rssheader

17/09/2021

Quân đội Mỹ đã hoàn tất 12% quá trình rút quân ở Afghanistan

Thùy Dương - 13/05/2021, 15:35 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Ông nói thêm rằng, việc không tiết lộ số lượng binh lính sẽ giúp bảo vệ lực lượng quân đội khỏi các cuộc tấn công từ Taliban khi Mỹ rút quân khỏi cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ này.

Trong một thông báo cùng ngày, Bộ Quốc Phòng Mỹ cũng cho biết, kể từ ngày 1 tháng 5, lực lượng quân đội Mỹ tại Afghanistan đã vận chuyển khoảng 104 chiếc C-17 ra khỏi đất nước, bàn giao hơn 1.800 thiết bị cho Cơ quan Hậu cần Quốc phòng để tiêu hủy và chính thức bàn giao một cơ sở cho Quân đội Quốc gia Afghanistan.

Đây là  một nỗ lực đáng kể sau khi Tổng thống Biden, vào tháng Tư, đã ra lệnh cho tất cả quân đội Hoa Kỳ phải rời khỏi Afghanistan trước ngày 11 tháng 9.

Nhưng đối với Bộ Quốc Phòng Mỹ, dù đã có kế hoạch công bố thông tin cập nhập hàng tuần về tiến trình rút quân, đã không tiết lộ số lượng quân hoặc tỷ lệ rút quân chính xác là bao nhiêu do còn nhiều mối lo ngại về an ninh.

Khoảng 3.500 lính Mỹ đã có mặt tại Afghanistan tính đến tháng 1, nhưng quân số có thể tạm thời tăng lên vì vài trăm lính Biệt kích Quân đội đã được cử đến nước này vào tuần trước để bảo vệ cho quá trình rút quân diễn ra thuận lợi.

Trong bài phát biểu của mình, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby có nói: “Chúng tôi có nghĩa vụ phải giữ an toàn cho người dân của mình, đặc biệt là trong một cuộc ngược dòng có thể bị phản đối. "Chúng tôi cần phải cẩn thận về loại thông tin trong không gian công cộng."

Bên cạnh đó, ông cho biết sẽ trao đổi lại với các quan chức thuộc Bộ Quốc Phòng về “việc cung cấp các số liệu rõ ràng hơn”, nhưng nhìn chung, “bảo vệ người dân cũng như của các đồng minh và đối tác của chúng tôi” vẫn là ưu tiên hàng đầu của cơ quan quyền lực này.

Theo The Hill
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm