Đam mê Vật lý, biến ý tưởng thành hiện thực

GD&TĐ - Sinh ra và lớn lên ở Thanh Chương, Nghệ An, ngay từ khi học cấp II, Lê Công Chính, lớp K60V – Khoa Vật lý kỹ thuật và công nghệ nano – Trường Đại học Công nghệ ĐHQG Hà Nội đã có niềm đam mê đặc biệt với môn Vật lý. 
Đam mê Vật lý, biến ý tưởng thành hiện thực

Đam mê ấy đã mang lại cho em và nhóm nghiên cứu giải Nhất cuộc thi Thành phố khởi nghiệp sáng tạo - Startupcity Festival 2018 do Thành Đoàn Hà Nội tổ chức.

Đam mê đặc biệt với môn Vật lý

Từ khi còn là học sinh Trường THPT Thanh Chương 3, Nghệ An, Lê Công Chính luôn bị những giờ học Vật lý cuốn hút. Em nhận thấy mọi thứ trong cuộc sống đều bắt nguồn từ Vật lý, và rồi đến lúc lên đại học em đã chọn theo học ngành Vật lý kỹ thuật và công nghệ nano để theo đuổi đam mê.

Chính chia sẻ, vật lý chính là cuộc sống, có thể giải thích mọi thứ xảy ra trong cuộc sống, cũng nhờ sự phát triển vật lý mà cuộc sống con người sẽ ngày càng phát triển. Em tâm sự: “Từ khi bắt đầu vào đại học và đặc biệt là khi tham gia vào phòng nghiên cứu ASPEI với sự dẫn dắt của thầy Bùi Đinh Tú, giảng viên Khoa Vật lý kĩ thuật và công nghệ nano, em đã học hỏi được rất nhiều kiến thức cũng như có cơ hội được tiếp cận gần hơn với các công nghệ, máy móc. Thầy Tú là người truyền cảm hứng cho em cũng như truyền thêm cho em động lực để theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu vật lý”.

Chính cho biết, tại cuộc thi Thành phố khởi nghiệp sáng tạo - Startupcity Festival 2018, nhóm mang tới cuộc thi 2 dự án “Xử lý xác động vật bằng công nghệ mới thân thiện với môi trường” và dự án “Nông nghiệp thông minh”. Dự án “Xử lý xác động vật bằng công nghệ mới thân thiện với môi trường” đã đạt được giải Nhất với việc được cam kết đầu tư 1 tỷ đồng từ quỹ đầu tư.

Qua thực tế nhận thấy sau các đợt dịch số lượng động vật chết rất lớn tuy nhiên quy trình để xử lý xác động vật quá phức tạp, để lại hậu quả môi trường rất lớn. Các phương pháp cũ như chôn lấp hay thiêu hủy rất tốn kém, phức tạp và gây ô nhiễm môi trường rất lớn.

“Với phương pháp chôn lấp trước khi tiến hành xử lý phải mất rất nhiều công đoạn như khảo sát địa điểm chôn lấp, tiến hành đào hố… trong công tác chôn lấp còn phải cực kỳ cẩn thận để tránh sự rò rỉ đồng thời sau khi chôn lấp còn phải có công tác kiểm tra khảo sát khu vực chôn lấp để tránh sự ô nhiễm từ hố chôn lấp. Đồng thời qua quá trình sinh sống và làm việc ở Hà Nội, chúng em nhận thấy những hình ảnh xác vật nuôi bị vứt bừa bãi ra đường, ra sông hồ cho nên dưới sự gợi ý và hướng dẫn của TS Bùi Đình Tú, nhóm bắt đầu triển khai phát triển công nghệ xử lý xác mới” – Chính cho biết.

Biến các ý tưởng thành hiện thực

Chính tâm sự, trong thời gian thử nghiệm, bước đầu vấp phải hàng loạt thất bại và phải làm đi làm lại rất nhiều lần, có những hôm nhóm đã phải thử nghiệm đến gần chục mẫu khác nhau mà vẫn không cho ra kết quả như ý. Đồng thời chi phí để thực hiện các thử nghiệm này khá lớn nên nhóm phải rất cẩn thận trong từng thí nghiệm, tính toán đo đạc chi tiết rồi mới dám đi đến thử nghiệm.

Sau khi đã hoàn thiện quy trình xử lý, nhóm còn phải gửi mẫu đi các cơ sở có uy tín để kiểm định, đo đạc nhằm đảm bảo sự an toàn và đặt các tiêu chuẩn về thông số môi trường.

Khi được hỏi về tính ứng dụng của đề tài trong thực tiễn, Chính chia sẻ, hiện tại nhóm đang tiến hành đàm phán với nhà đầu tư. Nắm bắt nhu cầu xử lý vật nuôi sau khi chết của các chủ vật nuôi trong các thành phố lớn, bước đầu nhóm sẽ phát triển dịch vụ “An táng vật nuôi” triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội với mong muốn thay đổi hình thức xử lý thủ công như đốt hoặc chôn lấp nhằm đảm bảo môi trường, đồng thời cung cấp cho các chủ vật nuôi một hình thức xử lý vật nuôi sau khi chết một cách hiện đại, nhanh gọn và an toàn.

Cùng với đó, nhóm sẽ hoàn thiện các modun tiêu hủy xác động vật công suất lớn để cung cấp cho các trang trại chăn nuôi, khu lò mổ tập trung để đảm bảo xử lý nguồn chất thải sinh học vô cùng lớn này ngay tại chỗ. Cùng với việc cung cấp các modun tiêu hủy lưu động cho các trung tâm kiểm dịch và tiêu hủy động vật nhằm nhanh chóng xử lý và dập dịch nhanh chóng tại các điểm bùng phát dịch bệnh trên vật nuôi.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.