Phạt học sinh hư nghe nhạc Moza

Phạt học sinh hư nghe nhạc Moza
Trường trung học West  Park
Trường trung học West Park

Những học sinh hay vi phạm nội quy lớp học thường được một đội cán bộ tháp tùng đến phòng nghe nhạc. Ngoài ra, tên và ảnh những học sinh bướng bỉnh cũng xuất hiện trên màn hình video.

Hiệu trưởng cũng cho phép học sinh sao chép các bài thơ ông yêu thích, ngoài ra học sinh còn phải xem các băng video có nội dung giáo dục.

Mục đích của vị hiệu trưởng này là ngăn chặn các học sinh hay gây mất trật tự trong lớp gây ảnh hưởng tới việc học tập của học sinh ngoan. Walker cho biết đây không phải là những học sinh hút thuốc, hay trốn học hoặc đi học muộn mà là những học sinh đã làm chậm lại tiến trình học tập của tất cả học sinh. Đây là điều không thể chấp nhận được vì những học sinh hư đã ‘cướp đi cơ hội của những học sinh khác’.

Học sinh hư đang ngồi nghe nhạc
Học sinh vi phạm đang ngồi nghe nhạc

Hiệu trưởng tin rằng thời gian tập trung này sẽ nhắc nhở cho học sinh rằng giáo dục cần phải được coi trọng. Hai giờ nghe nhạc mỗi tuần giúp học sinh thấy được ý nghĩa lớn lao hơn, đó là các cơ hội cuộc sống của học sinh sẽ được cải thiện. Việc nghe nhạc này vừa mang tính giáo dục vừa như một hình thức phạt.

Kết quả thu được là tỉ lệ những hành vi xấu của học sinh trong trường  đã giảm đi một nửa. Năm nay trường West Park có được kết quả thi Chứng chỉ giáo dục phổ thông trung học tốt nhất và trở thành một trong hai trường cải thiện được bậc xếp hạng trong thành phố.

Thầy hiệu trưởng Brian Walker đang giám sát buổi nghe nhạc
Thầy hiệu trưởng Brian Walker đang giám sát buổi nghe nhạc

Ở một nơi khác trên thế giới, âm nhạc đã thành công trong việc làm giảm hành vi xấu. Năm 2004, âm nhạc giúp làm giảm tỉ lệ tội phạm ở ga tàu điện ngầm Luân đôn tới 25%. Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Belfast còn phát hiện ra rằng âm nhạc ngăn chặn các con voi có hành vi hung dữ. Tuy nhiên, tại trường trung học West Park, một số học sinh lại cho rằng một giờ nghe nhạc của thầy hiệu trưởng quả là kinh khủng. 

Thanh Thuỷ

(Theo Derbyshire)

Ảnh minh họa/INT

Những đứa con trong bộ đội

GD&TĐ - Năm 1958, vài năm sau khi đình chiến chiến tranh Triều Tiên, quân tình nguyện số 23 trở về quê hương và đóng quân tại Hắc Long Giang.