rssheader

01/11/2020

Xót xa chứng kiến lá phổi Amazon cháy với tốc độ kỷ lục

Hải Yến - 22/08/2019, 15:07 GMT+07 | Khoa học
Rừng Amazon đang cháy với tốc độ kỷ lục Rừng Amazon đang cháy với tốc độ kỷ lục

Các đám cháy ở rừng Amazon đang bùng phát với tốc độ cao nhất kể từ khi Trung tâm Nghiên cứu Không gian Quốc gia (INPE) của Brazil bắt đầu theo dõi từ năm 2013.

Trong năm nay đã có 72.843 đám cháy ở Brazil, trong đó hơn một nửa xảy ra ở khu vực Amazon – INPE nói. Đây là mức tăng hơn 80% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Rừng Amazon thường được nhắc tới như một lá phổi xanh của hành tinh, tạo ra 20% oxy trong khí quyển của Trái đất.

Nó cũng được xem là yếu tố quan trọng làm chậm sự nóng lên toàn cầu và đây là nơi sinh sống của vô số các loài động thực vật. Với diện tích gần bằng nửa nước Mỹ, đây là khu rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh.

 Các địa điểm cháy rừng ở Brazil.

Những hình ảnh trên mạng xã hội  cho thấy những cột khói khổng lồ bốc lên từ cây xanh và vệt cháy để lại rác đen kịt.

Khói đã lan tới Sao Paulo – cách xa hơn 2.700km và Mặt trời đã bị bao phủ bởi một màn khói bụi.

Chương trình vệ tinh của Liên minh châu Âu là Conpernicus đã công bố một bản đồ cho thấy khói từ các đám cháy đã lan dọc Brazil tới bờ biển phía đông Đại Tây Dương. Khói đã bao phủ gần một nửa đất nước và thậm chí bay sang nước láng giềng Peru, Bolivia và Paraguay.

 TT Brazil Jair Bolsonaro.

Các nhà hoạt động đổ lỗi cho TT Brazil

Các nhóm môi trường từ lâu đã có chiến dịch cứu Amazon và cho rằng TT cánh hữu Jair Bolsonaro đã làm nguy hại tới khu rừng quan trọng này. Họ buộc tội ông nới lỏng việc kiểm soát môi trường trong nước và khuyến khích phá rừng.

Các chính sách môi trường của ông Bolsonaro đã gây tranh cãi từ ban đầu. Là một người trong quân đội, ông đã thực hiện chiến dịch hứa hẹn khôi phục nền kinh tế bằng cách khám phá tiềm năng kinh tế của Amazon.

Chỉ vài tuần trước, giám đốc INPE bị sa thải sau một cuộc cãi vã với TT. Ông đã bảo vệ dữ liệu vệ tinh cho thấy nạn phá rừng cao hơn 88% trong tháng 6 này so với 1 năm trước nhưng TT Bolsonaro cho đây là “lời nói dối”.

TT Bolsonaro còn chỉ trích các cảnh báo về phá rừng của INPE là có hại cho các cuộc đàm phán thương mại – hãng tin Agencia Brasil cho hay.

Lập trường ủng hộ kinh doanh của ông Bolsonaro có thể đã thúc đẩy các nhà khai thác gỗ, nông dân và thợ mỏ giành quyền kiểm soát một khu vực đang phát triển của đất đai Amazon – một quan chức của tổ chức phi lợi nhuận Quan sát Khí hậu phi chính phủ nói.

Cắt giảm ngân sách và sự can thiệp của liên bang khiến mọi người dễ khai thác rừng nhiệt đới hơn. Ngân sách của Cơ quan thực thi môi trường Brazil đã giảm 23 triệu USD và các hoạt động của tổ chức này đã giảm xuống kể từ khi ông Bolsonaro tuyên thệ nhậm chức.


 
Theo CNN/Daily Mail
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm