Du học sinh Mỹ phải về nước nếu trường chỉ dạy online: Hiểu thế nào cho đúng?

Du học sinh Mỹ phải về nước nếu trường chỉ dạy online: Hiểu thế nào cho đúng?

Hiểu đúng tránh hoang mang

Học kỳ mùa thu ở Mỹ thường bắt đầu từ cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 và kết thúc vào cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1 năm sau.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Mỹ, thông tin mà du học sinh Việt tại Mỹ nhận được là "Quy định dành cho kỳ học mùa Thu". Theo đó, quy định cảnh báo các sinh viên nước ngoài đang theo học tại Mỹ sẽ phải về nước nếu trường họ chuyển sang học trực tuyến hoàn toàn.

Cơ quan Thực thi hải quan và di trú Mỹ (ICE)  cảnh báo: Các du học sinh sẽ phải rời khỏi Mỹ nếu trường họ kể từ mùa thu này chỉ dạy online. Hoặc nếu muốn ở lại, họ sẽ phải chuyển sang các cơ sở giáo dục khác vẫn còn giảng dạy trực tiếp.

ICE sẽ không cho những người có visa sinh viên được ở lại Mỹ nếu trường họ chuyển sang học trực tuyến hoàn toàn trong học kỳ bắt đầu từ mùa thu năm nay. Theo đó, nếu trường đã chuyển hoàn toàn sang dạy trực tuyến, các du học sinh hoặc phải chuyển sang trường khác, hoặc phải rời khỏi Mỹ, nếu không có thể bị trục xuất.

ICE cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ không cấp visa cho những sinh viên đăng ký nhập học tại các trường, các chương trình dạy online hoàn toàn trong học kỳ mùa thu.

Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới (CBP) Mỹ cũng được yêu cầu không cho phép những sinh viên này nhập cảnh.

Như vậy, du học sinh tham dự các trường học tổ chức lớp trực tuyến 100% sẽ không có quyền học toàn bộ online và ở lại Mỹ. Mỹ sẽ không cấp visa cho các bạn học sinh đăng ký chương trình học online hoàn toàn vào kỳ học mùa Thu.

Các bạn học sinh hiện đang ở Mỹ và theo học trường, chương trình hoàn toàn online bắt buộc phải rời Mỹ, hoặc theo các con đường khác để giữ tình trạng tại Mỹ, bao gồm: chuyển đến trường có lớp tại khuôn viên trường để đảm bảo tình trạng di trú. Nếu không, du học sinh có thể đối mặt với các hậu quả nghiêm trọng, như việc bị trục xuất khỏi Mỹ.

Các trường sẽ cập nhật thông tin của học sinh trên hệ thống SEVIS trong vòng 10 ngày nếu du học sinh bắt đầu kỳ mùa Thu với lớp học tại trường, nhưng sau đấy phải chuyển sang học online; hoặc học sinh thay đổi lựa chọn lớp học, và lấy toàn bộ lớp trực tuyến. Du học sinh tại Mỹ không được quyền học 100% các lớp online. Nếu du học sinh rơi vào tình trạng này, họ nhất định phải rời Mỹ hoặc theo một hướng khác để duy trì tình trạng di trú của họ. Ví dụ: yêu cầu giảm lớp hoặc nộp đơn vắng do sức khỏe.

Ưu tiên an toàn trước tình hình dịch bệnh

Trước tình hình này nhiều cha mẹ du học sinh vô cùng hoang mang. Chị Nguyễn Hương Trà, mẹ của du học sinh Việt đang học năm thứ 2 tại Mỹ tỏ ra lo lắng: "Tình hình trở nên căng thẳng nếu trường của con tôi tổ chức học oniline hoàn toàn, con sẽ phải về nước. Thế nhưng, hiện Việt Nam vẫn chưa cho phép khai thác các đường bay quốc tế nên dù có muốn về, cũng không biết làm cách nào".

Anh Trần Trung Hải bày tỏ quan điểm: "Nếu phải chuyển sang trường khác để tránh học online hoàn toàn thì cũng là giải pháp nhưng đối với các con du học bằng học bổng gần như toàn phần thì không  phải đơn giản. Tôi nghĩ, du học sinh cũng là nguồn thu chính của nhiều trường Đại học ở Mỹ, khi có luật mới này thì các trường có kế hoạch online sẽ phải điều chỉnh lại cho phù hợp để sinh viên không bị ảnh hưởng và cũng là để giữ chân sinh viên của mình".

Thế nhưng, theo nhiều cha mẹ du học sinh, việc quan trọng thời điểm này là phải bình tĩnh để theo dõi chính xác thông tin và tìm hiểu các điều luật mới đưa ra cho kỳ học mùa Thu.

Anh  Nguyễn Hà Nam cho biết: "Các vị phụ huynh hãy bình tĩnh, không phải trường nào cũng học online cả mà mới chỉ có 7% các trường tổ chức dạy và học online 100% thôi, đa số các trường vẫn tổ chức dạy và học kết hợp giữa online và on campus. Cách tốt nhất là nói chuyện với các con mình email hỏi trường là chắc nhất vì mỗi trường sẽ có cách riêng và hướng dẫn du học sinh chi tiết và cụ thể nhất. Trường đại học của các con cháu nhà tôi ở 3 bang Nebraska, Indiana và Florida ngay hôm nay đã có email thông báo với du học sinh là sẽ tổ chức dạy và học hybrid nghĩa là vừa online xen kẽ với on campus nên các bạn ấy đều đang ở Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng gì hết".

Anh Nam cũng chia sẻ thêm: Lúc đọc được tin này vợ chồng tôi cũng hoang mang lo lắng như mọi người nhưng sau khi hỏi các con các cháu thì yên tâm hơn rồi. Trường sẽ khai giảng bình thường và test 100% sinh viên khi quay lại trường và chia khu cách ly riêng. Các bạn âm tính cũng được bố trí ở riêng mỗi bạn 1 phòng và phòng học cũng bố trí giãn cách đúng quy định đảm bảo phòng dịch bệnh. Nếu như chưa nhận được email thông báo nào của trường thì các bạn sinh viên nên chủ động email hỏi trường là chính xác nhất tránh nghe các thông tin bên ngoài trường để thêm hoang mang.

Như vậy, đối với quy định mới này, du học sinh Việt ở Mỹ cần hiểu rằng không phải tất cả sinh viên sẽ phải về nước. Các bạn trẻ cần bình tĩnh và liên hệ ngay với nhà trường để có câu trả lời chính xác nhất, thậm chí là các hướng dẫn cụ thể để đảm bảo việc học của mình. Đồng thời, cần tìm hiểu các phương án để tránh việc phải về nước khi bạn không muốn. Đặc biệt, đối với sinh viên đã về Việt Nam để tránh dịch từ trước đó mà chưa quay trở lại Mỹ cũng cần liên hệ sớm với trường để có phương án nếu trường yêu cầu tất cả sinh viên phải có mặt để học offline.

Đối với cha mẹ học sinh, dù con học theo phương án nào cũng cần bình tĩnh và khuyên con cách phòng tránh dịch an toàn. Hiện, dịch bệnh COVID-19 ở Mỹ vẫn diễn biến phức tạp, chính vì vậy, động thái của cha mẹ lúc này là hướng dẫn, động viên con nâng cao ý thức phòng tránh dịch.

Bạn Trương Ánh – du học sinh Việt tại Mỹ cho biết: "Hiện tại em đã nói chuyện với văn phòng của trường và được biết, luật này hiện chỉ áp dụng cho học kì Mùa Thu 2020 (Fall 2020) chưa có quyết định sẽ kéo dài hơn. Em chỉ nghĩ rằng ở đâu thì theo chính sách ở đó. Điều đầu tiên là xử lý tình huống, trong trường hợp này em sẽ đăng ký học offline. Nếu trường mình không có offline thì mình xin chuyển trường khác. Có nhiều anh chị đã lên phương án gap year 1 năm để đợi tình hình dịch bệnh ổn định trở lại hoặc thay vì học kỳ học mùa thu sẽ đăng ký học kỳ học Spring tới".

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ