Phạm Huy và “cánh tay robot” nhân văn

GD&TĐ - Sinh năm 2000, Phạm Huy hiện đang học lớp 12 Trường THPT Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Với niềm đam mê NCKH và sáng chế, chàng trai trẻ đã trình làng “cánh tay robot”.
Phạm Huy  trong buổi lễ vinh danh 10 gương mặt trẻ VN tiêu biểu 2017
Phạm Huy trong buổi lễ vinh danh 10 gương mặt trẻ VN tiêu biểu 2017

Không những thể hiện giá trị ứng dụng cao, “công trình” của Huy còn mang đậm tính nhân văn, hé mở niềm hi vọng và cơ hội khắc phục khó khăn, tự chủ hơn trong cuộc sống của những người khuyết tật.

Say mê tìm tòi, sáng tạo

Kể về quá trình NCKH của mình, Huy cho biết: Ban đầu bố em cũng không ưng với việc con trai nghiên cứu, chế tạo. Bố mẹ đều khuyên Huy hãy tập trung lo cho việc học tập vì sợ con trai lơ là, xao nhãng nhiệm vụ chính.

Nhưng rồi chính ông Phạm Xuân Đính lại bị thái độ nghiêm túc, ý chí quyết tâm làm cái gì thì làm đến nơi đến chốn của con trai thuyết phục. Không chỉ cho con sử dụng mọi thứ máy móc, phụ tùng phế liệu ở cửa hàng sửa chữa xe máy của mình, ông Đình còn chỉ vẽ, để con trai làm được các chi tiết khó phải dùng đến máy khoan, máy cưa, máy tiện. Việc lập trình hoặc những thứ liên quan đến mạng điện tử Huy thường phải tìm hiểu, thực hiện hoặc đặt mua qua mạng.

Mất khoảng gần một năm tập trung nghiên cứu và làm đi làm lại Huy mới tạm hài lòng về sản phẩm của mình. Cánh tay được thiết kế bằng nhựa PLA có hình dáng giống với một cánh tay người lớn bình thường. Bàn tay có đầy đủ năm ngón tay được Huy chia thành từng đốt. Bộ điều khiển để cánh tay sử dụng được lại là những miếng cảm biến đặt ở vị trí phía trước tương ứng với các đầu ngón chân gắn trên chiếc dép cao su do Huy cắt dán. Khi nhấn ngón chân, cánh tay giả của Huy phía trên có thể cử động được các ngón và cũng có thể quay trái, quay phải, lật úp khá nhịp nhàng... Cơ chế vận hành với ưu điểm nổi bật là có bộ cảm ứng sinh học cùng với tính năng ứng dụng của cánh tay trong thực tế đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ và được ,các hội đồng giám khảo trong nước và quốc tế đánh giá cao. Trong khi chi phí Huy đầu tư để chế tạo thành công cánh tay robot này khá rẻ chỉ mất khoảng ba triệu đồng.

Cánh tay robot đã đem về cho Huy giải Nhất lĩnh vực robot và máy thông minh tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia và được Bộ GD&ĐT chọn cử đi tham dự Hội thi khoa học kĩ thuật quốc tế Intel Isef 2017 được tổ chức tại Los Angeles (California, Hoa Kỳ) .

Lan toả đam mê

Kể về gia đình, Huy cho biết: Mẹ Huy có sạp vải nhỏ tại chợ thị xã Quảng Trị. Lúc rảnh cậu học trò hiếu thuận lại ra phụ mẹ dọn hàng. Ba Huy có cửa hàng sửa chữa xe máy nhỏ. Thu nhập của bố mẹ cũng đủ để chu cấp nuôi hai chị em Huy. Chị gái Huy đang là sinh viên năm thứ ba Trường ĐH Lâm nghiệp Hà Nội.

Đang trong giai đoạn gấp rút học hành ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học, nên Huy tạm gác việc hoàn thiện cánh tay robot lại. Em muốn dành sự tập trung cho việc học, bù đắp lượng kiến thức đã bị hao hụt phần nào khi phải dành mấy tuần trước đây làm đề tài. Huy tiết lộ mơ ước lớn nhất bây giờ là”đầu quân” vào khoa Khoa học máy tính – ĐH FPT.

Sau đó, cùng với sự ủng hộ, hỗ trợ hợp tác củu các nhà khoa học và các doanh nghiệp em sẽ tập trung hoàn thiện cánh tay robot của mình sao cho tiện dụng nhất cho người khuyết tật sử dụng, với việc tăng thời lượng hoạt động lên, nhẹ hơn để đeo đỡ mỏi và bền thích hợp với thời tiết của nước ta…

Hiệu ứng tích cực từ niềm say mê của Huy đã lan truyền sang các bạn trẻ trong trường. Sau thành công của Huy khi từ Mỹ về, đầu năm 2018, thầy hiệu trưởng Nguyễn Tiến Dũng- Trường THPT Thị xã Quảng Trị đã phát động phong trào NCKH trong học sinh với việc thành lập CLB Khoa học kỹ thuật, Nhiều học sinh đăng ký đề tài với nhà trường hơn những năm trước.Các em học sinh lớp dưới gặp khó khăn khi thiết kế mạng điện tử và kỹ thuật là lại tìm nhờ anh Huy tư vấn, truyền dạy kinh nghiệm.

 Với “cánh tay robot dành cho người khuyết tật” Phạm Huy đã từng đạt giải Nhất lĩnh vực robot và máy thông minh tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức tháng 3/2017 và giành giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc tế INTEL ISES 2017tại Los Angeles (Mỹ) (tháng 5/2017).
Tháng 3/2018, Huy vinh dự được bầu chọn  trao Giải thưởng   10 gương mặt trẻ VN tiêu biểu 2017.
Ảnh minh họa/INT

'Tự sướng' bất chấp nguy hiểm

GD&TĐ -Cục Hàng không dân dụng Việt Nam vừa có quyết định cấm bay trong thời gian 6 tháng bắt đầu từ ngày 17/8 đối với nữ hành khách tạo dáng tại bãi đỗ của sân bay Phú Quốc để quay TikTok.
Tôn giáo học là ngành khoa học cung cấp cho người học những kiến thức liên ngành toàn diện, chuyên sâu về tôn giáo, tín ngưỡng, hình thành các kỹ năng vận dụng các hệ giá trị tôn giáo vào trong đời sống cá nhân và xã hội.

Tôn giáo học: Ngành học độc đáo và đa ứng dụng

GD&TĐ - Tôn giáo học là ngành khoa học cung cấp cho người học những kiến thức liên ngành toàn diện và chuyên sâu về tôn giáo, tín ngưỡng, hình thành các kỹ năng vận dụng các hệ giá trị tôn giáo vào trong đời sống cá nhân và xã hội.
Những học sinh tài năng trong học tập và nghệ thuật vào vòng Chung kết Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam.

Chung kết Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam

GD&TĐ - Không chỉ có khả năng catwalk, hầu hết gương mặt mẫu nhí lọt vào Vòng Chung kết cuộc thi Tìm kiếm Đại sứ Áo dài Trẻ em Việt Nam đều là những học sinh tài năng trong học tập và nghệ thuật.