữ tâm lý ổn định, chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ góp phần giúp sĩ tử làm bài hiệu quả hơn. Ảnh minh họa

'Bốc thuốc' để bước vào thi

GD&TĐ - Đối với thí sinh, tâm lý và sức khỏe là vô cùng quan trọng. Chuẩn bị tốt những điều này sẽ góp phần giúp các em làm bài thi đạt hiệu quả cao.
Ảnh minh họa.

Chuẩn bị năng lực số cho công dân

GD&TĐ - Một trong những lo lắng của chúng ta là sống trong thời đại số, con người có thể làm chủ được cuộc sống của mình, làm chủ công nghệ số bằng cách nào? Vì thế, tất nhiên chúng ta phải chuẩn bị cho mình, cho công dân tương lai “năng lực số”.
Giáo dục giới tính cho học sinh thông qua các cuộc thi.

Vai trò của gia đình trong giáo dục trẻ: Tam giác vàng trong giáo dục

GD&TĐ - Xây dựng môi trường giáo dục phong phú, đa dạng, giàu tính gợi mở đối với học sinh được coi là một trong những bước chuyển mới của giáo dục hiện đại - GS.TS Lê Anh Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam chia sẻ như vậy trong cuộc trao đổi với Báo GD&TĐ.
Sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân học tập trong thư viện

Bước tiến mới trong tự chủ đại học

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (Luật số 34) và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ có nhiều quy định quan trọng hướng tới tăng quyền tự chủ và nâng cao chất lượng giáo dục đại học.