Khám phá thêm mật hầm trong lăng tẩm Pharaoh Ai Cập huyền thoại

Một nhà khảo cổ học người Anh cam đoan có đến 90% ngôi mộ của vị Pharaoh Ai Cập nổi tiếng Tutankhamun còn một căn hầm bí mật nữa. Căn hầm này có thể là nơi chứa thi thể của nữ hoàng Neferiti.
Khám phá thêm mật hầm trong lăng tẩm Pharaoh Ai Cập huyền thoại

Nhà khảo cổ học Nicholas Reeves tin rằng thi thể của vị Pharaoh Tutankhamun đã được “đặt vội” ở vành đai bên ngoài của hầm mộ vốn ban đầu thuộc về nữ hoàng Nefertiti, băng hà vào nằm 19 tuổi.

Các nhà khoa học từ lâu đã nghi ngờ rằng có 60% khả năng nơi an nghỉ cổ xưa của nữ hoàng Neferiti nằm cùng bên trong lăng mộ của vị Pharaoh. Tuy nhiên, giả thuyết này hiện đã càng thêm chắc chắn hơn sau khi họ thu được các bước ảnh chụp hình cắt lớp toàn bộ lăng mộ. Họ tin rằng vẫn còn một căn hầm bí mật bên trong ngôi mộ của Tutankhamun.

Khám phá thêm mật hầm trong lăng tẩm Pharaoh Ai Cập huyền thoại ảnh 1
Lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun đã được khám phá vào năm 1922

Thông báo này đã được Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập - ông Mamdough al-Damaty tuyên bố trước báo giới vào ngày 29-11 vừa qua. Ông cho biết: “Chúng tôi từng nói có 60% cơ hội tồn tại một căn hầm mật phía sau các bức tường. Thế nhưng bây giờ, sau khi có các bức ảnh chụp cắt lớp đầu tiên, chúng tôi có thể tự tin cho rằng 90% sự tồn tại của căn hầm là có thật”.

Các nhà khoa học sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc điều tra sâu hơn. Những bằng chứng mới cũng sẽ được chuyển từ Ai Cập về Nhật Bản để phân tích. Chuyên gia radar người Nhật Bản Hirokatsu Watanabe cho biết: “Có những khoảng trống đằng sau những bức tường. Tuy nhiên, chúng tôi hiện không thể kết luận về kích cỡ của khoảng trống này”.

Khám phá thêm mật hầm trong lăng tẩm Pharaoh Ai Cập huyền thoại ảnh 2
90% bên trong lăng mộ của Tutankhamun có mật hầm. Đó có thể là hầm mộ bí ẩn của nữ hoàng Neferiti.

Việc khám phá ra lăng mộ của nữ hoàng Neferiti, người được cho là mẹ kế của Pharaoh Tutankhamun, sẽ làm sáng tỏ một trong những bí ẩn lớn nhất của Ai Cập cổ đại thời kỳ trước Tutankhamun.

Lăng mộ của Tutan khamun được khám phá bởi nhà khảo cổ người Anh Howard Carter vào năm 1922. Đã có nhiều huyền thoại bí ẩn gắn ngôi mộ này với những cái chết kỳ lạ của các thành viên đoàn thám hiểm năm đó.
Theo phapluattp
Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).