rssheader

23/09/2021

Nghệ An: Hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh vùng khó

Hồ Lài - 06/08/2021, 06:37 GMT+07 | Giáo dục
Các trường học tại Nghệ An sẽ có đủ sách giáo khoa trước ngày 15/8. Ảnh minh họa Các trường học tại Nghệ An sẽ có đủ sách giáo khoa trước ngày 15/8. Ảnh minh họa

Đối với vùng cao, việc mua sách hầu hết được phụ huynh học sinh đăng ký nhờ nhà trường mua hộ ở đơn vị cung ứng chất lượng. Theo nhiều hiệu trưởng, những em khó khăn sẽ được miễn phí, hỗ trợ. Trước mắt, các nhà trường đang bỏ kinh phí mua sách về cho học sinh kịp sử dụng.

Huy động nguồn lực mua sách cho trò

Theo số liệu tuyển sinh, năm học 2021 – 2022 Trường THCS Lục Dạ (huyện Con Cuông, Nghệ An) có 114 em vào lớp 6, phần lớn là con em đồng bào dân tộc Thái.

Theo thầy Nguyễn Văn Hào – Hiệu trưởng cho hay, thời điểm này, trường đã hoàn thành rà soát và đăng ký mua SGK lớp 6 cho tất cả học sinh. Việc đăng ký qua nhà trường để phụ huynh không mua phải sách trôi nổi, kém chất lượng hoặc không đúng danh mục sổ sách theo chương trình học.

“Thực tế, kể cả phụ huynh tự mua sách, cũng sẽ rất khó, do ở xã miền núi cao, cách xa trung tâm, các cửa hàng bán SGK hầu như không có. Chưa kể, nhiều học sinh có bố mẹ đi làm ăn xa, ở nhà với ông bà, không nắm rõ được chương trình học, danh mục SGK cần có cho con em mình”, thầy Hào chia sẻ.

Nhiều trường học miền núi huy động nguồn lực hỗ trợ SGK cho học sinh do các em ở trong bản vùng sâu, vùng xa, điều kiện khó khăn.
Ông Đào Công Lợi – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: “Sở GD&ĐT cũng đã tham mưu UBND tỉnh cấp kinh phí để mua 2000 bộ sách giáo khoa mới cho năm học 2021 – 2022 để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở tất cả khối lớp. Ngoài ra, Sở cũng huy động thêm nhiều nguồn lực xã hội hóa, vận động phong trào phòng giúp phòng trường giúp trường để chia sẻ trong ngành. Đảm bảo không có học sinh nào thiếu SGK đến lớp. Đây là truyền thống nhiều năm của ngành giáo dục Nghệ An”.

Cũng theo thầy Nguyễn Văn Hào, qua đề xuất của Phòng GD&ĐT, nhà trường được tặng 10 bộ SGK cho học sinh lớp 6 khó khăn mượn học. Tuy nhiên, số lượng em có hoàn cảnh gia đình vất vả, thiếu thốn của trường nhiều.

Vì vậy, trước mắt, trường đăng ký để kịp đưa SGK về cho học sinh sử dụng trong năm học mới. Sau đó, kêu gọi các nhà hảo tâm, tổ chức xã hội hỗ trợ về kinh phí mua sách cho không chỉ học sinh lớp 6 mà ở cả những khối lớp khác có hoàn cảnh khó khăn.

Một vấn đề cần đặc biệt quan tâm nữa trước thềm năm học mới chính là vận động các em tới trường. Tuy tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng của trường hiện nay đã giảm đáng kể, nhưng dịp đầu năm học, nhà trường vẫn phải đến tận bản làm công tác tư tưởng, động viên học sinh.

Đặc biệt là với khối học sinh từ lớp 5 lên lớp 6 còn nhiều e ngại, chưa quen trường lớp. Thầy cô phải nhờ đến học sinh lớp 7, 8, 9 ở trong bản đến nói chuyện, kể về việc học tập ở trường để các em khóa mới yên tâm, vui vẻ đi học.

Đảm bảo đủ sách cho học sinh

Nghệ An với 11 huyện miền núi, trong đó có 5 huyện miền núi cao, đặc biệt khó khăn. Vì vậy, vấn đề cung ứng sách đến từng học sinh sẽ tốn thêm nhiều thời gian, công sức.

Trước đó, khi UBND tỉnh quyết định phê duyệt các đầu sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6, Sở GD&ĐT Nghệ An đã báo cáo Bộ GD&ĐT. Đồng thời, cung cấp thông tin bằng văn bản cho các nhà xuất bản có SGK được lựa chọn về danh mục, số lượng để kịp xuất bản, cung ứng cho các cơ sở giáo dục trước năm học mới.

Nghệ An chủ trương không để học sinh nào thiếu SGK khi bước vào năm học mới.

Về phía Phòng GD&ĐT các huyện, thành, thị dựa theo kế hoạch năm học đã được phê duyệt  đã rà soát chính xác số lượng học sinh lớp 2 và lớp 6 cho năm học 2021 – 2022.

Trường Phổ thông DTBT Tiểu học và THCS Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) có 100% học sinh người dân tộc Mông. Cô Võ Thị Vinh – Hiệu trưởng nhà trường cho hay: "Là trường liên cấp, nên năm học 2021 – 2022 chúng tôi cùng lúc áp dụng chương trình SGK mới cho cả lớp 2 và lớp 6. Vấn đề hỗ trợ SGK cho học sinh đã được chuẩn bị từ năm học trước".

Tây Sơn là xã vùng cao biệt lập, các em đến từ nhiều bản làng vùng sâu, vùng xa, gia đình hộ nghèo chiếm đa số. Vì vậy, nhà trường trích từ kinh phí nguồn chi thường xuyên, đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm ưu tiên hỗ trợ mua SGK, đồ dùng, thiết bị học tập cho học sinh.

“Để tiết kiệm cho gia đình học sinh, nhà trường chỉ đưa ra danh mục SGK bắt buộc phải có theo chương trình. Còn sách tham khảo, luyện tập giáo viên sẽ chủ động bù đắp bằng việc ra bài tập, phụ đạo kiến thức cho các em. Vì đây là trường bán trú, học sinh ở tại trường đi học từ thứ 2 đến thứ 6 nên thầy cô có thời gian để kèm cặp các em”, cô Vinh cho biết.

Nghệ An đảm bảo cung ứng SGK chất lượng, kịp thời cho học sinh.

Liên quan đến vấn đề cung ứng SGK, Sở GD&ĐT Nghệ An cũng tiếp tục ban hành văn bản yêu cầu thống kê nhu cầu sử dụng sách giáo khoa lớp 1, 2 và lớp 6 năm học 2021-2022.

Đối với SGK lớp 2 và lớp 6 đảm bảo 100% học sinh có đủ SGK để học. Đối với sách giáo khoa lớp 1, các trường cần tiếp tục rà soát, thống kê sách hiện có, đối chiếu với nhu cầu, đăng ký sách bổ sung, thay thế, đảm bảo không để học sinh nào thiếu SGK.

Riêng các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, các trường gửi danh sách học sinh có hoàn cảnh khó khăn đề nghị NXB Giáo dục Việt Nam tặng sách giáo khoa.

Theo kế hoạch, đến trước ngày 15/8, SGK cho năm học mới sẽ được nhà xuất bản thông qua đơn vị cung ứng đưa về đủ ở tất cả trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm