Gà loại thải Trung Quốc gán mác gà ta, cần biết cách phân biệt

Gà loại thải Trung Quốc gán mác gà ta, cần biết cách phân biệt

(GD&TĐ)  - Giáp Tết, các chợ tại Hà Nội xuất hiện rất nhiều gà thải loại của Trung Quốc giả làm gà ta, khiến người tiêu dùng hoang mang. Một số lưu ý sau đây sẽ giúp bạn có thể chế biến những món ăn bổ dưỡng, an toàn cho gia đình.

Gà loại thải thực chất là gà đẻ thải loại nên chắc chắn có lượng kháng sinh tồn dư rất cao hoặc phẩm màu công nghiệp có nhiều tạp chất kim loại nặng được trộn lẫn vào thức ăn trong quá trình nuôi nhằm kích thích đẻ trứng… 

Theo số lượng mới nhất do Chi cục Thú y Hà Nội vừa công bố, 20% số lượng gà loại thải có dư lượng kháng sinh vượt ngưỡng cho phép. Trong khi đó, việc nhập khẩu gà loại thải vẫn chưa được kiểm soát.

Gà loại thải Trung Quốc gán mác gà ta, cần biết cách phân biệt ảnh 1
Gà loại thải Trung Quốc có tồn dư chất Sulfadiazin với mức cao gấp 5-20 lần mức cho phép

Theo tính toán của Bộ NN&PTNT, trung bình mỗi tuần cơ quan chức năng phát hiện từ 15 -18 tấn gia cầm nhập lậu vào địa bàn Hà Nội. Theo Cục Chăn nuôi, chỉ trong 10 tháng đầu năm đã có khoảng 100.000 tấn gà thải loại (tương đương 45.000 tấn thịt xẻ) của Trung Quốc nhập lậu vào VN. 

Ông Cấn Xuân Bình - Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội, cho biết hiện tượng gia cầm không rõ nguồn gốc xuất hiện tại một số chợ trên địa bàn Thủ đô, đặc biệt là chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ (Thường Tín, Hà Nội) là có thật. Ông Bình cho rằng, việc gia cầm thải loại của Trung Quốc nhập lậu, đưa sâu vào nội địa Việt Nam là rất nguy hiểm. Nếu không kiểm soát chặt, nguy cơ bùng phát, lây lan dịch bệnh rất cao và nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng nhất.

Hiện rất khó phân biệt đâu là gà ta thả vườn, đâu là gà thải loại của Trung Quốc, bởi chúng có nhiều điểm giống nhau như: Nhỏ con, thân gầy, thịt săn...

Theo một số người tiêu dùng có kinh nghiệm, loại gà Trung Quốc da thường nhăn nheo, thịt khi luộc lên có màu trắng bệch, dai, thậm chí có mùi giống như mùi kháng sinh... Tuy nhiên, dựa vào những đặc điểm trên là không chính xác và người tiêu dùng mua về, luộc gà xong mới nhận biết được thì đã bị mắc lừa. Vì vậy, khi mua gà sống nên tránh những con có lông xơ xác, đầu trụi. Nhưng phải khẳng định thêm là rất khó để phân biệt.

Ông Thạch – bác sĩ thú ý cho biết để chọn đúng loại gà ta ngon, cần phải chọn những con gà nuôi tầm 4 tháng, lông mượt, mọc đều, mào vừa tầm, dựng, chân mượt, cựa nhỏ, không dài, hậu môn chặt. Khi chọn gà, nên đứng xa rồi mới lại gần. Vì nhìn từ xa, thấy gà mở mắt, mắt sáng thường là gà khỏe.

Gà nhập lậu vẫn đổ về HN nhất là những tháng cuối năm
Gà nhập lậu vẫn đổ về HN nhất là những tháng cuối năm

Khi lại gần, sờ diều gà không quá no, quá đói, phân gà như con ốc, mào phải đỏ, dựng, ngực chắc, không có tiếng khò khè. Lông gà càng vàng, càng sáng thì da vàng và là gà ngon.

Các bà nội trợ chú ý, nếu có điều kiện, nên nhốt gà trước khi ăn vài hôm và cho ăn gạo, thóc của gia đình, vì nếu gà đó có cho thuốc kháng sinh thì thuốc sẽ được thải ra ngoài sẽ bớt độc.

Ông Thạch nhấn mạnh, để tránh mua phải gà loại thải của Trung Quốc, người tiêu dùng nên hạn chế mua gà làm sẵn.

Thông thường, lựa chọn gà sống về nhà tự làm thì thịt sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng thịt cũng thơm, ngon hơn rất nhiều so với việc mua gà mổ sẵn hay luộc sẵn ở chợ bởi với gà làm sẵn, rất khó để phân biệt đó là loại gà nào bởi các đặc điểm nổi bật đều đã bị “xử lý”.

Do đó, dễ phân biệt nhất là gà sống. “Đặc điểm của loại gà thải là lông xơ xác, lông rụng nhiều, mào héo. Còn gà ta thả vườn, gà non thì lông bóng mượt, áp sát thân, da chân vàng đều và sáng bóng, mào đỏ tươi, nhanh nhẹn”…TS. Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc trung tâm thực nghiệm và bảo tồn vật nuôi cho biết.

Khi kiểm tra trực tiếp gà sống, có thể vạch lông xem lớp da, nếu da dày, xù xì thì đó là gà thải. Còn thấy da gà mỏng, mềm mại, bóng bẩy, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh thì đó là gà ngon. Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.

Trước nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng trong những tháng cuối năm đặc biệt là dịp giáp tết, nên các thương lái tìm mọi cách nhập gà lậu về theo đường biên giới nhằm kiếm lời. Vì thế,  biện pháp đầu tiên là công tác chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Bộ NN&PTNT, Sở Y tế, Chi cục Thú y, Quản lý thị trường đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch; kiên quyết xử lý các trường hợp kinh doanh, buôn bán, vận chuyển và giết mổ gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc. Song, người dân, đặc biệt là người kinh doanh cần nâng cao ý thức để đảm bảo sức khoẻ cho cộng đồng.

Hải Hà

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ