Lo ngại viễn cảnh vũ khí hạt nhân xuất hiện trong không gian

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Việc các cường quốc quân sự hóa không gian vũ trụ, bao gồm cả triển khai vũ khí hạt nhân là điều đáng lo ngại.

Lo ngại viễn cảnh vũ khí hạt nhân xuất hiện trong không gian

Hãng tin ABC cho biết, tình báo Mỹ nhận thấy một số nước có khả năng và có kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian vũ trụ. Đây là chủ đề được quan tâm tại cuộc họp ngắn diễn ra tại Quốc hội Mỹ về các vấn đề an ninh quốc gia.

Theo nhận xét, Moskva đang xem xét khả năng phóng vũ khí hạt nhân vào không gian, có khả năng tấn công vệ tinh và mục tiêu dưới mặt đất, đây được mô tả là “vấn đề đáng lo ngại và nhạy cảm”.

Thông tin trên khi xuất hiện đã làm dấy lên mối lo ở Washington, hãng tin CNN cũng gọi dữ liệu nói trên là “rất đáng báo động và gây bất ổn”.

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson nhấn mạnh, ông sẵn sàng giải quyết vấn đề này thông qua các cuộc thảo luận bí mật, nhạy cảm.

Phi thuyền không gian X-37B của Mỹ bị xem là chương trình quân sự hóa vũ trụ.

Phi thuyền không gian X-37B của Mỹ bị xem là chương trình quân sự hóa vũ trụ.

Cần lưu ý, trước đó Nga đề xuất Mỹ và các quốc gia khác ký kết hiệp ước cấm chạy đua vũ trang trong không gian, nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện các bước để bắt đầu đàm phán về vấn đề này.

Ông Konstantin Vorontsov - Vụ phó Vụ Kiểm soát và Chống phổ biến Vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các biện pháp thiết thực chống lại những cuộc chạy đua vũ trang trong không gian.

Ngược lại, Hoa Kỳ lại có kế hoạch tăng cường sự hiện diện của mình trong không gian, bao gồm cả việc phóng vệ tinh Silent Barker để theo dõi các vật thể và phát hiện những mối đe dọa, bao gồm cả những thứ đến từ Nga và Trung Quốc.

Trước đó, Moskva cùng Bắc Kinh đã nhiều lần bày tỏ lo ngại Mỹ có kế hoạch quân sự hóa vũ trụ, những nhiệm vụ bí ẩn của phi thuyền không người lái X-37B luôn được theo dõi sát sao, trong đó hai nước đặc biệt cảnh giác khả năng phương tiện này sẽ phóng vũ khí hạt nhân từ ngoài vũ trụ.

Phi thuyền vũ trụ X-37B trở lại trái đất sau thời gian dài làm nhiệm vụ bí mật trên quỹ đạo.

Theo ABC News

Tin tiêu điểm

Ông MacNair cắt tỉa cây cảnh tại nhà riêng ở Dubai.

Bậc thầy bonsai ở Dubai

Thế giới
GD&TĐ - Khi lần đầu mua cây cảnh vào những năm 1980, ông Robert MacNair (Scotland), không hề biết rằng nó sẽ là khởi đầu đam mê suốt đời mình.

Đừng bỏ lỡ