Phát huy sức trẻ, tình nguyện vì cộng đồng

GD&TĐ - Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, màu áo xanh tình nguyện của HS, SV có mặt nơi tuyến đầu chống dịch Covid – 19, tham gia các hoạt động hỗ trợ cộng đồng qua các dự án học tập...
Robot “Biya” có khả năng nhắc nhở mọi người bảo vệ môi trường của nhóm SV trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng.
Robot “Biya” có khả năng nhắc nhở mọi người bảo vệ môi trường của nhóm SV trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng.

Áo xanh nơi tuyến đầu chống dịch

Đầu tháng 8/2020, trước tình hình dịch Covid – 19 trên địa bàn TP Đà Nẵng diễn biến phức tạp, trong đợt 1, đã có gần 400 SV tình nguyện trường ĐH Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng được Sở Y tế tăng cường về các điểm nóng chống dịch của TP.

Những SV tình nguyện được tập huấn về những kỹ năng cần thiết để phục vụ công việc như công tác điều tra dịch tễ, truy vết người mắc Covid – 19, thực hiện biện pháp lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhận, nhập dữ liệu khai báo y tế của những người tiếp xúc gần với bệnh nhân…

SV trường ĐH Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng tham gia đo thân nhiệt và lấy lời khai y tế tại các chốt kiểm soát của TP Đà Nẵng trong đợt 2 dịch Covid - 19. ảnh 1
SV trường ĐH Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng tham gia đo thân nhiệt và lấy lời khai y tế tại các chốt kiểm soát của TP Đà Nẵng trong đợt 2 dịch Covid - 19.

Nhóm SV tình nguyện của Phan Trần Mỹ Duyên được phân công tăng cường cho trạm y tế Hòa Xuân đúng thời điểm trên địa bàn có ca nhiễm Covid - 19. Có những ngày như ngày 3/8, 5 thành viên trong nhóm của Duyên phải thực hiện điều tra dịch tễ gần 800 hộ gia đình. Mặc đồ bảo hộ y té trong thời tiết nắng nóng, đeo hai lớp khẩu trang và gang tay y tế, lại chủ yếu phải đi bộ, các bạn ai cũng mệt muốn xỉu vì mất nước.

“Chúng em phải đi từng ngõ, từng nhà trong tổ dân phố để nắm lịch trình di chuyển, tiếp xúc, từ đó truy vết các trường hợp có tiếp xúc gần với F0. Do thực hiện đảm bảo giãn cách 2 mét, lại đeo khẩu trang nên đến nhà nào chúng em cũng phải nói to. Cũng có nhà chủ nhà họ không hợp tác, mình không thuyết phục được thì phải nhờ đến tổ trưởng tổ dân phố hỗ trợ. Rồi phải có những câu hỏi khơi gợi vì không phải người nào cũng nhớ hết lịch trình của mình” - Mỹ Duyên cho biết.

Có những SV được phân công tham gia hỗ trợ tại các Trung tâm y tế quận, thực hiện công tác lấy mẫu dịch tể để xét nghiệm thì xác định ngay từ đầu sẽ cách ly cùng lực lượng y tế tại chỗ. Ngoài 2 đợt phát động tuyển tình nguyện viên cho 7 trung tâm y tế quận, huyện và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, Đoàn trường ĐH Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng còn thành lập đội SV tình nguyện tham gia công tác hậu cần để hỗ trợ, xử lý các tình huống phân phối, tiếp nhận đồ bảo hộ, quà hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân và chuyển tới nơi cần thiết.

Trong số 35 tình nguyện viên tham gia Đội lực lượng phản ứng nhanh, túc trực tại các địa điểm tiếp nhận hàng hỗ trợ phòng, chống dịch của TP, ngoài SV, còn có những HS phổ thông cũng rất tích cực và trách nhiệm với công việc. Gia Huy (SN 2004, trú quận Cẩm Lệ) vừa học xong lớp 10, đều đặn hàng ngày đi hơn 10km từ nhà đến trụ sở UB Mặt trận TP để làm nhiệm vụ bốc, xếp hàng hóa. Hay như Phạm Tấn Hoàng (HS lớp 12, trú quận Thanh Khê), ở nhà chưa từng làm việc gì nặng nhọc nhưng không nề hà bất kỳ việc gì trong suốt thời gian tham gia Đội phản ứng nhanh.

Những dự án vì cộng đồng

Sản phẩm Robot “Biya” có khả năng trò chuyện, nhắc nhở mọi người bảo vệ môi trường và thu gom, phân loại rác vừa được trao giải Nhất tại cuộc thi Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa. Cuộc thi do UNESCO phát động. Đây là dự án của nhóm SV STORM đến từ các khoa khác nhau của trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) gồm Thanh Phú – lập trình AI, Viết Hưng – cơ khí, Thảo Nhi – dữ liệu, Hùng Thịnh – tự động hóa và Bảo Trân – quản lý dự án.

Dù ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, hành trình trách nhiệm cùng cộng đồng năm 2020 của SV Trường ĐH Đông Á vẫn đầy ắp những chiến dịch hoạt động ý nghĩa như: 1.500 suất hỗ trợ SV ở lại tại Đà Nẵng trong dịch Covid, 10.000 khẩu trang N95 và hàng ngàn dung dịch sát khuẩn tiếp sức cùng tuyến đầu chống dịch, học bổng toàn phần cho SV có người thân bị nạn trong các đợt bão lũ, góp 50 triệu đồng để làm thuyền bè cho bà con vùng rốn lũ Lệ Thủy (Quảng Bình), đóng góp hỗ trợ 22 chiến sĩ bị nạn ở Quảng Trị, mang trung thu đoàn viên đến các cô chú công nhân vệ sinh môi trường...

Với sứ mệnh truyền tải thông điệp làm thay đổi nhận thức của giới trẻ và cộng đồng, Robot “Biya” do nhóm STORM sáng chế có thể đến các trường học để truyền thông điệp, nâng cao ý thức cho các bạn nhỏ về bảo vệ môi trường, thiên nhiên qua việc bỏ rác đúng nơi quy định và phân loại rác thải. Với những bạn nhỏ có các hành động đẹp bảo vệ môi trường, Biya có những món quà nhỏ để khích lệ, động viên.

Ngoài trò chuyện, chào hỏi và nhắc nhở du khách khi đến với Khu du lịch Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm (TP Hội An, Quảng Nam), Biya còn tự mình là phương tiện thu gom, phân loại rác thải. Robot Biya đáng yêu đã chuyển tải thông điệp bảo vệ môi trường của nhóm: Never say never – Không từ bỏ, chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một thế hệ sống xanh”.

Nhóm SV của Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵngthiết kế áo phao công nghệ dành cho ngư dân. ảnh 2
Nhóm SV của Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵngthiết kế áo phao công nghệ dành cho ngư dân.

Nhóm SV Next – In của trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đã chế tạo ra chiếc áo phao gọn nhẹ, có chức năng cứu hộ giúp ngư dân vượt qua nguy hiểm, tích hợp GPS có chức năng phục vụ, tìm kiếm người bị nạn khi cần thiết, có chỗ chứa các dụng cụ sử dụng để sinh tồn nếu chẳng may bị lạc sau tai nạn nhưng vẫn đảm bảo cho áo gọn nhẹ, dễ thao tác khi lao động trên biển. Bên trong áo khoác công nghệ sCoat của nhóm Next – In được trang bị phao nổi ở vùng cổ và cánh tay, tích hợp một hệ thống chứa khí nén CO2 vừa phải nằm gọn trong áo, khi cần thiết có thể ấn nút mở van cho khí làm phồng phao, đưa người nổi lên mặt nước.

Mong muốn ban đầu của nhóm, theo như Lê Nhã chia sẻ, là để giúp ngư dân đảm bảo an toàn khi mưu sinh trên biển, đồng thời dần dần thay đổi nhận thức của họ về bảo hộ lao động. Mỗi chiếc áo, theo như tính toán của nhóm, trị giá khoảng 450.000 khi đưa ra thị trường, là mức giá có thể chấp nhận được với thu nhập của ngư dân đi biển.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.