rssheader

18/01/2021

Khấm khá nhờ trồng dưa lưới công nghệ cao

Hoàng Lê - 16/09/2020, 15:25 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Mô hình trồng dưa lưới của anh Nguyễn Văn Đệ mỗi năm đem lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng. Mô hình trồng dưa lưới của anh Nguyễn Văn Đệ mỗi năm đem lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng.

Cây dưa lưới bén rễ vùng biên giới

Hơn 4 năm đưa cây dưa lưới về vùng biên giới An Giang, anh Nguyễn Văn Đệ đã hoàn thiện quy trình trồng, chăm sóc và mở ra hướng mới cho nông nghiệp địa phương, đồng thời đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho chính mình.

Anh Nguyễn Văn Đệ kể lại, năm 2006 sau khi tốt nghiệp ngành nông học tại Trường Đại học Cần Thơ, anh bắt đầu mưu sinh với nhiều nghề khách nhau. Khi thì làm ở Trung tâm Dạy nghề nông dân huyện An Phú, lúc thì làm ngân hàng rồi cán bộ trung tâm phát triển quỹ đất của huyện… Tuy nhiên, những nghề này lại không đúng chuyên môn đã được học khiến anh trăn trở. Với anh, những kiến thức được học, trau dồi trên ghế nhà trường mới là cơ sở để anh quyết tâm dấn bước theo nghề đã chọn.

Khoảng năm 2014, anh Đệ thế chấp giấy tờ đất của gia đình vay ngân hàng 500 triệu đồng làm vốn khởi nghiệp. Để chuẩn bị tốt cho quá trình khởi nghiệp, ngoài kiến thức trên ghế nhà trường anh đã đi tham quan khắp nơi, tìm những người khởi nghiệp thành công học hỏi rút kinh nghiệm. Trong quá trình đó, anh để ý thấy dưa lưới có triển vọng phát triển mạnh, phù hợp với cách làm nông nghiệp sạch mà anh ấp ủ lâu nay nên anh Đệ quyết tâm lựa chọn trồng loại dưa này cho hướng khởi nghiệp của mình.

Theo anh Đệ cho biết, do thị trường mới, không yên tâm đầu ra nên lúc đầu anh chỉ trồng khoảng 2.700 gốc dưa/1.000m2 trong nhà màng. Tuy đã có bước chuẩn bị khá kỹ nhưng lúc trồng thí điểm, anh rất lo lắng, đặc biệt là khi trái dưa bị nứt.

Sau khi tìm hiểu kỹ, thì đây là giai đoạn nứt trái để tạo lưới nên có phần yên tâm. Với nhiều hộ không biết đây là giai đoạn phát triển của trái dưa tưởng bị hư, nhổ bỏ để trồng lại sẽ rất phí. Không chỉ có giai đoạn này, mà cả chu kỳ phát triển cũng phải được nghiên cứu kỹ sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để đề ra quy trình sản xuất cơ bản và hiệu quả nhất.

Theo anh Đệ cho biết, vụ đầu thành công, dưa được tiêu thụ nhanh đã tạo tiền đề để anh mở rộng quy mô sản xuất. Và sau 2 năm đưa cây dưa lưới ra vùng biên giới, anh Nguyễn Văn Đệ đã trả hết nợ và bước đầu đã có lời. Nối tiếp thành công, anh Đệ nâng dần diện tích nhà lưới lên 2.500 m2, rồi trồng đa dạng các giống dưa xuất xừ từ Đài Loan và Thái Lan.

Anh Đệ bên vườn dưa lưới trồng theo VietGap chuẩn bị thu hoạch.

Mở rộng vùng sản xuất

Để phát triển sản xuất trở thành vùng cung cấp sản phẩm dưa lưới cho khu vực, anh Nguyễn Văn Đệ đã phải tự nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất để chuyển giao quy trình công nghệ cho bà con nông dân.

Để thực hiện được điều này, anh Đệ phải hướng dẫn để bà con hiểu và thực hiện cam kết đúng quy trình sản xuất, thông qua đó từng bước dần tạo nên một chuỗi sản xuất khép kín cho ra sản phẩm an toàn. Anh Đệ cũng trực tiếp đứng ra làm đầu mối mua phân bón chia lại cho nông dân trong chuỗi. Vì theo anh, khi đó sẽ mua số lượng lớn vật tư nông nghiệp, được chiết khấu nhiều, số tiền này anh thành lập quỹ nhằm chia sẻ rủi ro với những người thất bại.

Theo tính toán của anh Nguyễn Văn Đệ, các khoản chi phí giống, chất dinh dưỡng, nhân công vào khoảng khoảng 45 triệu đồng/1.000m2, còn nhà lưới thì 5 năm sau mới bảo trì nên bảo đảm người tham gia sản xuất sẽ có lời. Những nông dân tham gia với anh sẽ được thu mua lại trái với giá 25.000 – 30.000 đồng/kg, bảo đảm lời trên 35 triệu đồng/vụ/1.000m2.

Nhãn hiệu dưa Mr.Đệ cũng được ngành chức năng cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, thị trường tiêu thụ chủ yếu tại TP.HCM và dần mở rộng ra tận miền Trung, miền Bắc.

Anh Nguyễn Văn Đệ cho biết: Cái khó hiện nay là phải thực hiện việc thuyết phục bà con chuyển từ sản xuất truyền thống qua mô hình sản xuất hiện đại. Để thay đổi tư duy sản xuất, tôi đã cử kỹ thuật viên xuống theo dõi hỗ trợ nhằm hướng dẫn và bảo đảm việc bà con thực hiện đúng quy trình chặt chẽ trong quá trình trồng và chăm sóc dưa. Khi trồng dưa có lời, bà con sẽ tin tưởng hợp tác và đảm bảo sự phát triển lâu dài, bền vững.

Đến nay, anh Nguyễn Văn Đệ đã liên kết với 6 nông dân tại Cà Mau, An Giang trồng dưa lưới với tổng diện tích khoảng 1ha. Anh phấn đấu sẽ nâng tổng diện tích liên kết khoảng 2 ha tại Vĩnh Long, Kiên Giang, Cần Thơ. Đồng thời, anh Đệ cũng đang khẩn trương thí nghiệm trồng dưa hấu an toàn, tiến tới hoàn thiện quy trình chuyển giao công nghệ cho bà con nông dân, ngoài ra anh còn đồng thời thực nghiệm trồng thêm cà chua tí hon, dưa lê để đa dạng sản phẩm nhằm tận dụng được hết khả năng diện tích sử dụng nhằm tăng hiệu quả khai thác đất trồng.

“Đây là bài viết tuyên truyền về truyền thông và giảm nghèo về thông tin thuộc CTMTQG giảm nghèo bền vững đoạn 2016-2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm