Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hơn 110 dự án KHKT học sinh trung học được trao thưởng

Hồ Lài – Bá Hải - 13/03/2018, 18:22 GMT+7 | Trẻ
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT tặng quà sinh nhật cho những học sinh dự thi KHKT có ngày sinh vào tháng 3Thứ trưởng Bộ GD&ĐT tặng quà sinh nhật cho những học sinh dự thi KHKT có ngày sinh vào tháng 3

Tối 12/3, Đại học Vinh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tổ chức chương trình giao lưu “Mùa xuân Tuổi trẻ” cho học sinh, giáo viên của 34 đoàn dự thi KHKT quốc gia 2018, khu vực phía Bắc.

Tham dự chương trình giao lưu có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – Nguyễn Thị Nghĩa cùng đại điện các cục, vụ thuộc Bộ; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An; Ban giám hiệu Trường ĐH Vinh và đông đảo sinh viên của trường.

Buổi giao lưu còn có đại điện các đơn vị, tổ chức quan tâm đến cuộc thi KHKT học sinh trung học.

Phần đầu tiên của chương trình giao lưu là các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các em học sinh, sinh viên trên địa bàn Nghệ An biểu diễn. Với những ca khúc sâu lắng về xứ Nghệ, làn điệu dân ca ví giặm đã giới thiệu đến các bạn học sinh, sinh viên các tỉnh về con người mảnh đất Nghệ An. Bên cạnh đó, còn có những tiết mục hát, nhảy ấn tượng, sôi động, trẻ trung, đốt nóng bầu không khí đêm giao lưu.

Cũng tại chương trình, các học viện, trường ĐH, các doanh nghiệp cũng đã tài trợ, tặng quà cho hơn 110 dự án xuất sắc, tiêu biểu tại cuộc thi KHKT quốc gia khu vực phía bắc, tổ chức tại Nghệ An từ 10 – 13/3. Các phần thưởng bằng tiền mặt trao trực tiếp hoặc các suất học bổng học ngoại ngữ. Những phần quà tài trợ đã khuyến khích, động viên các em học sinh trong nghiên cứu khoa học, kỹ thuật. Nhiều đơn vị, tổ chức cũng ngỏ ý sẵn sàng giúp đỡ, đồng hành với học sinh tiếp tục cải tiến, phát triển dự án của mình sau cuộc thi.

Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất học liệu – ĐH SPHN trao thưởng cho 5 dự án với giá trị mỗi dự án 2 triệu đồng. Tiến sỹ Lê Quý Bằng – Phó Giám đốc cho biết: Đây là các phù hợp với mục đích và hoạt động của trung tâm, chúng tôi muốn khuyến khích, động viên các em tiếp tục theo đuổi nghiên cứu khoa học. Chúng tôi đánh giá các dự án chủ yếu ở ý tưởng của các em, có thiết thực, ý nghĩa và khả thi hay không, chứ chưa yêu cầu phải có một sản phẩm hoàn thiện.

Bởi ở lứa tuổi học sinh các em có thể chưa đủ kinh phí hoặc các điều kiện để thực hiện. Nếu phát hiện, tìm kiếm được dự án nào , chúng tôi sẵn sàng chủ động liên hệ, mời tác giả về trung tâm, hỗ trợ về chi phí, thiết bị, cán bộ hướng dẫn để phát triển, hoàn thiện dự án đưa vào sử dụng trong thực tế.

Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp, công ty cũng có mặt, theo dõi cuộc thi KHKT và ghi nhận nhiều dự án có tính ứng dụng cao. Tài trợ cho dự án “Chế tạo máy bơm nước sử dụng lực tác động khi người đi qua” 10 triệu đồng, ông Ngô Văn Tuấn - đại diện công ty TNHH Anh Tú cho biết: Quyết định tài trợ cho dự án này vì đây là dự án bảo vệ môi trường, và có ý nghĩa thiết thực. Chi phí sản xuất rẻ, nguyên vật liệu chế tạo ra sản phẩm gồm trục, máy bơm… đều có thể sử dụng từ vật dụng tái chế. Tôi thấy có thể sử dụng trong khuôn viên nhà máy của công ty mình, tận dụng lực tác động của công nhân đi lại thường xuyên để bơm nước tưới cây xanh.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa dự buổi giao lưu
Đêm giao lưu cũng có nhiều tiết mục ấn tượng do các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Nghệ An biểu diễn
Một tiết mục nhảy sôi động, làm nóng bầu không khí
Chương trình còn có những màn hát múa sâu lắng về quê hướng xứ Nghệ
Hay giới thiệu làn điệu dân ca ví dặm Nghệ - Tĩnh
Chương trình giao lưu đã tạo ấn tượng tốt đẹp cho các bạn dự thi KHKT quốc gia khu vực phía bắc năm nay
Tại chương trình, các học viện, trường ĐH, và doanh nghiệp đã tặng thưởng cho hơn 110 dự án KHKT xuất sắc
Cuộc thi cũng là nơi kết nối, để các đơn vị tổ chức tìm kiếm, tài trợ, đồng hành cùng học sinh phát triển các dự án khoa học hoàn thiện hơn

Nhiều đại biểu cũng khẳng định, Cuộc thi KHKT là một sân chơi trí tuệ lớn, tập trung nhiều ý tưởng sáng tạo mới lạ, đặc biệt của các bạn học sinh. Và là nơi để các doanh nghiệp, trường ĐH, cơ sở nghiên cứu khoa học tìm kiếm, đỡ đầu và ứng dụng những dự án phù hợp, khả thi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm