Kyiv mất 96 UAV, Moskva mất Su-34/Su-35 trong 24 giờ chớp nhoáng

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Một kỷ lục đối với thiệt  hại của lực lượng không quân, bao gồm cả Nga và Ukraine đã được ghi nhận.

Kyiv mất 96 UAV, Moskva mất Su-34/Su-35 trong 24 giờ chớp nhoáng

Theo hãng tin Interfax, Bộ Quốc phòng Nga đã tiết lộ việc vô hiệu hóa hệ thống tên lửa phòng không SAMP/T do Pháp sản xuất và loại bỏ 96 máy bay không người lái thuộc sở hữu của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) trong vòng 24 giờ.

Thông báo nói rõ: “Tại 138 khu vực, lực lượng hàng không chiến thuật, máy bay không người lái, lực lượng tên lửa và pháo binh của Quân đội Nga đã phá hủy hệ thống tên lửa phòng không SAMP/T do Pháp sản xuất và gây ra thiệt hại đáng kể về nhân lực cũng như phương tiện của AFU”.

Báo cáo nhấn mạnh thêm, tại các khu vực bao gồm Lugansk, Donetsk, Kharkiv, Zaporizhzhia và Kherson, các hệ thống phòng không đã vô hiệu hóa 96 máy bay không người lái của Ukraine và tiêu diệt 2 bệ phóng tên lửa HIMARS.

Tuy nhiên phía Ukraine chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào trước những tuyên bố nói trên của Nga.

Hệ thống Cospas-Sarsat cho thấy 4 vị trí phi công Nga thông báo sau khi phải kích hoạt ghế phóng để thoát khỏi máy bay.

Hệ thống Cospas-Sarsat cho thấy 4 vị trí phi công Nga thông báo sau khi phải kích hoạt ghế phóng để thoát khỏi máy bay.

Trong diễn biến khác, Tư lệnh Không quân Ukraine - Tướng Mykola Oleschuk đã đưa ra bằng chứng cho thấy 2 máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 và 1 tiêm kích đa năng Su-35 của Nga đã bị phá hủy.

Bằng chứng này đến từ hoạt động của hệ thống Cospas-Sarsat, đây là một công cụ đáng giá để định vị các đèn hiệu vô tuyến cá nhân của phi công trong trường hợp không may xảy ra tai nạn. Hệ thống sẽ kích hoạt khi phi công phóng ra khỏi máy bay.

Theo phía Ukraine, có tới 4 điểm trên bản đồ, một trong những tín hiệu được cố định ở khu vực thành phố Amvrosiyivka, thuộc vùng Donetsk, cách tiền tuyến khoảng hơn 70 km.

Trong khi đó, hai tín hiệu nữa - một cách Dykovo không xa, thuộc vùng Lugansk, cách tiền tuyến khoảng 100 km. Không chỉ có vậy, một tín hiệu khác đã ở ngay trên lãnh thổ Liên bang Nga, ở khoảng cách lên tới 120 km.

Sau đó ông Petro Andryushchenko - cố vấn của Thị trưởng Mariupol do Nga bổ nhiệm đã đăng tải một đoạn video, cho thấy phần đuôi của máy bay chiến đấu Su-35 chìm trong nước.

Đoạn video này ghi tại vị trí gần ngôi làng Rybatske. Điều đáng lo ngại không kém là các liên lạc của lực lượng cứu hộ Nga do phía Ukraine thu được báo cáo rằng phi công của chiếc máy bay chiến đấu này được tìm thấy.

Phần đuôi chiếc tiêm kích đa năng Su-35 của Không quân Nga được cho là bị rơi xuống vị trí gần ngôi làng Rybatske.

Theo Bulgarian Military

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ