Khoa học lý giải thành công của tỷ phú Buffett

Theo một số nghiên cứu, thành công lớn của tỷ phú Warren Buffett - Nhà đầu tư huyền thoại và CEO của Berkshire Hathaway - một phần là do ông có sở thích cá nhân, tìm được niềm vui ngoài công việc để giải tỏa căng thẳng.
Tỷ phú Warren Buffett biểu diễn ukulele trong một sự kiện tại Mỹ. Ảnh: Fortune
Tỷ phú Warren Buffett biểu diễn ukulele trong một sự kiện tại Mỹ. Ảnh: Fortune

Warren Buffett là một tỷ phú, một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất lịch sử chứng khoán thế giới, đó là điều rất nhiều người biết. Nhưng ít người biết rằng ông còn là một tay chơi ukulele - Loại đàn guitar nhỏ có 4 dây.

Theo tờ CNBC, Buffett góp phần minh chứng cho các nghiên cứu trước đó rằng sở thích cá nhân giúp chúng ta thành công trong công việc, có sức khỏe tốt hơn, hạnh phúc hơn. Có sự khác biệt lớn giữa những người có sở thích sáng tạo và những người bình thường.

Việc sở hữu một sở thích sáng tạo thường gắn liền với những đặc điểm tích cực trong công việc như sáng tạo hơn và có thái độ tốt hơn. Các nhân viên có sở thích cá nhân sẽ hài lòng hơn với công việc của mình và ít gây rắc rối.

Theo nghiên cứu của Matthew Zawadzki (Đại học California, Mỹ), sở thích cá nhân giúp con người giảm căng thẳng. Hoạt động giải trí có thể làm giảm stress ngay lập tức, cải thiện sự tập trung, khiến con người hạnh phúc hơn và sống lâu hơn.

Kết quả tương tự cũng được công bố trong một nghiên cứu trên tờ Thư viện Y khoa quốc gia Mỹ. Theo đó, các hoạt động giải trí thường xuyên giúp con người quản lý cảm xúc tiêu cực như căng thẳng và cải thiện sức khỏe.

Một nghiên cứu được các nhà tâm lý học tại Mỹ tiến hành trên 1.400 người cho thấy, những người tham gia hoạt động giải trí thú vị có các chỉ số về huyết áp, vòng bụng và chỉ số khối cơ thể (BMI) tốt hơn. Những sở thích có yếu tố vận động thấp như đan lát hay chơi guitar cũng có ích cho sức khỏe.

Ích lợi của việc tham gia một loại hình giải trí yêu thích còn mở rộng nhiều giờ, nhiều ngày sau đó. Theo nghiên cứu của Zawadzki, những người có sở thích tiếp tục hạnh phúc hơn và có mức độ trầm cảm, cảm xúc tiêu cực thấp hơn.

“Chúng ta hiện vẫn chỉ mới nói về mặt ngắn hạn, nhưng thực tế là hiệu quả của nó lan sang những ngày sau. Nếu đặt vấn đề rằng ảnh hưởng tốt lan từ ngày này sang ngày khác, năm này sang năm khác thì chúng ta sẽ nhận thấy rằng giải trí có thể giúp cải thiện sức khỏe” - Ông Zawadzki nói.

Nếu một người bận rộn như Warren Buffett còn có thời gian để chơi ukulele thì chẳng có lý do gì mà bạn không thể - nhất là khi sở thích cá nhân lại mang đến nhiều lợi ích đến vậy.

Theo KH&PT
GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.