Thái Nguyên: Trao giải thưởng cho nghiên cứu thiết bị cứu nạn, cứu hộ của học sinh

GD&TĐ - Đề tài nghiên cứu thiết bị cứu nạn, cứu hộ sử dụng cho nhà cao tầng đã được Sở Giáo dục Thái Nguyên trao giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh năm 2021.
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Thái Nguyên trao giải Nhất cho đại diện tác giả đề tài.
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Thái Nguyên trao giải Nhất cho đại diện tác giả đề tài.

Ý tưởng, giải pháp thiết kế cụ thể của đề tài là điều khiển drone (thiết bị bay) mang theo đầu dây cáp, bay qua tòa nhà và thả đầu dây xuống phía bên kia của tòa nhà, cố định đầu dây ở mặt đất; Sử dụng hệ thống tời tự hành đưa nhân viên cứu hộ và phương tiện đi lên tiếp cận tòa nhà tại vị trí thích hợp;

Nhân viên cứu nạn cứu hộ sẽ ổn định người dân và triển khai các phương án cứu hộ, lắp đặt thiết bị cứu nạn cứu hộ như ống tuột, dây thoát hiểm để đưa người dân xuống mặt đất an toàn.

Đề tài “Nghiên cứu thiết bị cứu nạn, cứu hộ sử dụng cho nhà cao tầng” được thực hiện bởi 2 em Vũ Thanh Bình và Trương Đức Việt, học sinh lớp 10 Trường THPT Thái Nguyên, TP Thái Nguyên.
Kết quả nghiên cứu được hoàn thành với sự hướng dẫn của các thầy cô giáo nhà trường, sự tư vấn và đồng hành hỗ trợ từ các chuyên gia của Trung tâm đào tạo kỹ năng Simply The Best (STB).

Theo thiết kế, động cơ thiết bị có thể mang được tải trọng từ 150kg - 400kg với tốc độ khoảng 1 m/s, cho tòa nhà có chiều cao trên 100m.

“Qua các kênh thông tin, chúng em được biết có nhiều vụ hỏa hoạn gây ra hậu quả vô cùng thương tâm, đặc biệt là các vụ hỏa hoạn xảy ra ở các chung cư, tòa nhà cao tầng, gây ra tâm lý bất an cho người dân. Chúng em đã lên ý tưởng thiết kế một thiết bị cho lực lượng cứu nạn, cứu hộ sử dụng để đi lên tầng cao của nhà cao tầng và triển khai công tác cứu nạn, cứu hộ, đưa người dân đi xuống.

Khi bắt đầu thực hiện ý tưởng này, chúng em cũng gặp khá nhiều khó khăn, nhưng được sự giúp đỡ của thầy hướng dẫn Hà Mạnh Khương và các chuyên gia từ Trung tâm đào tạo kỹ năng STB, chúng em đã từng bước tháo gỡ từng khó khăn đó, dần dần thấy được sự cần thiết, tính khả thi của đề tài” - em Vũ Thanh Bình, đại diện tác giả đề tài hào hứng chia sẻ.

Các tác giả đề tài cùng giáo viên hướng dẫn đang thực nghiệm thiết bị. ảnh 1

Các tác giả đề tài cùng giáo viên hướng dẫn đang thực nghiệm thiết bị.

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, ý tưởng của đề tài có tính thực tiễn, tính mới, sáng tạo và nhân văn, hướng đến sự an toàn, yên tâm cho người dân.

Với những kết quả tích cực, có thể thấy, cuộc thi Khoa học kỹ thuật đã tạo ra sân chơi khoa học vô cùng bổ ích, giúp cho những học sinh có đam mê nghiên cứu có cơ hội được thực hiện những ý tưởng, ước mơ của mình.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.