Đặc biệt là “dân nhậu” rất thích ăn món này. Tuy nhiên theo BS Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng quốc gia): không nên sử dụng trứng đã ung. Để đảm bảo sức khỏe hãy nói “không” với thực phẩm không an toàn.
Theo ông, thực chất trứng ung là gì ? Thành phần của trứng ung gồm những chất gì ?
Trứng ung là loại trứng cho vào ấp nhưng không nở thành con do không được thụ tinh, hoặc bị hỏng trong quá trình ấp do ảnh hưởng của nhiệt độ, môi trường.
Bình thường trứng có ranh giới rõ ràng giữa lòng đỏ và lòng trắng, lòng đỏ ở giữa lòng trắng. Khi trứng bị ung thì ranh giới bị phá vỡ, màu sắc và mùi vị thay đổi theo diễn biến thời gian (màu vàng của lòng đỏ biến màu, mùi tanh đặc trưng biến thành thối do protein biến chất).
Trứng là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng (protetid, lipid, vitamin và kháng chất), nhưng thực phẩm càng giàu chất dinh dưỡng rất dễ bị ôi thiu, dễ bị phân hủy, dễ sinh ra các chất gây ngộ độc và ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Khi protein bị phân hủy sẽ tạo thành sulfur hydro (H2S) mùi trứng thối.
Khi trứng bị ung thì không còn chất dinh dưỡng vì protein đã bị tiêu hủy. Bên cạnh đó, vỏ trứng không còn tác dụng bảo vệ nên có nhiều vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, bao gồm cả các ký sinh trùng và vi khuẩn thương hàn, sinh ra nhiều độc tố rất nguy hiểm cho cơ thể. Ngoài các sản phẩm chính tạo metan, còn có các sản phẩm NH3, H2S, indol, scatol,...gây mùi thối.
Trứng ung là sản phẩm phế phẩm, không có tác dụng với sức khỏe.
Người ăn trứng ung lâu ngày có ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ, thưa bác sĩ ?
Người ăn trứng ung có thể không biểu hiện gì, là do ăn trứng mới ung (Protein chưa bị biến chất, tức là giai đoạn chương), hoặc do ăn ít vì vậy chưa bị ngộ độc thực phẩm, độc tố trong thực phẩm chưa đủ liều gây bệnh. Nếu sử dụng trứng ung lâu sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe xét theo góc độ an toàn thực phẩm.
Trứng ung được tiếp thị trên một diễn đàn mạng, để đảm bảo sức khỏe hãy nói không với thực phẩm không an toàn.
Khí H2S (hiđro sunfua) là khí không màu, mùi trứng thối, H2S dễ bay hơi hơn so với nước. Khí H2S ít tan trong nước ( S H2S ( 200c, 1at) = 0,38 g/ 100 g nước). Khí H2S rất độc, chỉ cần 0,05 mg H2S trong 1 lít không khí đã gây ngộ độc, chóng mặt, nhức đầu thậm chí chết nếu thở lâu trong H2S.
Trong tự nhiên H2S có trong một số nước suối, trong khí núi lửa, khí thoát ra từ các chất protein bị thối rữa.
Thưa bác sĩ, ông hãy xác minh đồn đoán về công dụng kì diệu của trứng ung đối với sức khoẻ (bồi bổ cơ thể, chữa đau đầu,...) ?
Những điều đồn đoán và tư duy sử dụng theo đám đông không có cơ sở khoa học. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh trứng ung có tác dụng như Vigra, bồi bổ cơ thể, chưa đau đầu.
Ăn trứng ung tức là chúng ta đã ăn thực phẩm có chứa protein bị ôi thiu, protein đang trong quá trình phân hủy (mùi trứng thối), thực phẩm không an toàn với sức khỏe.
Để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, theo tôi không nên sử dụng trứng đã ung. Để đảm bảo sức khỏe hãy nói “không” với thực phẩm không an toàn.