rssheader

13/08/2020

Nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Kỹ năng Thanh niên thế giới

13/07/2020, 17:41 GMT+07 | Thời sự
Nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Kỹ năng Thanh niên thế giới Nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Kỹ năng Thanh niên thế giới

Ngày 13/7/2020 Tổng cục GDNN và Công ty VINFAST phối hợp tổ chức lễ "Hưởng ứng ngày Kỹ năng thanh niên thế giới và phát động thực hiện Chỉ thị 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ" tại Hải Phòng. Ngày 14/7/2020 tại Hà Nội, tổ chức Hội thảo quốc tế "Phát triển và công nhận trình độ kỹ năng nghề cho thanh niên trong tình hình mới và hội nhập quốc tế".

Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông với thông điệp "Kỹ năng nghề cho thanh niên – Chìa khóa để cải thiện năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới". Tuyên truyền và triển khai các hoạt động theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 24/CT-TTg.

Tuyên truyền ý nghĩa, vai trò, giá trị của kỹ năng nghề đối với mỗi cá nhân người lao động trong phát triển nghề nghiệp và thích ứng với thị trường lao động đang thay đổi trong tình hình mới và hậu Covid - 19. Phát huy giá trị của nhân lực có kỹ năng nghề trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thúc đẩy việc chuẩn hóa và công nhận kỹ năng nghề...

Phát động phong trào thi đua học tập, rèn luyện phát triển kỹ năng nghề thích ứng với yêu cầu của thị trường lao động. Phối hợp với các doanh nghiệp để thực hiện việc công nhận, tuyển dụng, sử dụng, trả tiền công, tiền lương cho học sinh, sinh viên tốt nghiệp dựa vào kỹ năng và năng lực hành nghề.

Ngày kỹ năng thanh niên thế giới năm 2020 diễn ra trong bối cảnh đầy thách thức. Các biện pháp phòng chống và khóa dịch Covid-19 đã dẫn đến việc đóng cửa các cơ sở giáo dục và đào tạo kỹ thuật và dạy nghề (TVET) trên toàn thế giới, đe dọa sự liên tục của phát triển kỹ năng.

UNESCO hiện ước tính rằng gần 70% số người học trên thế giới bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa trường học ở các cấp học. Suy thoái kinh tế do dịch Covid-19 gây ra làm gia tăng lớn thất nghiệp và thiếu việc làm, có thể có tác động lâu dài đến sinh kế thiết yếu của người lao động, đặc biệt là các lao động trẻ.

Trong bối cảnh như vậy, để kỷ niệm Ngày kỹ năng thanh niên thế giới 15/7/2020, UNESCO và WORLDSKILLS đang tổ chức chuỗi các tọa đàm trực tuyến về phát triển kỹ năng cho thanh niên kiên cường trong kỷ nguyên Covid-19 theo các chủ đề: Đánh giá các tác động ngắn hạn, trung hạn và dài hạn của đại dịch covid 19 ở các bối cảnh quốc gia khác nhau; Chia sẻ các kinh nghiệm tốt từ các tổ chức TVET về cách thức đối phó với đại dịch.

Đánh giá của doanh nghiệp và các bên liên quan về tác động của đại dịch đối với lĩnh vực của họ và những thay đổi về nhu cầu kỹ năng trong tuyển chọn lao động trong tình hình mới; Ý kiến từ những người trẻ tuổi về  những hy vọng, cơ hội và những lo sợ về tương lai phía trước.

Theo UNESCO, ngày kỹ năng thanh niên thế giới vô cùng quan trọng bởi tình trạng thất nghiệp của thanh niên ngày một gia tăng, có khả năng trở thành một trong những thách thức lớn nhất cho các nền kinh tế và xã hội không chỉ ở các nước đã phát triển mà còn ở các nước đang phát triển.

Hiện nay gần 73 triệu thanh niên đang trong tình trạng thất nghiệp trong khi mỗi năm thị trường lao động đón nhận thêm 40 triệu lao động mới. Để giải quyết vấn đề thất nghiệp, ít nhất 475 triệu việc làm mới cần được tạo ra trong thập kỷ tới.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm