Theo anh Lượng, một người buôn sầu riêng lâu năm từ Lâm Đồng ra Hà Nội, có 4 đặc điểm giúp bạn chọn những quả sầu riêng chín thơm ngon:
1. Để ý cuống trái sầu riêng. Cuống vẫn phải tươi xanh, không quá thâm. Vì sầu riêng để càng lâu cuống càng teo lại. Do đó khi mua bạn không nên chọn những quả có cuống quá héo, vì quả đó chắc chắn là đã để lâu.
Đối với giống sầu riêng Thái, bạn có thể để ý phần khấc giữa các cuống. Nếu phần khấc này rụng xuống tức là sầu riêng sắp chín.
2. Gai nở to, phần gai có màu nâu 1/3.
3. Gõ vào quả sầu riêng thấy có âm trống kiểu "bộp bộp". Dùng phần chuôi dao gõ vào để kiểm tra âm thanh.
4. Mùi thơm nức, phần đế nứt ra như trong hình. Có thể ăn 1-2 ngày tới.