Tâm tình của thủ khoa môn Ngữ văn xinh đẹp khi chọn nghề giáo

GD&TĐ - Giành giải Ba kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn năm học 2015-2016, Đậu Vĩnh Phương Uyên (cựu học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) chính thức trở thành tân sinh viên của Trường ĐH sư phạm Hà Nội.
Đậu Vĩnh Phương Uyên
Đậu Vĩnh Phương Uyên

Dù cầm chắc đỗ vào đại học và tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2017 với không nhiều áp lực, nữ sinh xinh đẹp xứ Nghệ vẫn xuất sắc đạt 9,75 điểm môn Ngữ văn và trở thành một trong 2 thí sinh có điểm thi môn học này cao nhất tỉnh Nghệ An.

Phương Uyên chia sẻ đã đắn đo khá nhiều khi lựa chọn ngôi trường mình theo học, bởi nỗi lo khó xin việc; rồi việc phải gắn bó với một môn học trong suốt hành trình lập nghiệp sau này trong khi bản tính thích sự năng động và muốn trải nghiệm nhiều thứ khác nhau. Cuối cùng, cô gái trẻ đã chọn Trường ĐH sư phạm Hà Nội, với mong mỏi được trở thành cô giáo.

“Em đã được truyền lửa tình yêu nghề giáo rất nhiều từ ba. Vốn từng là một giáo viên Ngữ văn, em được chứng kiến tình cảm của ba cho những kỉ niệm thời còn đứng lớp; sự quý trọng mà mọi người dành cho ông cũng khiến em thực sự rất xúc động

Ba thường kể em nghe những câu chuyện ngày còn đi dạy, cho em xem những bức thư, những dòng tin nhắn của người học sinh ba từng dạy hàng chục năm trước. Em cảm thấy ở nghề dạy học, có một thứ tình cảm gì đó thật thiêng liêng mà những nghề khác không có được” – Phương Uyên xúc động chia sẻ.

Chia sẻ về nghề mình theo đuổi, Phương Uyên cho rằng, làm cô giáo không chỉ đơn thuần mang kiến thức đến cho học trò mà còn là đem lại những bài học cuộc sống, bài học làm người. Cô gái trẻ nằm lòng suy nghĩ: nghề dạy học là nghề tích đức và luôn cảm thấy thực sự hạnh phúc với nỗ lực trở thành một giáo viên vừa giỏi về chuyên môn, vừa là người bạn có thể tâm tình với học sinh và truyền ngọn lửa tình yêu với môn học.

Uyên cũng cho biết, không ít người hỏi, với thành tích ấy, mức điểm ấy, cơ hội lựa chọn là rất nhiều, vì sao vẫn quyết tâm theo sư phạm. Nhưng cô gái trẻ tự tin khẳng định hoàn toàn nghiêm túc và đã suy nghĩ chín chắn về quyết định của mình.

“Ba mẹ chưa bao giờ ép buộc em phải chọn ngành nghề nào và em cũng đã dùng điểm số của mình để chứng minh cho ba mẹ rằng, dù ở đâu mình cũng sẽ làm tốt. Em tin ba mẹ cũng vui khi em gửi gắm niềm tin tương lai vào Trường ĐH sư phạm Hà Nội .

Qua đây, em cũng muốn bày tỏ sự kính trọng của mình đến các thầy cô - những người làm nghề giáo. Em hi vọng có thể trở thành một người như vậy, hi vọng có thể góp một phần nào đó làm đẹp hơn cho tâm hồn của thế hệ sau này. Với em, cuộc sống như vậy mới thật sự có ý nghĩa: - Phương Uyên tâm tình.

Ảnh minh họa.

Từ nay đến 2030 tiếp tục tìm kiếm, quy tập khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ

GD&TĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu từ nay đến năm 2030, thực hiện tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể; từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ.
Giáo dục STEM giúp học sinh tiểu học phát triển phẩm chất và năng lực. Ảnh minh họa

Trình độ giáo viên là thách thức lớn khi triển khai giáo dục STEM

GD&TĐ - Giáo dục STEM có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học, góp phần phát triển các phẩm chất, năng lực chung và năng lực đặc thù cho học sinh. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả đòi hỏi có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng để những khó khăn không trở thành rào cản.