Chưa rõ ai bán?

GD&TĐ - Phim Việt xuất hiện ngày càng nhiều ở các liên hoan phim quốc tế và được các ông lớn trong lĩnh vực giải trí truyền hình mua bản quyền khai thác trên nền tảng Internet.

Điều này khiến những ai quan tâm tới nền điện ảnh nước nhà cũng khấp khởi mừng thầm. Bởi, nó chứng tỏ sự hội nhập của điện ảnh Việt với thế giới, đồng thời chứng tỏ năng lực điện ảnh của các nhà làm phim Việt.

Tuy nhiên, mới đây, Cục Điện ảnh tá hỏa, gửi công văn hỏa tốc đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) yêu cầu xác minh việc 3 bộ phim “Những người viết huyền thoại”, “Mùi cỏ cháy”, “Vũ điệu đam mê” do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất với 100% kinh phí đầu tư của Nhà nước, đang được phát sóng trên nền tảng thu phí Netflix.

Theo biện giải của Cục Điện ảnh, việc phim được bán ra phát sóng rộng rãi đáng lẽ vừa phải bảo đảm việc quảng bá sản phẩm nghệ thuật, vừa bảo đảm  nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Đồng thời, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng (đạo diễn phim “Những người viết huyền thoại”) cũng không hề biết việc phim của mình được bán và phát sóng trên Netflix. Chỉ đến khi bạn bè thông báo, ông Dũng mới đăng lên mạng xã hội để thể hiện thắc mắc và sự bức xúc của mình. Sau đó, ông Dũng hỏi những người liên quan đến bộ phim trước đây thì cũng không ai hay biết. 

Theo lời ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh, vào thời điểm sản xuất và cấp phép phổ biến 3 bộ phim này, Hãng phim truyện Việt Nam là cơ quan thuộc Bộ VH-TT&DL. Nhưng đến thời điểm có việc khai thác, bán bản quyền thì Hãng phim truyện Việt Nam không còn là của Nhà nước nữa mà đã cổ phần. Cho nên vấn đề ở đây là chuyển giao, làm rõ bản quyền đối với phim Nhà nước đặt hàng trước đây như thế nào và giải quyết việc này làm sao cho thấu đáo.

Trong khi đó, Tflim Studio thì thừa nhận có việc mua bản quyền các phim này từ Hãng phim truyện Việt Nam và bán cho Netflix. Tuy nhiên, ai là người trực tiếp ký giấy phép vẫn là câu hỏi đối với những đơn vị liên quan. 

Trước đây, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cũng đã nhiều lần phản ánh việc Netflix có nhiều nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam. Câu chuyện mua bán bản quyền phim, xuất khẩu phim cho các nền tảng nước ngoài cần được kiểm soát để bảo đảm quyền lợi của các nghệ sĩ và tính an toàn cho văn hóa nước nhà. 

Cụ thể, các nền tảng nước ngoài, trong đó có Netflix ước tính kiếm được 44 triệu USD doanh thu mỗi năm từ số lượng thuê bao tại Việt Nam. Thế nhưng, một số nền tảng xuyên biên giới không nộp thuế hoặc chưa phải thực hiện các quy định pháp luật Việt Nam và điều này đang tạo ra sự cạnh tranh không công bằng.

Về các giải pháp, Bộ TT&TT cho rằng phải sớm sửa đổi Nghị định số 06/2016 về quản lý cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trên Internet để quản lý các nền tảng xuyên biên giới. Bộ TT&TT đã soạn thảo xong, đang trình Chính phủ xem xét; Đồng thời, đại diện Bộ TT&TT cũng cho biết trong một số trường hợp rất ít trên toàn cầu, công ty sẽ gỡ nội dung, hoặc các tập phim được chiếu tại một số quốc gia cụ thể trong trường hợp nhận được thư viết chính thức có tính luật pháp của chính phủ, bao gồm cả Việt Nam.

Một chuyên gia nghiên cứu lĩnh vực văn hóa cho rằng ở góc độ bản quyền thì có lẽ Netflix không sai. Bởi đa số các nước phát triển, việc mua bán bản quyền khá đơn giản, miễn người bán có quyền bán. Trong trường hợp người bán lạm quyền, hoặc vi phạm chỗ khác, thì chỗ khác xử. Vấn đề của chúng là hãy tập sống văn minh và tôn trọng bản quyền.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Giải pháp nào cho các di tích bị biến dạng và trẻ hóa sau trùng tu?

GD&TĐ - Trả lời về giải pháp khi di tích bị biến dạng sau trùng tu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trách nhiệm chính của cấp ra quyết định đầu tư tôn tạo, sửa chữa. Tuy nhiên Bộ cũng sẽ tăng cường hơn nữa trách nhiệm giám sát và cam kết nếu những địa phương làm sai sẽ xử lý theo quy định.
Các học viên tham gia khóa đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

Đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

GD&TĐ - Trong 3 ngày 9-10/8/2022 tại Trường ĐH Ngoại Thương đã diễn ra Chương trình đào tạo chuyên gia nguồn đầu tiên tại Việt Nam - Nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT - The Global Inspioneer, với sự hỗ trợ và đồng hành từ Tổ chức Hợp tác Phát triển CHLB Đức (GIZ) và Cục phát triển Doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư (AED).
Ảnh minh họa/INT

Cắt giảm phải từ gốc

GD&TĐ - Mục tiêu đặt ra là từ nay đến năm 2026, toàn hệ thống chính trị tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và ít nhất 10% biên chế viên chức hưởng lương ngân sách.
Phụ huynh được giáo viên Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ tư vấn về chọn tổ hợp môn lớp 10.

Linh hoạt sắp xếp giáo viên giảng dạy chương trình lớp 10 mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT thực hiện dạy theo chương trình mới lớp 10. Chia sẻ của hiệu trưởng nhiều cơ sở giáo dục tại TPHCM, sau khi học sinh lớp 10 làm thủ tục nhập học và chọn tổ hợp các môn học, nhà trường đã nỗ lực bố trí, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên.
Ảnh minh họa/INT

Điểm nhấn du lịch

GD&TĐ - Ngày 8/8 vừa qua, tại Quảng Ngãi đã diễn ra Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TPHCM và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.
Giờ học của trẻ Trường Mầm non EduPlay Hà Nội

Bộ công cụ thử nghiệm "chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi", đáp ứng thực tế nuôi dạy trẻ

GD&TĐ - Các chuyên gia, nhà khoa học Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao 6 lĩnh vực Bộ công cụ thử nghiệm với đẩy đủ các nội dung đáp ứng thực tế nuôi dạy trẻ: Phát triển thể chất; Phát triển tình cảm và quan hệ xã hội; Phát triển ngôn ngữ và giao tiếp; Phát triển nhận thức; Phát triển thẩm mỹ và tiếp cận với việc học.
Tiến sĩ Hou-mei Sung và chiếc 'gương thần' phản chiếu hình ảnh Đức Phật trên tường.

'Gương thần' không chỉ trong cổ tích

GD&TĐ -Đề cập đến 'gương ma thuật' hay 'gương thần', có lẽ xuất hiện trong tâm trí của hầu hết mọi người là câu nói 'Ai là người đẹp nhất?' trong chuyện cổ tích 'Nàng Bạch Tuyết' của anh em nhà Grimm, hay chiếc gương hình bầu dục đen có thể triệu hồi các linh hồn của John Dee, pháp sư và là cố vấn của Nữ hoàng Elizaeth I nước Anh. Mới đây, người ta còn phát hiện một chiếc gương cổ bí ẩn có thể phản chiếu những hình ảnh kỳ diệu.
2 cá thể rùa mà đối tượng Phú giao dịch mua bán.

Đang mua bán 2 cá thể rùa quý hiếm thì bị bắt

GD&TĐ - Ngày 10/8, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự 'Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm' theo điều 244 Bộ luật hình sự, xảy ra tại Km58 Quốc lộ 9, đoạn qua thôn Làng Cát, xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.