Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai triển khai các nội dung liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại cơ sở bánh mì trên địa bàn phường Xuân Bình, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị tập trung nguồn lực, tích cực điều trị cho người ngộ độc thực phẩm, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
Khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả, kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở trên. Nếu phát hiện có sai phạm, cần xử lý nghiêm theo quy định.
Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đồng Nai tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm. Không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3/5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
Theo đó, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh đang điều trị cho 321 ca, xuất viện 19 ca, chuyển viện 11 ca, điều trị tại nhà 96 ca. Các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đều ổn định. Bệnh viện đang tiếp tục tiếp nhận bệnh nhân vào viện.
Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai tiếp nhận chữa trị 22 ca. Trong đó, có 9 trẻ em và không có ca nặng. Bệnh viện Nhi Đồng Nai đang chữa trị cho 12 bé bị ngộ độc. Trong đó, có 5 ca bệnh nặng. Cụ thể, 2 ca đang phải lọc máu, thở máy là bé trai T.G.H. (6 tuổi, ngụ phường Xuân Hòa, TP Long Khánh). Bé H. ăn bánh mì vào tối 30/4, đến ngày 1/5 thì nôn ói, tiêu lỏng.