Làm gì để bứt phá xếp hạng GD đại học?

GD&TĐ - Xếp hạng thế giới, câu chuyện không còn xa lạ, bởi liên tiếp những tin vui về giáo dục đại học (GDĐH) Việt Nam ghi danh vào bảng xếp hạng quốc tế uy tín.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Đây là minh chứng cho chủ trương, chính sách về phát triển GDĐH đúng hướng, phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước và Bộ GD&ĐT. 

Nhiều năm về trước, để có trường đại học được xếp hạng thế giới vẫn còn là câu chuyện “xa tầm tay”. Nay nó đã trở thành hiện thực, là “trái ngọt” sau bao nỗ lực, phấn đấu không ngừng của các trường nói riêng và toàn hệ thống nói chung. Minh chứng rõ nhất, nếu như trước năm 2015, Việt Nam chưa có cơ sở GDĐH nào được xếp hạng thế giới, chỉ có 2 trường vào tốp 300 châu Á, nay có 4 đại học lọt vào tốp 1.000 thế giới, nhiều ngành, lĩnh vực đào tạo đứng trong tốp 500 thế giới.

Ai cũng biết, GDĐH là đào tạo bậc cao, đóng góp cho đất nước nguồn nhân lực có chất lượng, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ Tổ quốc. Vì thế, việc các trường đại học tham gia xếp hạng quốc tế là cần thiết và có ý nghĩa quan trọng. Tất nhiên, tham gia xếp hạng không chỉ nhằm mục đích xây dựng thương hiệu, mà mục tiêu quan trọng nhất là chất lượng. Vì khi gắn chất lượng với xếp hạng, chúng ta mới biết mình đang ở đâu so với thế giới, qua đó có động lực để phấn đấu. Mặt khác, giúp các trường có cơ sở để đối sánh với trường khác. Từ đó, có định hướng phát triển, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và hội nhập quốc tế của nhà trường.

Có thể nói, GDĐH của Việt Nam có bước tiến quan trọng và ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng. Trong hai năm gần đây, các trường đại học của Việt Nam có sức bật ấn tượng, khi liên tục khẳng định vị thế trong các bảng xếp hạng uy tín trên thế giới. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, số lượng trường được xếp hạng quốc tế không nhiều, còn chưa tương xứng với tiềm năng và nội lực. Những trường được xếp hạng quốc tế, chủ yếu vẫn là những “cánh chim đầu đàn” của GDĐH. Do đó, để không chỉ là những “cánh chim đầu đàn”, việc cần làm lúc này là khai phóng tiềm năng để các trường bứt phá.

Nên chăng, chúng ta tổ chức xếp hạng các cơ sở GDĐH trong nước, để các trường nhận diện đâu là điểm mạnh, yếu của mình; từ đó có những điều chỉnh phù hợp; từng bước “thăng hạng” trên trường quốc tế. Mặc dù kiểm định chất lượng không phải là tiêu chí bắt buộc để xếp hạng quốc tế, nhưng rõ ràng các trường cũng nên quan tâm đến vấn đề này, đặc biệt là kiểm định quốc tế. Đây phải thực sự là nhu cầu tự thân của các trường nếu muốn nâng cao chất lượng đào tạo và cải thiện “thứ hạng” cho mình.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật GDĐH và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật này đã có hiệu lực thi hành. Đây là cơ hội để các trường đổi mới quản trị, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng. 

Song nói gì thì nói, để được ghi danh vào bảng xếp hạng thế giới, các trường cần có định hướng, chiến lược rõ ràng, nhất quán về định hướng xếp hạng đại học, đặc biệt là xếp hạng quốc tế uy tín. Theo kinh nghiệm của GS.TS Vũ Văn Yêm – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), các trường cần có hệ thống thu thập, lưu trữ dữ liệu trong toàn trường một cách thống nhất và đồng bộ. Mặt khác, cần có phân tích, đánh giá để cải tiến về chất lượng và hiệu quả hoạt động theo tiêu chí của bảng xếp hạng.

Minh họa/INT

Bóng cười - người khóc

GD&TĐ - Theo giải thích của các chuyên gia chuyên nghiên cứu về các chất gây kích thích, bóng cười là một quả bóng bay được bơm khí N2O.
Ảnh minh họa ITN.

Trọn niềm vui

GD&TĐ - Trước đây, Tết Trung thu với nhiều học sinh vùng khó là điều xa vời, thậm chí các em không biết ý nghĩa của dịp này là gì.
Minh họa/INT

Vị thế ở đâu?

GD&TĐ - Theo Báo cáo của Bộ KH&ĐT, tính đến hết năm 2022, cả nước còn khoảng 478 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Ảnh minh họa ITN.

Loại bỏ sức ì

GD&TĐ - Chỉ khi nào thầy cô nhận thức đúng đắn về đổi mới kiểm tra, đánh giá..., hoạt động này mới trở thành lực đẩy nâng cao chất lượng dạy học.
Minh họa/INT

Hễ mưa là phố thành sông

GD&TĐ - 'Hễ mưa lớn là ngập' - điệp khúc này lặp đi lặp lại lâu nay ở các đô thị miền Trung.
Minh họa/INT

'Mở khóa' cho tăng trưởng

GD&TĐ - Ngoài nông nghiệp vẫn giữ được vai trò trụ đỡ, các động lực tăng trưởng 'truyền thống' là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều trục trặc và suy yếu.
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.