Tài sản của bầu Hiển có đủ mua sân bay Phú Quốc?

Khối tài sản của bầu Hiển - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn T&T, người đề nghị mua sân bay Phú Quốc - lên tới hàng trăm tỷ đồng.
Tài sản của bầu Hiển có đủ mua sân bay Phú Quốc?
Tai san cua bau Hien co du mua san bay Phu Quoc?
Cảng hàng không Phú Quốc.
Với khối tài sản lên tới hàng trăm tỷ đồng, Tổng giám đốc Tập đoàn T&T Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) mới đây đã đề xuất 2 phương án mua toàn bộ tài sản Cảng hàng không Phú Quốc hoặc nhận chuyển nhượng quyền khai thác có kế thừa lao động. Tập đoàn này cam kết với Bộ GTVT sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Phú Quốc và không tiến hành chuyển nhượng trong vòng 5 năm.

Đề xuất mua lại sân bay Phú Quốc của bầu Hiển đã gây sự chú ý của không ít người bởi trước đó, hồi tháng 8/2014, ông còn gửi văn bản tới Bộ GTVT đề nghị được nhận chuyển nhượng 100% vốn cổ phần nhà nước tại cảng Quảng Ninh.

Là một đại gia ngân hàng có tiếng, tên tuổi của bầu Hiển gắn liền với ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Hà Nội (SHB). Tại SHB, bầu Hiển là người có tiếng nói lớn đồng thời cũng có khối tài sản không nhỏ khi nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị. 

Theo báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2014, tại thời điểm cuối năm, bầu Hiển nắm giữ gần 26,7 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 3,01% vốn SHB. Theo thị giá SHB ngày 29/1, số cổ phiếu này trị giá 248 tỷ đồng.

Ngoài số lượng cổ phiếu lớn tại SHB, một số công ty khác liên quan đến bầu Hiển cũng sở hữu lượng lớn cổ phiếu SHB như Công ty CP Tập đoàn T&T nắm giữ trên 60,7 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng tỉ lệ 6,85%; Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) sở hữu hơn 22,5 triệu cổ phiếu, tương đương 2,54% và Công ty CP Quản lý Quỹ Sài Gòn - Hà Nội (SHF) có gần 777.000 cổ phiếu, chiếm tỉ lệ xấp xỉ 0,09%. 

Tai san cua bau Hien co du mua san bay Phu Quoc?-Hinh-2
Theo báo cáo tài chính cuối năm 2014, số cổ phiếu của bầu Hiển tại ngân hàng SHB trị giá tới 248 tỷ đồng.

Như vậy, bầu Hiển cùng các cá nhân và tổ chức liên quan sở hữu hơn 123,56 triệu cổ phiếu SHB, chiếm gần 14% vốn điều lệ 8.866 tỷ đồng của ngân hàng này.

Nhắc tới bầu Hiển, người ta còn nghĩ ngay tới một doanh nhân luôn rất “nhiệt” với bóng đá Việt Nam, đồng thời là chủ của CLB T&T Hà Nội.

Năm 2006, bầu Hiển thành lập Câu lạc bộ Bóng đá T&T Hà Nội. Chỉ sau 3 năm thành lập, câu lạc bộ này đã lên 3 hạng từ hạng 3 lên hạng chuyên nghiệp và giành quyền thi đấu ở V-League từ năm 2009. Vì thế, nhắc đến ông người ta nhớ ngay đến danh xưng bầu Hiển và các đội bóng của ông cùng với các vụ mua bán cầu thủ khá ồn ào.

Ngoài ra, ông Hiển còn từng là chủ của đội bóng SHB Đà Nẵng, là Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội, Ủy viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam...

Theo kienthuc