rssheader

31/07/2021

4 dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não

24/06/2019, 16:28 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
4 dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não

Tay chân phù nề

Đa phần người bệnh tai biến mạch máu não đều gặp triệu chứng phù nề tay chân không rõ nguyên nhân. Thông thường, tay chân của chúng ta sẽ không bị phù nề mà không rõ nguyên nhân, trừ khi quá trình chuyển hóa nước trong cơ thể gặp vấn đề.

Trước khi bị tai biến mạch máu não, có thể sẽ xuất hiện tình trạng tay chân phù nề rõ rệt do xuất hiện huyết khối tĩnh mạch sâu ở tay chân. Cần tìm đến bác sĩ để được thăm khám ngay nếu phát hiện thấy tình trạng khác thường này.

hoa-mat

Chóng mặt mất sức

Rất nhiều người bệnh tai biến mạch máu não luôn cảm thấy chóng mặt, choáng váng đầu trước khi phát bệnh, hơn nữa còn xuất hiện triệu chứng buồn nôn. Có một số người còn bị đau đầu liên tục, nhưng triệu chứng không rõ rệt, dẫn đến việc rất nhiều người bỏ qua không coi trọng việc này, cho rằng chỉ là do mệt mỏi mà thôi.

Cần kịp thời đi khám y tế khi não gặp triệu chứng khó chịu liên tục trong nhiều ngày. Thông thường, triệu chứng chóng mặt là do thiếu máu, thiếu oxy cung cấp lên não.

Cơ thể mệt mỏi, ngáp liên tục

Trước khi xảy ra tai biến mạch máu não, có rất nhiều người bệnh cảm thấy toàn thân mệt mỏi, ngáp liên tục. Nếu trong trường hợp ngủ đủ giấc và không vận động mạnh mà vẫn cảm thấy mệt mỏi, tinh thần mơ màng, ngáp liên tục thì cần chú ý, có thể đây chính là dấu hiệu của tai biến mạch máu não.

Vì căn bệnh này dễ khiến cơ thể thiếu oxy, trong tình trạng tắc nghẽn động mạch khiến não thiếu máu, thiếu oxy sẽ gây ra những triệu chứng này.

Mắt tối sầm

Có rất nhiều người bệnh tai biến mạch máu não dễ gặp tình trạng mắt tối sầm. Đôi lúc khi đứng dậy sẽ cảm thấy hoa mắt trong vài giây hoặc vài phút mới trở lại bình thường, hơn nữa còn kèm theo triệu chứng buồn nôn, nôn ói, chóng mặt v.v…

Lúc này cần chú ý có thể đây là dấu hiệu của tai biến mạch máu não. Bởi vì võng mạc của người bệnh bị thiếu máu tạm thời sẽ gây ra tình trạng hoa mắt.

Stress

Cách xử trí ban đầu với người bị tai biến:

1. Đỡ ngay người bệnh để không bị ngã chấn thương.

2. Để người bệnh nằm xuống chỗ thoáng, nghiêng qua một bên nếu nôn ói, móc hết đàm nhớt cho bệnh nhân dễ thở.

3. Gọi xe đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

4. Nếu bệnh viện gần nhà có đủ điều kiện chữa trị thì không nên chuyển viện đi xa, trừ khi bác sĩ có chỉ định, vì càng di chuyển nhiều càng có thể làm bệnh nặng hơn.

5. Không tự ý cho uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác.

Chế độ tập luyện, phục hồi sau khi bị tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não thường để lại di chứng nặng nề, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và làm tăng gánh nặng xã hội.

Những bệnh nhân bị tai biến mạch máu não sau giai đoạn cấp thường có tâm lý tự ti, mặc cảm, chán ghét bản thân. Do đó cần thiết phải có một chế độ luyện tập hợp lý, tích cực để sớm đưa người bệnh hòa nhập lại xã hội.

tai-bien-mach-mau-nao

Tuỳ theo mức độ nặng của tai biến mạch máu nãobác sĩ sẽ chỉ định chế độ tập luyện và phục hồi chức năng thích hợp. Bệnh nhân nặng chưa tự vận động được phải được hỗ trợ của nhân viên phục hồi chức năng và gia đình như thay đổi tư thế bệnh nhân, vận động thụ động, xoa các vị trí tì đè chống loét.

Đối với các trường hợp nhẹ hơn, tuỳ mức độ di chứng liệt, chúng ta cần đề ra một kế hoạch cụ thể hàng ngày cho bệnh nhân, để bệnh nhân được tự tập ở mức tối đa, người nhà chỉ hỗ trợ hoặc giúp đỡ. Quá trình tập luyện đòi hỏi sự kiên trì của cả bệnh nhân và người hướng dẫn.

Các bệnh nhân tai biến mạch máu não được điều trị, tập luyện theo một chương trình phục hồi chức năng tòan diện như vận động trị liệu, hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu tại bệnh viện và giám sát chương trình tại nhà do các bác sĩ, kỹ thuật viên cũng như sự giúp đỡ của các thành viên trong gia đình.

Các chương trình luyện tập được xây dựng phù hợp với từng bệnh nhân cụ thể với mục đích chung là giúp hồi phục tối đa tổ chức não bị tổn thương, giảm đáng kể các thương tật thứ phát sau tai biến mạch máu não, đưa bệnh nhân trở lại với cuộc sống hàng ngày.

Tập luyện phục hồi chức năng sớm cho bệnh nhân tai biến mạch máu não sẽ đem lại hiệu quả phục hồi tốt hơn với các bệnh nhân tập luyện muộn.

Việc sử dụng kỹ thuật vị thế đúng kết hợp việc tập vận động thường xuyên mỗi ngày từ hai đến ba lần, sau đó tùy theo sự tiến triển của bệnh nhân để ứng dụng các kỹ thuật phục hồi chức năng cho phù hợp sẽ giúp cho bệnh nhân có chất lượng cuộc sống tốt hơn sau khi bị tai biến. 

Theo khoevadep.com.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm