Giao tranh ở Donetsk và Zaporozhye căng thẳng nhất trong tuần

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết giao tranh ở Donetsk và Zaporozhye căng thẳng nhất trong tuần qua.
Một người lính Ukraine nhìn ra từ nơi trú ẩn ở tiền tuyến gần Bakhmut. [Ảnh Libkos/AP]
Một người lính Ukraine nhìn ra từ nơi trú ẩn ở tiền tuyến gần Bakhmut. [Ảnh Libkos/AP]

Ngày 1/9, Quốc phòng Nga báo cáo tiến độ hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Từ 25/8 đến 1/9, Lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã tiến hành 5 cuộc tấn công tầm xa có độ chính xác cao của hải quân và không quân vào các sở chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU), trung tâm trinh sát điện tử vô tuyến, cơ sở hạ tầng cảng, kho đạn dược và vũ khí phương Tây, cũng như các sân bay quân sự.

Các cuộc tấn công trên đã làm gián đoạn việc kiểm soát hệ thống can thiệp vô tuyến chiến lược của AFU, xóa sổ các xưởng sản xuất xuồng không người lái, hệ thống phòng không, hệ thống phóng loạt, phần cứng cũng như vũ khí phóng từ trên không do phương Tây sản xuất.

Trong tuần qua, giao tranh căng thẳng và phức tạp nhất là ở hướng Donetsk và Zaporozhye.

Theo hướng Zaporozhye, AFU đã cố gắng tiến hành 44 cuộc tấn công vào các vị trí của Lực lượng Nga nhưng không có kết quả.

Để củng cố các nỗ lực xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Lực lượng Nga, một trong những đội hình cuối cùng của lực lượng dự bị chiến lược AFU là Lữ đoàn Jaeger số 71, được triển khai theo hướng này.

Các đơn vị nhóm Lực lượng Zaporozhye của Nga đã đẩy lùi tất cả các cuộc tấn công của AFU.

Trong tuần qua, Ukraine mất hơn 960 binh sĩ, 24 xe chiến đấu bọc thép với nhiều phiên bản khác nhau, 28 xe cơ giới và 45 khẩu pháo dã chiến.

Tổn thất nhân lực nghiêm trọng của AFU là do Lực lượng Nga tấn công hiệu quả vào thiết bị bọc thép của Ukraine ở các khoảng cách xa.

Trên hướng Nam-Donetsk, các trận đánh ác liệt nhất diễn ra ở phía nam Staromayorskoye (Cộng hòa Nhân dân Donetsk - DPR).

Quân đội Nga với sự hỗ trợ của hàng không và pháo binh đã cản trở kế hoạch tấn công của đối phương.

Nhóm Lực lượng Vostok của Nga đã đẩy lùi tất cả các cuộc tấn công của AFU. Trong tuần qua, AFU thiệt hại tới 1.025 quân, 13 xe chiến đấu bọc thép, 26 xe cơ giới và 26 khẩu pháo dã chiến.

Theo hướng Donetsk, nhiều nỗ lực của nhóm quân Soledar Ukraine nhằm xuyên thủng hàng phòng ngự của Lực lượng Nga gần Klescheevka và Maloilyinovka (DPR) đã bị thất bại.

Trong tuần, lực lượng Nga đã đẩy lùi 36 cuộc tấn công, trong đó đối phương thiệt hại tới 2.385 lính Ukraine, 30 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 75 xe cơ giới và 21 khẩu pháo dã chiến.

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 1/9. Ảnh: Rybar. ảnh 1

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 1/9. Ảnh: Rybar.

Theo hướng Kupyansk, nhóm lực lượng Zapad của Nga đã cải thiện tình hình chiến thuật bằng cách chiếm giữ các thành trì và điểm cao then chốt của đối phương.

Trong tuần qua, ở hướng trên, AFU thiệt hại tới 470 quân Ukraine, 22 xe chiến đấu bọc thép, 21 xe cơ giới và 18 khẩu pháo dã chiến.

Theo hướng Krasny Liman, nhóm Lực lượng Tsentr của Nga đã đẩy lùi 14 cuộc tấn công của AFU trong tuần qua. Trong tuần, AFU đã thiệt hại tới 540 binh sĩ, 22 xe chiến đấu bọc thép, 13 xe cơ giới và 10 khẩu pháo dã chiến ở hướng trên.

Theo hướng Kherson, mục tiêu chính của quân đội Nga là tấn công vào lực lượng AFU, tấn công phản pháo, tìm kiếm và tiêu diệt các nhóm trinh sát và tấn công, cũng như cản trở các cuộc tấn công đổ bộ của đối phương trên các đảo.

Theo dữ liệu do các tù nhân chiến tranh từ Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 123 cung cấp, phần lớn quân nhân AFU từ chối vượt sông Dnieper vì họ sợ cái chết không thể tránh khỏi do các cuộc tấn công của Nga.

Ở hướng này, AFU đã tổn thất tới 230 quân, 31 xe cơ giới và 19 khẩu pháo dã chiến trong tuần qua.

Hạm đội Biển Đen theo dõi tình hình suốt ngày đêm ở vùng biển Biển Đen bằng mọi phương tiện trinh sát.

Ngày 29-30/8, máy bay hải quân Biển Đen ngăn chặn được nỗ lực của đội đặc nhiệm AFU nhằm hạ cánh xuống bờ biển Crimea để tiến hành các cuộc tấn công. Máy bay hải quân Nga đã vô hiệu hóa 4 tàu và tới 50 quân Ukraine.

Các máy bay chiến đấu và các đơn vị phòng không của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã bắn hạ 4 máy bay của Không quân Ukraine và 1 máy bay trực thăng trong tuần qua.

Các hệ thống phòng không và tác chiến điện tử Nga đã bắn rụng 35 quả đạn phóng từ hệ thống HIMARS, 6 quả bom dẫn đường JDAM, 5 tên lửa chống bức xạ HARM do Mỹ sản xuất, cũng như một tên lửa hành trình chống hạm Neptune và một tên lửa S-200 được chuyển đổi thành phiên bản tấn công trong tuần qua.

Ngoài ra, 281 UAV Ukraine, gồm UAV Tu-141 Strizh, cũng như 29 UAV cánh cố định đã bị bắn hạ.

Theo trang Pravda, Tổng tham mưu các lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết, trong ngày 31/9, phía Nga mất thêm 470 quân, 23 xe tăng, 9 xe chiến đấu bọc thép, 23 hệ thống pháo, 1 hệ thống phóng loạt, 4 UAV, 33 phương tiện chở nhiên liệu và 1 phương tiện đặc biệt.

Ngày 1/9, Quốc phòng Nga báo cáo tiến độ hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Theo Mil.ru/Pravda
Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.