Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hoa hậu H'Hen Niê truyền hoài bão cho học sinh dân tộc

Điền Quế (thực hiện) - 30/03/2019, 09:03 GMT+7 | Trẻ
H'Hen Niê trao học bổng tặng các em học sinh nghèo vượt khó Trường THCS Lê Hồng Phong (Cư M’gar, Đắk Lắk) - ngôi trường mà cô đã từng học tập. Ảnh: Báo Đắk LắkH'Hen Niê trao học bổng tặng các em học sinh nghèo vượt khó Trường THCS Lê Hồng Phong (Cư M’gar, Đắk Lắk) - ngôi trường mà cô đã từng học tập. Ảnh: Báo Đắk Lắk

Đồng thời bày tỏ cảm xúc, niềm vinh dự và trách nhiệm của mình khi được nhận danh hiệu này. Ngay trong Lễ vinh danh, tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018, Báo Giáo dục & Thời đại đã có cuộc phỏng vấn người đẹp đến từ vùng đất đỏ Tây Nguyên - Hoa hậu H'Hen Niê.

Phải có ước mơ, hoài bão

* Trở thành 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018, cảm xúc của H'Hen Niê thế nào và bạn muốn truyền cảm hứng và thông điệp gì đến các bạn trẻ?

- Tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Nói chung tôi chưa bao giờ nghĩ tới chuyện này nên vẫn đang vỡ òa trong vui sướng. Song bên cạnh đó, tôi cũng cảm thấy có đôi chút áp lực, bởi vinh quang sẽ gắn liền với trách nhiệm. Tôi tự nhận thấy mình phải có trọng trách để xứng đáng với danh hiệu cao quý này. Tôi sẽ sống tích cực hơn để lan tỏa đến các bạn trẻ. Thế hệ trẻ chúng tôi sẽ cùng nuôi dưỡng ước mơ, khát vọng để chinh phục những đỉnh cao trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

H'Hen Niê vinh dự được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao Bằng khen Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018. Ảnh: Sỹ Điền 

* Sau khi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017, đặc biệt là lọt vào top 5 tại Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018, H'Hen Niê đã có nhiều hoạt động xã hội đến với các vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số. Từ những chuyến đi đó, H'Hen nhận thấy điều gì về sự học của các em nhỏ nơi đây?

- Tôi thấy các em nhỏ ở các vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số rất có tinh thần hiếu học. Ngay tại quê hương của H'Hen cũng vậy, các em nhỏ tiểu học và THCS đều có tinh thần học hỏi và hăng say trong học tập. Tuy nhiên trong quá trình học tập, các em cũng gặp phải một số khó khăn như: Sự đầu tư của các gia đình còn hạn chế. Một số em chưa cảm nhận được niềm hạnh phúc... Đó là những trăn trở của H'Hen.

Nhân đây, H'Hen mong muốn, ngay từ chính bản thân các em cũng cần có một ý thức và ý chí phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Các em phải có ước mơ, hoài bão, khi đó các em sẽ có nhiều năng lượng để có thể hoàn thành tốt việc học tập của mình.

Những gì H'Hen làm được thì các em có thể làm được

Hoa hậu H'Hen Niê trả lời phỏng vấn phóng viên báo GD&TĐ. Ảnh: Thanh Hùng 

* Thực tế ở những vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều gia đình vẫn chưa quan tâm, chú trọng đến việc học của con cái. Vậy điều gì khiến H'Hen trăn trở sau mỗi chuyến đi thực tế.

- Bây giờ vẫn có một số em, hôm nào ba mẹ cho nghỉ học là nghỉ luôn. Chẳng hạn như: Bố mẹ bảo hôm nay con nghỉ học để nấu cơm cho gia đình đi làm hoặc ở nhà trông em. Tuy nhiên, thường thì các em không hề phản kháng với bố mẹ rằng, hôm nay con muốn đi học, bố mẹ cho con đi học đi. Vì vậy H'Hen hy vọng và mong muốn rằng, trước hết, phụ huynh phải là những người đôn thúc các em, để các em học tập thật tốt và có động lực học tập, thay đổi cuộc sống.

Mỗi khi về quê, H'Hen luôn mang những câu chuyện của mình để nói chuyện với mọi người. Đó là lý do vì sao sau Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, H'Hen muốn giúp đỡ cộng đồng, muốn truyền cảm hứng đến các em học sinh vùng khó để các em vượt lên hoàn cảnh, từng bước vươn lên trong học tập và cuộc sống.

H'Hen cũng muốn giúp cộng đồng và các em học sinh từ những việc rất nhỏ thôi như: Làm bóng điện, làm đường giao thông... Khi đó các em sẽ nhìn thấy, điện - đường này là chị H’Hen làm. Để giúp đỡ được cộng đồng như vậy thì mình phải là người cố gắng và biết theo đuổi ước mơ. H'Hen không dám nói là mình đã thành công, nhưng H'Hen có thể mang đến những hỗ trợ cho buôn làng của mình, đó là trách nhiệm và niềm vinh dự của H'Hen.

Song ý nghĩa sâu xa là H'Hen ham muốn truyền cảm hứng cho các em, để các em có thể nuôi dưỡng ước mơ của mình và các em cũng có những tư tưởng về một thế giới hiện đại hơn, các em có những khát khao hơn trong tương lai của mình. H'Hen cũng muốn gửi gắm thông điệp rằng, những gì chị H'Hen làm được thì các em hoàn toàn có thể làm được. Chỉ cần các em cố gắng và quyết tâm thì sẽ có nhiều cơ hội để thành công trong cuộc sống.

* Câu chuyện “cãi lời” mẹ của mình để không phải nghỉ học và lấy chồng từ khi 14 tuổi đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn gái ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có vấn đề bình đẳng giới trong học tập. Vậy H'Hen có muốn nhắn nhủ điều gì với các phụ huynh?

- Hồi đó dù mẹ nói tôi kết hôn với một thanh niên trong buôn nhưng tôi không đồng ý và “cãi lời” mẹ. Khi đó H'Hen cảm thấy mình còn rất trẻ con, ham chơi, ham học... nên mỗi khi nhắc tới chuyện lấy chồng, H'Hen thường bỏ đi hay nhịn ăn cơm. Khi H'Hen tích cực phản kháng và kiên quyết không lấy chồng thì mẹ dần đồng ý và ủng hộ để H'Hen tiếp tục học tập, theo đuổi ước mơ.

Từ câu chuyện của mình, H'Hen hi vọng tất cả phụ huynh hãy nhìn vào hiện tại. Chúng ta đang sống trong xã hội hiện đại, đất nước đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vì thế cuộc sống không chỉ đơn giản với việc làm nương, làm rẫy mà phải học tập để có kiến thức, để làm chủ cuộc sống.

* Xin cảm ơn Hoa hậu H'Hen Niê!

“Mong bà con, các vị phụ huynh sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các em học sinh, dù trai hay gái đều có cơ hội học tập và phát triển bình đẳng. Hy vọng các bậc phụ huynh sẽ là những người khôn ngoan để có thể mang đến cho những người con của mình niềm hạnh phúc. Đó chính là cho các con được đến trường, được theo đuổi ước mơ của mình. H'Hen tin rằng, khi các con hạnh phúc thì tất các phụ huynh cũng sẽ rất hạnh phúc”.
Hoa hậu H'Hen Niê
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm