Món quà đặc biệt

GD&TĐ - Sau ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, niềm vui của thầy cô và học trò trong mùa tôn sư trọng đạo vẫn còn đâu đó dư ba.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Quanh năm vất vả với công việc gieo chữ, dạy người, có một ngày dành riêng để được tôn vinh, gặp gỡ học trò, để nhận về những lời chúc mừng, tri ân, với người thầy, thật hạnh phúc nào bằng.

Thực sự, những ngày qua có nhiều hoa, quà, lời chúc tốt đẹp nhất… được gửi đến những người gắn bó với nghiệp bảng đen, phấn trắng, như một sự tôn vinh, tri ân. Sự quan tâm của toàn xã hội dành cho nhà giáo nhân ngày Hiến chương của ngành thể hiện sâu sắc truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc, có ý nghĩa động viên, cổ vũ thầy cô vượt mọi khó khăn, nêu cao ý thức trách nhiệm, làm tròn sứ mệnh “trồng người”. 

Thế nhưng, niềm hạnh phúc nhất với thầy cô không phải là việc nhận về thật nhiều sự tôn vinh, hoa tươi, quà cáp giá trị hay tiền bạc.

Những cô giáo ở vùng biên giới Sốp Cộp (Sơn La), nơi nhiều học trò còn nhem nhuốc, mong manh áo mỏng, trầy trật trên sỏi đá bùn lầy để đến trường, cho biết mình quý làm sao từng bó rau, quá bí ngô, túm măng mà phụ huynh, học sinh dành tặng. Với các cô, được dân bản quý mến, học trò biết cái chữ và tin yêu thầy cô giáo là những món quà đặc biệt, hạnh phúc vô bờ bến.  

Lại có thầy giáo ở giữa Sài Gòn khoe món quà đặc biệt dịp 20/11 năm nay là những mầm giá đỗ các em tự tay trồng theo hướng dẫn bài học, thiết kế trình bày lại thành lẵng hoa tặng thầy. Đó không phải là đóa hoa bình thường. Thầy hạnh phúc vì trong món quà này có sự trưởng thành và sáng tạo của trò qua bài học mình truyền dạy, và hơn thế nữa, ăm ắp tình yêu thương.

Món quà hạnh phúc của bà giáo 30 năm mở lớp “gieo chữ” miễn phí cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, chậm phát triển ở Đà Nẵng lại là việc những học trò “đặc biệt” đã thành đạt, lập gia đình, sinh con cái vẫn thường xuyên liên lạc. Trong các đợt bão lũ liên tiếp vừa qua, cũng chính những người học trò năm nào thay phiên nhau đến chèn chống nhà cửa, chặt cây cối xung quanh sợ ngã vào nhà cô…

Cũng không phải hoa hay quà, hạnh phúc lớn nhất trong ngày 20/11 của những người thầy ở rốn lũ Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị là việc đưa được từng học sinh sau thiên tai sớm trở lại trường. “Không hoa, cũng chẳng phải quà, chỉ cần học sinh đến lớp đầy đủ là chúng tôi vui lắm rồi”, cô Phạm Thị Quỳnh Nga (Trường Mầm non xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) cho biết. Hướng Sơn là nơi bị cô lập lâu nhất tỉnh Quảng Trị vì mưa lũ và sạt lở. Những ngày qua, toàn bộ thầy cô nơi đây vẫn vừa dạy vừa tranh thủ đến từng nhà vận động phụ huynh đưa trẻ trở lại trường. Sát ngày 20/11 từng thầy cô vẫn trèo đèo lội suối về bản tìm  học sinh, 80% em đã có mặt, họ chỉ mong 20% số còn lại đến lớp, vậy là đủ đầy niềm vui… 

Không phải ngẫu nhiên mà sách sử xưa nay, dù Đông hay Tây đều thấy hai chữ “thiên chức” chỉ dành xưng tụng người mẹ và người thầy. Sau bao vất vả, gian nan trong hành trình gieo chữ, dạy người, người thầy, cũng như người mẹ không mong trò đáp trả lại bất cứ món quà vật chất nào. Gieo mầm tương lai và thắp lên tình yêu cuộc sống cho thế hệ trẻ, với người thầy, món quà lớn nhất vẫn chính là niềm vui đến trường và sự trưởng thành của học trò. 

Thêm một ngày 20/11 qua đi, từ những niềm vui bình dị mà trân quý của nhà giáo để thấy dù đây đó vẫn có những việc này kia chưa như ý muốn nhưng thiên chức người thầy vẫn được giữ vững, xã hội vẫn luôn tôn trọng người thầy. Và tình nghĩa thầy trò vẫn mãi mãi là những câu chuyện cảm động, tuyệt vời nối tiếp không bao giờ cạn trong cuộc sống… 

Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.
Ảnh minh họa ITN.

Đến hẹn lại lo…

GD&TĐ - “Lạm thu” đầu năm học không phải là câu chuyện mới nhưng luôn thời sự và trở nên nóng hơn bao giờ hết.
Ảnh minh họa ITN.

Bỏ thói quen cũ

GD&TĐ - Thay đổi vai trò, quan niệm về sách giáo khoa là một trong những điểm mới quan trọng với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Minh họa/INT

Sắp đến ngày gỡ thẻ vàng

GD&TĐ - Không chỉ dừng lại ở châu Âu mà sắp tới, thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cũng sẽ áp dụng các quy định như châu Âu.
Minh họa/INT

Một dấu mốc lịch sử

GD&TĐ - Ngày 10/9/2023, Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện.
Ảnh minh họa ITN.

Chủ động thích ứng

GD&TĐ - Năm học 2024 - 2025, Chương trình GDPT 2018 sẽ “phủ” hết các lớp ở cả 3 cấp học.