Thái Nguyên: Trao nhiều phần thưởng "đặc biệt", biểu dương khích lệ học sinh

GD&TĐ - Ngày 28/12, Sở GD&ĐT Thái Nguyên tổng kết Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cho HS trung học; trao giải cuộc thi HS, SV với ý tưởng khởi nghiệp; khen thưởng HS có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, năm 2021.
Đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Thái Nguyên trao thưởng cho các em HS đạt giải Nhất trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật
Đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Thái Nguyên trao thưởng cho các em HS đạt giải Nhất trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Thái Nguyên 2021 - 2022 có sự tham gia của 178 dự án của 353 các em học sinh cấp THCS, THPT, cùng với các thầy cô giáo và các nhà khoa học tham gia hướng dẫn. Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cuộc thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến phần trình bày dự án và phỏng vấn của Ban Giám khảo, đảm bảo tốt yêu cầu về mặt nội dung cũng như công nghệ.

Thái Nguyên: Trao nhiều phần thưởng "đặc biệt", biểu dương khích lệ học sinh ảnh 1
Lãnh đạo Sở GD&ĐT, Tỉnh Đoàn Thái Nguyên trao kinh phí hỗ trợ của UBND tỉnh Thái Nguyên dành cho học sinh thi đạt chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Ban tổ chức đã trao thưởng 5 dự án đạt giải Nhất, 25 dự án đạt giải Nhì, 42 dự án đạt giải Ba và 52 dự án đạt giải Tư. Ngành giáo dục Thái Nguyên sẽ lựa chọn các dự án có chất lượng để tham gia Cuộc thi cấp quốc gia được tổ chức vào cuối tháng 3 năm 2022. 

“Cuộc thi là sân chơi khoa học bổ ích và trí tuệ, giúp các em thêm yêu khoa học thông qua việc áp dụng, đưa những kiến thức được học vào thực tiễn với những ý tưởng khoa học mới, góp phần thúc đẩy phong trào nghiên cứu của giáo viên và học sinh cũng như để mai sau các em trở thành những người có thói quen sinh hoạt và làm việc khoa học. Thông qua cuộc thi, các em có cơ hội giới thiệu kết quả nghiên cứu, sáng tạo khoa học, kĩ thuật của mình” - ông Nguyễn Xuân Bách, Trưởng Phòng Giáo dục trung học và Giáo dục thường xuyên, Sở GD&ĐT Thái Nguyên đánh giá.

Tại chương trình, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) đã hỗ trợ tổng số tiền hơn 40 triệu đồng cho các em HS đạt giải trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật; Hội khuyến học tỉnh trao tặng tổng số tiền 5 triệu đồng cho các em HS đạt giải Nhất về Khoa học kỹ thuật và ý tưởng khởi nghiệp.

Cũng trong chương trình, Ban tổ chức đã trao thưởng cho 66 dự án đạt thành tích trong cuộc thi Học sinh, Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2021. Tại cuộc thi, các cuộc thi cấp trường trên địa bàn đã đánh giá 230 dự án; Sở GD&ĐT đã tuyển chọn và chấm thi 78 dự án tham dự cấp tỉnh.

Đây là năm thứ 2 ngành giáo dục Thái Nguyên tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp cấp tỉnh - một trong các hoạt động triển khai Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” của ngành Giáo dục và đào tạo.

Thái Nguyên: Trao nhiều phần thưởng "đặc biệt", biểu dương khích lệ học sinh ảnh 2
Lãnh đạo trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) trao hỗ trợ cho các em HS đạt giải trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật

Đáng chú ý, tại chương trình, Ban tổ chức đã trao phần thưởng và kinh phí hỗ trợ của UBND tỉnh Thái Nguyên dành cho 50 học sinh thi đạt chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, với tổng số tiền hỗ trợ đợt này là hơn 230 triệu đồng.

Đây là những phần thưởng “đặc biệt” cho các em HS, qua đó góp phần triển khai hiệu quả đề án về nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của tỉnh Thái Nguyên.

Tiết học Lịch sử của học sinh Trường THPT Phước Long.

Học sinh dễ dàng lựa chọn tổ hợp môn

GD&TĐ - Trong những ngày qua, các trường THPT tại TPHCM hoàn tất việc điều chỉnh lại tổ hợp môn học, sắp xếp giáo viên giảng dạy. Lịch sử trở thành môn học bắt buộc, học sinh dễ dàng hơn vì chỉ cần chọn 4 thay vì 5 môn học tự chọn như trước.