Nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân
Theo Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên, thời gian qua việc thực hiện phương thức canh tác nông nghiệp hữu cơ rất được coi trọng bởi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và ô nhiễm môi trường. Mô hình sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi rươi được kỳ vọng là hướng đi mới, mang lại giá trị kinh tế cao và bảo vệ môi trường bền vững.
Trước đây các hộ dân chỉ khai thác rươi tự nhiên mà không cải tạo làm cho đất dần bị hoang hóa, chai cứng, mật độ rươi thấp, trung bình 60 lỗ rươi/m2. Sau khi kết hợp cấy lúa và nuôi rươi, đất được cải tạo tơi xốp hơn thích hợp cho rươi phát triển, cùng với việc thả bổ sung giống rươi làm cho mật độ lỗ rươi tăng hơn gấp 3 - 5 lần, năng suất thu hoạch rươi đạt hàng tạ/héc ta.
Để tránh ảnh hưởng đến ấu trùng rươi đang phát triển ở lớp đất phía dưới mặt ruộng lúa, phân bón sử dụng hoàn toàn phân hữu cơ không sử dụng phân hóa học, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ…, từ đó tạo ra sản phẩm lúa gạo hữu cơ và rươi sạch, an toàn.
Các hộ dân tham gia triển khai mô hình được truyền đạt những kiến thức cơ bản về quy trình kỹ thuật sản xuất lúa hữu cơ, từ việc chọn giống đến thu hoạch, tạo môi trường thuận lợi cho rươi phát triển; được hướng dẫn cụ thể về kỹ thuật nuôi rươi như lựa chọn đầm ruộng, thiết kế cống cấp nước, thu giống rươi tự nhiên và thả giống nhân tạo. Đồng thời, bà con nông dân được cung cấp con giống, chế phẩm vi sinh, phân bón hữu cơ… để phục vụ sản xuất nuôi trồng.
Mô hình giúp bà con nông dân có thêm nguồn thu nhập từ việc bán rươi bên cạnh sản phẩm lúa gạo. Theo số liệu được công bố, mô hình sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi ở xã Đông Thuỵ Anh cho năng suất lúa đạt 5 tấn/héc ta, rươi đạt 6,1 tạ/héc ta; ở là xã Bình Thanh, năng suất lúa đạt 5,1 tấn/héc ta, rươi đạt 8,5 tạ/héc ta. Trừ chi phí lãi hàng trăm triệu đồng/héc ta, hiệu quả kinh tế cao hơn từ 40 đến 60%.
Tiếp tục nhân rộng mô hình
Mới đây, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hưng Yên đã tổ chức tập huấn kiến thức nhân rộng mô hình dự án “Xây dựng mô hình nuôi rươi kết hợp sản xuất lúa gắn với tiêu thụ sản phẩm”. Đây là một trong những dự án khuyến nông quốc gia, giai đoạn 2023 – 2025 được triển khai tại một số tỉnh, trong đó có địa bàn tỉnh Thái Bình (cũ).
Theo Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hưng Yên Trần Minh Hưng, mô hình nuôi rươi kết hợp sản xuất lúa đang thể hiện được ưu điểm của mình khi vừa tạo ra các sản phẩm lúa, gạo hữu cơ chất lượng, rươi sạch, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với sản xuất thông thường.
Ông Hưng cho biết, rươi là loài có tỷ lệ sống cao, tuy nhiên phải tháng 9, tháng 10, tháng 11 âm lịch mới đến mùa thu rươi, vì vậy việc tăng năng suất rươi bằng cách thả bổ sung giống nhân tạo trên mỗi héc ta là điều cần thiết.
Theo vị lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hưng Yên, khảo sát của trung tâm cho thấy, địa bàn tỉnh (khu vực các xã thuộc Thái Bình cũ) còn khoảng 500 đến 600 héc ta đất ven sông có thể triển khai mô hình sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi trong ruộng lúa. Tuy nhiên, việc áp dụng hiện mô hình này chưa nhiều.
Từ các mô hình sản xuất sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi theo hướng hữu cơ đã và đang được thực hiện, vị lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục tuyên truyền tới bà con nông dân để nhân rộng mô hình phát triển kinh tế hiệu quả này.
Rươi là đặc sản có giá trị kinh tế cao, xuất hiện vào các tháng 9, 10, 11 âm lịch hàng năm tại các vùng nước lợ Hưng Yên (khu vực Thái Bình cũ).... Do tính khan hiếm, giá thành của rươi khá cao, có thể lên đến hàng trăm nghìn đồng mỗi kg.
Việc kết hợp sản xuất trồng lúa và nuôi rươi trong ruộng lúa sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người dân, môi trường cũng được bảo vệ, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp.