Mỹ, Đan Mạch lập thế trận ở vùng Bắc Cực

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Khu vực Bắc Cực ngày càng trở nên nóng bỏng khi nhiều quốc gia thể hiện rõ quyết tâm kiểm soát địa bàn chiến lược này.

Mỹ, Đan Mạch lập thế trận ở vùng Bắc Cực

Chính quyền Copenhagen đang thực hiện các bước đi mang tính quyết đoán để tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực GIUK (Biên giới Faroe - Iceland) có tầm quan trọng chiến lược, nằm giữa Vương quốc Anh, Greenland và Iceland.

Là một phần của sáng kiến ​​này, Đan Mạch đã ký kết một thỏa thuận quân sự liên quan đến Greenland và Quần đảo Faroe, nêu bật mối quan tâm chung trong việc tăng cường khả năng phòng thủ ở khu vực Bắc Cực.

Một trong những yếu tố chính của thỏa thuận là việc mua máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ trị giá hơn 400 triệu USD.

Những chiếc UAV tầm xa nói trên được biết đến với khả năng tiến hành trinh sát và tấn công chính xác, điều này sẽ làm tăng đáng kể khả năng giám sát và kiểm soát của Đan Mạch đối với khu vực.

Tổng ngân sách của thỏa thuận là khoảng 22,6 tỷ USD, một phần đáng kể trong số đó sẽ được phân bổ để mua các hệ thống phòng không và tên lửa đánh chặn để trang bị cho tàu khu trục. Điều này tạo thêm nguy cơ đối với hạm đội Nga ở khu vực Bắc Cực.

Ngoài ra, Đan Mạch còn nhận thêm các tàu khu trục hạng nặng OMT MPV80 để hoạt động ở Bắc Cực, chúng được trang bị và thiết kế cho tác chiến chống tàu ngầm và bảo vệ khỏi những cuộc không kích.

Đan Mạch sẽ là tiền đồn của NATO ở khu vực Bắc Cực.

Đan Mạch sẽ là tiền đồn của NATO ở khu vực Bắc Cực.

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của những thương vụ mua sắm này, đồng thời nói về sự cần thiết phải tăng cường khả năng trinh sát của nước này ở Bắc Cực.

Bên cạnh máy bay không người lái và tàu hải quân, Copenhagen còn có kế hoạch tăng cường lực lượng quân sự đồn trú ở Quần đảo Faroe và Greenland.

Với sự hỗ trợ từ Hoa Kỳ, Đan Mạch đang rất nỗ lực tăng cường khả năng tình báo của mình trong khu vực GIUK bằng cách sử dụng hệ thống vệ tinh, trạm radar và nhiều loại cảm biến khác nhau, điều này cũng tạo ra mối nguy cơ không nhỏ đối với đối thủ cạnh tranh.

Hạm đội Baltic đóng vai trò quan trọng đối với Nga trong việc ngăn NATO phong tỏa vùng Kaliningrad.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: ITN

Truyện ngắn Chạm đến trái tim

GD&TĐ - Buổi sớm lộng gió, quốc kỳ bay phấp phới. Dưới sân, học trò xếp hàng ngay ngắn để dự tiết chào cờ đầu tuần.