Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Học sinh tự tin “khởi nghiệp” với dự án “Cải tạo chất lượng không khí ở hầm xe”

Tiến Vượng - 21/04/2019, 07:27 GMT+7 | Trẻ
Học sinh thích thú với việc tưới nước cho giàn cây khí canh trong dự án Học sinh thích thú với việc tưới nước cho giàn cây khí canh trong dự án "Cải tạo chất lượng không khí ở hầm xe"

Đây là dự án học tập theo mô hình giáo dục STEM, các học sinh vận dụng kiến thức môn toán, lý, hóa, sinh, công nghệ để giải quyết vấn đề đặt ra là cải thiện chất lượng không khí của tầng hầm để xe Trường THPT Lê Quý Đôn TPHCM. Giải pháp được các học sinh chọn lựa là trồng giàn cây khí canh trụ đứng trong hầm xe, với 4 loại cây được chọn trồng gồm: cây bạc hà, húng lủi,  rau cải xoong, oải hương. 

Tại buổi báo cáo ngày 20/4, các nhóm học sinh khối 10 của trường đã thay nhau trình bày về những loại khí thải có hại trong hầm xe và ảnh hưởng của chúng với sức khỏe con người; ưu điểm khi trồng giàn cây bằng phương pháp khí canh; cách tính toán để thiết kế, lắp đặt giàn khung để trồng cây; lắp đặt các đường dây điện và cài đặt cho máy bơm tự hoạt động để tưới cây; cách tính toán công suất, hiệu điện thế định mức, số điện năng tiêu thụ, số tiền phải trả trong 1 tháng rồi đưa ra kết quả là chọn đèn led để chiếu sáng cho cây do dưới hầm thiếu ánh sáng tự nhiên;Sử dụng cảm biến để đo sự biến đổi nồng độ CO­2  theo thời gian trong hầm xe và đưa ra kết luận về vai trò hấp thụ khí thải của cây xanh...

Đồng thời các học sinh lập đã lập được kế hoạch kinh doanh giàn cây khí canh (phân tích thị trường, tiến hành khảo sát, tính toán giá 1 giàn cây, lập kế hoạch kinh doanh,)...

Báo cáo về sản phẩm hệ thống trồng cây khí canh trụ đứng cho dự án "Cải tạo chất lượng không khí ở hầm xe" của các học sinh đã nhận được sự đánh giá cao từ các thầy cô và phụ huynh cũng như doanh nghiệp...

Được biết, trước khi bắt tay vào việc thực hiện dự án trên, học sinh khối lớp 10 trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM đã được đi tham quan thực tế và  tìm hiểu về các mô hình trồng cây bằng đất, bằng thủy canh, khí canh tại khu nông nghiệp công nghệ cao Củ Chi, TPHCM.

Một số hình ảnh tại buổi báo cáo dự án:

Học sinh trình bày cách tính số lỗ đặt chậu cây trên trụ đứng.

Các học sinh đang thực hiện lại quy trình làm hệ thống trồng cây khí canh trụ đứng của dự án "Cải tạo chất lượng không khí ở hầm xe" trong buổi báo cáo dự án.

Các giáo viên tham quan hệ thống trồng cây khí canh trong dự án "Cải tạo chất lượng không khí  ở hầm xe" trong buổi báo cáo dự án của học sinh.

Nhóm HS đã chọn đèn led để chiếu sáng cho cây do dưới hầm thiếu ánh sáng tự nhiên.
 Các khách mời tham quan quy trình làm hệ thống trồng cây khí canh của dự án "Cải tạo chất lượng không khí ở hầm xe" trong buổi báo cáo dự án 
 Ngoài việc trồng cây khí canh giúp cải thiện không khi  các em học sinh còn biết nguyên lý tách chiết xuất tinh dầu và tiến hành tách tinh dầu từ cây bạc hà làm quà tặng cho khách tham quan dự án.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm