rssheader

21/06/2021

TP.HCM khẩn trương lập chốt kiểm soát COVID-19 tại các cửa ngõ từ 0h ngày 15/5

Phạm Hiền - 12/05/2021, 22:30 GMT+07 | Thời sự
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi các sở ban ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện, thủ trưởng các cơ quan đơn vị về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, UBND TP.HCM giao Công an TP.HCM khẩn trương thiết lập các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên các tuyến đường bộ, đường thủy, cửa ngõ vào TPHCM từ 0h ngày 15/5.

Đồng thời, Công an TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kiểm tra cư trú, kịp thời phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm người nhập cảnh trái phép và người tổ chức, tiếp tay cho các đối tượng nhập cảnh trái phép.

UBND TP.HCM lưu ý, nơi nào lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để xảy ra các sai phạm về công tác phòng chống dịch COVID-19 thì phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

Đặc biệt, chính quyền TP.HCM khẳng định sẽ xem xét xử lý hình sự các trường hợp vi phạm, lơ là, thiếu trách nhiệm, không nể nang, né tránh; trong đó đề cao trách nhiệm người đứng đầu.

Chính quyền TP.HCM đề nghị từng người dân có trách nhiệm chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và vì sức khỏe của cộng đồng; chủ động khai báo y tế điện tử; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang.

Tại cuộc họp về kinh tế xã hội 4 tháng và tháng 5 diễn ra ngày 11/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết đang có nguy cơ rất cao về việc dịch COVID-19 xâm nhập vào TP.HCM.

Người đứng đầu TP.HCM yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai kế hoạch tái lập các chốt chặn kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại các tuyến cửa ngõ ra vào thành phố nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

Trước đó vào tháng 4/2020, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã quyết định thành lập 62 chốt kiểm dịch gồm 16 chốt chính và 46 chốt phụ tại các vị trí trọng yếu để kiểm soát những người ra vào TP.HCM có các dấu hiệu lâm sàng như ho, sốt….

Tại các chốt này, nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt người dân, xử lý tình huống phát sinh cùng các lực lượng hỗ trợ về an ninh trật tự, điều tiết giao thông. Những người có thân nhiệt bình thường sẽ tiếp tục được di chuyển. Người có thân nhiệt cao sẽ được giữ lại để kiểm tra kỹ hơn.

Trước nguy cơ cao dịch bệnh xâm nhập TP.HCM, UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức phát huy vai trò chỉ đạo, cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần "phòng" là cơ bản, chiến lược lâu dài; "chống" là cấp bách, quyết liệt, nhanh chóng với tinh thần "chống dịch như chống giặc", chuyển từ phòng ngự sang tấn công, lấy tấn công là chủ yếu, quan trọng.

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện phải thường xuyên việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các địa điểm tụ tập đông người, đảm bảo đúng chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19.

UBND TP.HCM giao Sở Y tế có trách nhiệm chỉ đạo tất cả các bệnh viện trên địa bàn định kỳ xét nghiệm tầm soát cho nhân viên y tế và người bệnh, nâng mức kiểm soát, sàng lọc lên cao nhất, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong bệnh viện.

Ngoài ra, ngành y tế TP.HCM hình thành các tổ công tác lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo năng lực lấy 50.000 mẫu đơn mỗi ngày. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các phương án đảm bảo năng lực ứng phó cho tình huống dịch lan rộng, triển khai thêm các khu cách ly tập trung nâng tổng công suất toàn TP.HCM lên trên 10.000 giường.

Bên cạnh đó, ngành y tế sẵn sàng triển khai ngay phương án tổ chức điều trị cho 50-100 người bệnh COVID-19; dự trù sẵn kế hoạch đảm bảo điều trị cho 100-200 người bệnh và 200-500 người bệnh cũng như có kế hoạch tiếp tục xây dựng thêm bệnh viện dã chiến với quy mô 5.000 giường để chuẩn bị cho tình huống có 30.000 ca bệnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm