Thêm cơ hội cho người bệnh lao
Trên toàn thế giới hiện có 30 nước có gánh nặng cao về bệnh lao, trong đó, Việt Nam xếp thứ 16 đối với tất cả các bệnh lao và xếp thứ 13 về lao kháng thuốc. Chỉ tính riêng năm 2017, Việt Nam đã có thêm 126 nghìn người mắc bệnh và đã có 13 nghìn người chết do căn bệnh này. Một thực trạng đáng để quan tâm là vấn đề kháng thuốc trong bệnh lao đang là gánh nặng lớn đối với cộng đồng và ngành y tế Việt Nam. Hiện có khoảng hơn 5.500 người mắc lao kháng thuốc/năm. Chỉ tính riêng năm 2017, có đến 5.827 người bệnh lao kháng thuốc được phát hiện.
Thực trạng này khiến cho không chỉ ngành y tế mà đòi hỏi cả hệ thống chính trị cùng phải vào cuộc mới có thể đẩy lùi căn bệnh lao. Đến nay hàng loạt các ứng dụng kỹ thuật công nghệ mới, thuốc mới, tiếp cận mới đều được Việt Nam áp dụng. Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, chỉ tính riêng việc nghiên cứu điều trị lao tiềm ẩn Xpert trong cộng đồng mỗi năm 1 lần, thì sau 1 năm có thể giảm 20% và sau 3 năm có thể giảm 46% dịch tễ bệnh lao.
Bên cạnh đó, hệ thống y tế phòng chống lao và bệnh phổi toàn quốc, gồm 50 bệnh viện chuyên khoa có trình độ cao cùng với các đối tác trong nước và quốc tế, tạo nên mạng lưới phòng chống lao mạnh hoạt động rất hiệu quả, có thể áp dụng tất cả các thành tựu công nghệ mới vào Việt Nam.
Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã ban hành Chiến lược chấm dứt bệnh lao với 3 thành tố cơ bản, đó là phổ cập phát hiện điều trị lao chuẩn cho toàn dân miễn phí, các chính sách hỗ trợ đảm bảo hậu cần tốt nhất cho phòng chống lao, nghiên cứu và đổi mới phòng chống lao.
Về mặt cơ chế chính sách, có thể nói, Việt Nam đã có gần đủ các điều kiện để thực hiện thành công chiến lược chấm dứt bệnh lao, bao gồm: Quyết tâm chính trị (Nghị quyết TW), Chiến lược Quốc gia, Chương trình mục tiêu, Thông tư hỗ trợ, Hướng dẫn kỹ thuật, Tiến bộ công nghệ, Mạng lưới rộng khắp với cơ chế hoạt động hiệu quả, Ủng hộ mạnh mẽ của quốc tế.
Tiên phong trong phòng chống lao
Mỗi năm, trung bình tại Việt Nam phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100.000 người mắc lao. Tỉ lệ phát hiện đạt 81% số mắc mới hàng năm trong khi đó, con số này trên toàn cầu mới dừng ở 61%. Xu hướng giảm bệnh lao khá rõ rệt, số bệnh nhân giảm khoảng 3.000 người từ năm 2016 - 2017.
Mặc dù phải đương đầu với các thế hệ lao kháng thuốc, nhưng khi bệnh nhân được điều trị tỉ lệ khỏi vẫn trên 75%, con số này trên toàn cầu là 52%. Trong công cuộc phòng chống lao, Việt Nam cũng đã dành được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Đầu tiên, với con số bệnh nhân mắc bệnh được thu dung, điều trị ngày càng cao. Điều đó cho thấy, tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh lao ngày càng được thu hẹp.
Giám đốc chương trình chống lao của Tổ chức Y tế Thế giới, TS Tereza Kassaeva, trong chuyến thăm mới đây ở Việt Nam đã cho rằng: Năm 2018 là năm lịch sử trong cuộc chiến chống lại bệnh lao, vì tất cả đang hướng đến cuộc họp cấp cao lần đầu tiên của Liên Hiệp Quốc về vấn đề bệnh lao. Bà cũng đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam trong Hội nghị cấp Bộ trưởng toàn cầu của WHO về kết thúc bệnh lao và thông qua Tuyên bố Moscow để chấm dứt bệnh lao. Sự hiện diện của đoàn cấp Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã góp phần rất quan trọng cho sự thành công của Hội nghị, cũng như Tuyên bố về đẩy nhanh tiến độ Kết thúc bệnh lao toàn cầu.
“Chúng tôi cũng cảm ơn Việt Nam đã tổ chức rất thành công cuộc đối thoại chính sách APEC năm ngoái để đảm bảo các thông cáo chung để đưa phòng chống lao là một vấn đề ưu tiên; Việc chuyển biến từ cam kết đến hành động ở Việt Nam sẽ không chỉ làm giảm chết cũng như đau đớn vì bệnh lao trong nước mà còn mang lại lợi ích như một quốc gia đi đầu mở đường cho các nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương cũng như trên thế giới” – TS Tereza Kassaeva chia sẻ.
Tích cực đẩy lùi bệnh lao
GD&TĐ - Bệnh lao là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên thế giới. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay trên thế giới có khoảng ¼ dân số nhiễm bệnh lao, ước tính vào khoảng 2 tỉ người. Đây là một con số đáng báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe toàn cầu của người dân
|
| Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ trong việc đẩy lùi bệnh lao trong cộng đồng |
Con người có thể sống đến 194 tuổi
Từ ly sữa đến cơ hội phát triển: Hành trình vun đắp tương lai trẻ em Việt của Vinamilk
10 đặc điểm dễ nhận thấy ở người sống thọ
Robot phẫu thuật thành công cho bệnh nhân cách hơn 1.700km
Đừng để mạng xã hội ‘vắt kiệt’ sức khỏe
Tin tiêu điểm
Thiết giáp hạng nặng trên khung T-72 xuyên thủng tuyến phòng thủ đối phương?
Thế giớiGD&TĐ - Những xe bọc thép chở quân sử dụng khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực có lẽ là phương tiện cần thiết với Quân đội Nga hiện nay.
Sẽ gọi tái ngũ hàng trăm tiêm kích MiG-31 trong kho dự trữ?
Thế giớiGD&TĐ - Các nguồn thông tin mở cho biết đến năm 2018, Nga có thể vẫn lưu giữ tới 130 tiêm kích MiG-31 trong các kho dự trữ.
Forbes nêu tên quốc gia có lực lượng pháo binh lớn nhất thế giới
Thế giớiGD&TĐ - Quân đội Nga có kho vũ khí pháo lớn nhất và cũng có nguồn cung cấp đạn dược ổn định – Tạp chí Forbes tuyên bố ngày 16/7.
Bài học quý giá từ phương tiện chủ chốt trong chiến dịch đặc biệt
Thế giớiGD&TĐ - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M do Nga sản xuất đã trở thành một trong những phương tiện chủ chốt trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Đóng hàng loạt tàu đổ bộ Dự án 11711 với cấu hình mới
Thế giớiGD&TĐ - Cấu hình mới của tàu đổ bộ Dự án 11711 mang lại khả năng tác chiến cao hơn cho Hải quân Nga.
Nam sinh người Tày đỗ đầu khối A01 tỉnh Lạng Sơn từng bỏ vòng loại HSG quốc gia
Học đườngGD&TĐ - Dù điều kiện học tập có phần hạn chế nhưng, Dương Đình Thanh người dân tộc Tày vẫn sở hữu điểm số ba môn Toán, Vật lí và tiếng Anh vô cùng ấn tượng.
Tìm ra nguyên nhân máy tính chạy Windows toàn cầu ngừng hoạt động
Thế giớiGD&TĐ - Trong ngày, tình trạng ngừng hoạt động của các thiết bị máy tính chạy Windows được báo cáo ở nhiều quốc gia khác nhau.
Tin nổi bật
Giảm đầu mối quản lý, không giảm điểm học sau sắp xếp trường
Kết nối
Nga cắt đường, quân Ukraine đi bộ 40km tiếp viện Sloviansk
Thế giới
Bộ GD&ĐT làm rõ lý do cho 100% thí sinh điểm thi THPT Chuyên Tuyên Quang thi lại
Giáo dục
Vì sao Syria sẽ ngừng nhập khẩu dầu của Nga?
Thế giới
Tổ chức thi lại cho 100% thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang
Giáo dục
Đà Nẵng xác minh 17 hài cốt nghi là bộ đội đặc công hy sinh
Thời sự
Báu vật rừng lim trăm tuổi giữa đại ngàn Trường Sơn
Thời sự
EU lập kỷ lục mới về lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga bất chấp trừng phạt
Thế giới
Tiền đạo Mohamed Salah có bến đỗ bất ngờ
Thể thao
Nga tập kích tàu chở hàng trên Biển Đen, tấn công trung tâm hậu cần Ukraine
Thế giới
Campuchia mất loạt cầu thủ trước trận gặp tuyển Việt Nam
Thể thaoĐừng bỏ lỡ
VDB Lâm Đồng và Tập đoàn T&T thỏa thuận tài trợ vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước
GD&TĐ - VDB Lâm Đồng và Tập đoàn T&T đã ký kết thỏa thuận tài trợ vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
Đà Nẵng khai quật xuyên đêm, phát hiện di vật nghi của liệt sĩ trong hầm bí mật
GD&TĐ - Bộ Chỉ huy Quân sự Đà Nẵng đã khai quật xuyên đêm, phát hiện di vật và phần xương nghi của liệt sĩ trong hầm bí mật.
Quảng bá văn hóa Việt Nam tại Philippines
GD&TĐ -Từ ngày 7 - 8/8, tại khu di sản Intramuros ở thủ đô Manila sẽ diễn ra chương trình “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Philippines năm 2026”.
Đề xuất nghỉ 4 ngày liên tiếp dịp Ngày Văn hóa Việt Nam 2026
GD&TĐ - Bộ Nội vụ đề xuất công chức, viên chức nghỉ 4 ngày liên tục dịp Ngày Văn hóa Việt Nam 2026, từ 21-24/11, và làm bù vào thứ Bảy (28/11).
Binh sĩ Nga cáo buộc cấp trên bỏ tù họ vì từ chối chiến đấu
GD&TĐ - Những phát ngôn hiếm hoi hé lộ những căng thẳng trong nội bộ Quân đội Nga về cuộc chiến tại Ukraine.
Phú Thọ giữ vững vị thế tốp đầu về chất lượng giáo dục THPT
GD&TĐ - Việc xếp thứ 6 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 cùng nhiều thành tích quốc gia, quốc tế đã tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục của Phú Thọ.
Trở lại bục giảng sau nhiều năm làm quản lý
GD&TĐ - Sau sắp xếp lại trường học, một bộ phận cán bộ quản lý có thể trở lại làm giáo viên đứng lớp sau nhiều năm đảm nhiệm công tác điều hành.
Hơn 2.500 SV Trường ĐH Cửu Long hoàn thành khóa học GD Quốc phòng và An ninh
GD&TĐ - Chiều 5/8, Trường Đại học Cửu Long tổ chức Lễ bế giảng khóa học Giáo dục Quốc phòng và An ninh cho sinh viên khoá 26.
Sinh viên toàn quốc tranh tài tại Olympic Sinh học lần thứ VI
GD&TĐ - Cuộc thi Olympic Sinh học sinh viên toàn quốc diễn ra từ 5-7/8 tại Đại học Duy Tân thu hút 164 thí sinh của 31 cơ sở giáo dục đại học tham gia.
Tăng cường giáo dục bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Jrai, Bahnar ở tiểu học
GD&TĐ - Bộ GD&ĐT tập huấn về giáo dục, tuyên truyền bảo tồn bản sắc văn hóa Jrai, Bahnar cho cán bộ quản lý, giáo viên tiểu học vùng DT thiểu số.
Rà soát kỹ những điều kiện để triển khai các dự án đầu tư công
GD&TĐ - Sáng 5/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Đoàn Trung Kiên chủ trì hội nghị quán triệt, triển khai công tác chuẩn bị đầu tư các dự án đầu tư công.
Armenia đối diện nguy cơ bị tước quyền bỏ phiếu trong CSTO
GD&TĐ - Chỉ trong vài tháng nữa, Armenia có thể mất quyền bỏ phiếu trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).