Pakistan-Trung Quốc sản xuất máy bay chiến đấu mới

Pakistan-Trung Quốc sản xuất máy bay chiến đấu mới
Chiến đấu cơ Block-II JF-17 của Pakistan.
Chiến đấu cơ Block-II JF-17 của Pakistan.

Pakistan ngày 18/12 đã bắt đầu sản xuất phiên bản mới của một dòng máy bay chiến đấu hợp tác phát triển với Trung Quốc, được trang bị hệ thống vũ khí và điện tử tiên tiến.

Máy bay chiến đấu mới, tên gọi Block-II JF-17, sẽ được sản xuất tại Tổ hợp hàng không Pakistan ở phía bắc thủ đô Islamabad. Nhà máy này cũng là nơi cho tới nay đã chế tạo 50 chiếc Block-I JF-17, phiên bản cũ của Block-II JF-17, cho không quân Pakistan.

Tổ hợp hàng không Pakistan hôm qua cũng chính thức chuyển giao chiếc Block-I JF-17 Thunder thứ 50 cho không quân nước này tại một buổi lễ do Thủ tướng Nawaz Sharif chủ trì.

JF-17 Thunder do Pakistan và Tập đoàn xuất nhập khẩu công nghệ hàng không quốc gia Trung Quốc hợp tác phát triển và chế tạo.

Thủ tướng Sharif miêu tả máy bay JF-17 là "biểu tượng cho tình bạn Pakistan-Trung Quốc ngày càng thắm thiết" và "một bước ngoặt đối với sự chủ động trong việc sản xuất vũ khí".

"Những chiếc Block-II JF-17 đầu tiên sẽ được hoàn tất vào tháng 6/2014", giám đốc dự án, Phó nguyên soái không quân Javaid Ahmad cho biết.

Block-II sẽ được trang bị các hệ thống điện tử tiên tiến, có khả năng tiếp nhiên liệu trên không, có thể chở nhiều vũ khí hơn và một số khả năng khác.

Ông Ahmad cho biết vài quốc gia ở Trung Á, Nam Mỹ và châu Phi đang quan tâm tới loại máy bay mới này. Mỗi chiếc Block-II có giá khoảng 25 triệu USD.

Pakistan và Trung Quốc đã bắt đầu cùng sản xuất JF-17 vào năm 2003 để thay thế các máy bay Mirage do Pháp chế tạo trong phi đội của không quân Pakistan.

Theo An Bình
Dân Trí
Đại tân sinh Cenozoic bắt đầu ngay sau khi đại trung sinh kết thúc và kéo dài đến bây giờ. Chúng ta ra đời vào khoảng kỉ thứ 4 của đại này.

Hiểu về Trái đất

GD&TĐ -Trái đất (Earth) là hành tinh thứ 3 của Hệ Mặt trời tính từ trong ra. Chúng ta biết rằng đây chính là nơi chúng ta đã sinh ra và tồn tại, cũng là nơi duy nhất tồn tại sự sống trong Hệ Mặt trời.
Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam” thu hút đông đảo các nhà khoa học tham gia

Chuyên gia góp ý nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam

GD&TĐ - Trong 2 ngày, 11-12/8/2022, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học – giáo dục trong và ngoài nước.
Australia là thị trường “béo bở” cho việc gian lận học tập.

Australia chặn các trang web gian lận học tập

GD&TĐ -Đầu tháng 8, Bộ trưởng Giáo dục Australia Jason Clare tuyên bố nước này sẽ chặn truy cập vào 40 trang web thương mại đang tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên gian lận học tập.