Chàng sinh viên Ngoại thương giành giải nhất “Văn học tuổi 20″

Vốn là học sinh chuyên Hóa, chọn trường ĐH Ngoại thương và giành giải Nhất cuộc thi sáng tác văn chương “Văn học tuổi 20”… dường như có quá nhiều mâu thuẫn trong tính cách của Nhật Phi, cậu bạn đang nổi “đình đám” trong làng văn trẻ.
Chàng sinh viên Ngoại thương giành giải nhất “Văn học tuổi 20″

Câu chuyện “siêu tưởng” về nỗi ám ảnh thời gian

Người ngủ thuê là câu chuyện xoay quanh Phi, một thanh niên trẻ sống những ngày buồn chán và tẻ nhạt của cuộc đời mình. Như rất nhiều người trẻ khác, sống trong lòng đô thị, cậu thừa thời gian nhưng thiếu mục đích và khát vọng sống. 

Tình cờ, một lần, Phi biết đến Trung tâm Kết nối và chia sẻ thời gian. Tại đây, cậu tìm thấy một công việc lạ lùng: Ngủ thuê. Toàn bộ năng lượng của cậu trong khi ngủ sẽ được chuyển tới cho khách hàng qua một kết nối. 

Khách hàng của cậu là những người bận rộn, những người muốn tiết kiệm thời gian để làm những việc mà họ cho là có ích.

Công việc kỳ lạ nhấn chìm Phi trong những giấc ngủ liên miên. Ở đó, cậu lạc vào cô gái trong giấc mơ không có thực. Nhưng cũng từ đó, cậu khám phá thêm được nhiều câu chuyện, những mảng khuất từ chính khách hàng của mình. 

Đó là một cô tiểu thư đài các, xinh đẹp nhưng vắt kiệt mình trong công việc để thoát khỏi cái bóng to lớn của người cha. Đó là một đại gia mới nổi, dành thời gian hưởng thụ cuộc sống để quên đi quá khứ nghèo khổ. 

Đó là những đêm đáng sợ của cô gái làm nghề bán thân xác… Điểm chung ở họ: Dù có nhiều thời gian hơn để làm mọi thứ nhưng họ không hạnh phúc. Họ chỉ tồn tại, chứ không sống…

Người ngủ thuê được đánh giá cao khi 4/5 vị giám khảo trong hội đồng đều đồng ý chấm giải Nhất. Người đọc tìm thấy ở tác phẩm những hình ảnh thông minh, sự suy tưởng tài tình và quan trọng nhất là thông điệp có ý nghĩa, về cách chúng ta sử dụng thời gian sống và đi tìm mục đích sống trong đời.

Cây viết “tay ngang” và đam mê cháy bỏng

Nhật Phi tên thật là Đỗ Minh Quân, sinh năm 1991, hiện là sinh viên năm cuối chuyên ngành Thương mại Quốc tế, trường ĐH Ngoại thương. 

Bắt đầu niềm đam mê viết từ năm lớp 6, thể loại đầu tiên mà cậu thử sức là dòng văn học siêu tưởng, với những câu chuyện về du hành trong lòng đất hay cuộc chiến trên thiên đường… 

Một phần nguyên do, có lẽ bắt đầu từ niềm đam mê… truyện tranh của Nhật Phi, với thần tượng là Fuijiko Fuijio (tác giả bộ truyện tranh Doraemon nổi tiếng) và Osamu Tezuka. 

Điều này ảnh hưởng ít nhiều tới cách cậu viết Người ngủ thuê, thể loại văn học pha lẫn yếu tố siêu tưởng nhưng có thông điệp gắn chặt với cuộc sống.

Lớn lên, Nhật Phi tìm đọc nhiều hơn những tác phẩm tiểu thuyết của các nhà văn có tên tuổi. Cuốn tiểu thuyết để lại ấn tượng mạnh mẽ nhất với cậu là Life of Pi (Cuộc đời của Pi). 

Câu chuyện về cậu bé lênh đênh trên chiếc bè như đánh thức những suy tư của Nhật Phi về nghiệp viết. Sau này, chính vì ấn tượng mạnh với Life of Pi mà cậu tìm đọc thêm nhiều tác phẩm có dịch giả Trịnh Lữ. 

“Người thầy” thứ hai của Phi là nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Như cậu thừa nhận, khi đọc một số truyện ngắn của tác giả Nguyễn Huy Thiệp, cậu được “mở rộng tầm mắt” về văn chương và ao ước trở thành một trong những tên tuổi nổi tiếng sau khoảng 20 – 30 năm nữa. Ước mơ vẫn chỉ là ước mơ nhưng từ đó, Nhật Phi bắt đầu có động lực để theo đuổi nghiêm túc đam mê của mình.

Từng là học sinh chuyên Hóa của trường THPT Hà Nội – Amsterdam, sau này, lại thi đỗ đại học vào khoa Công nghệ môi trường, trường ĐH KHTN (ĐHQG Hà Nội), thoạt nghe, xuất phát điểm của Nhật Phi chẳng liên quan gì đến khả năng sáng tác.

 Nhưng chính từ môi trường “trái kèo” ấy đã rèn luyện cho cậu khả năng tư duy, lôgíc và sự thông minh trong từng câu chữ. Học hết năm thứ nhất, cảm thấy môi trường học tập không phù hợp với mình, Nhật Phi thi lại và đỗ vào trường ĐH Ngoại thương. Duy chỉ có đam mê viết lách là luôn cháy bỏng và không bao giờ khiến cậu muốn “bỏ ngang” giữa chừng.

Về nguồn gốc ra đời của Người ngủ thuê, Nhật Phi chia sẻ, đó là từ câu chuyện bâng quơ với người bạn của mình. Khi người bạn thân than phiền rằng, cậu ấy quá bận rộn và giá như có thể nhờ người khác ngủ giúp mình một giấc, Nhật Phi đã nghĩ ngay tới câu chuyện về một nghề mang tên “nghề ngủ thuê”. 

Áp lực của cuộc sống hiện đại khiến con người bận rộn hơn và cũng mong muốn có quỹ thời gian lớn hơn. Nhưng không phải ai cũng hạnh phúc về điều đó. 

Như Nhật Phi tâm sự, cậu thấy phần nào hình ảnh mình trong Phi – nhân vật chính của câu chuyện. Như bao người trẻ khác, tác giả cũng từng loay hoay với việc tìm kiếm mục đích sống cho bản thân.

Bay về phía Mặt Trời

Bút danh Nhật Phi không đến hoàn toàn ngẫu nhiên, mà ý nghĩa ban đầu của nó là “bay về phía Mặt Trời”. Như Nhật Phi từng thừa nhận, viết lách là chọn cho mình một hành trình dài và cô đơn, chỉ có thể thành công nếu có được niềm đam mê nghiêm túc.

Tới nay, “gia tài” của cậu bạn mê viết này còn khá khiêm tốn, với chỉ một cuốn truyện dài, gần hai chục truyện ngắn và vài tác phẩm chưa hoàn thành. 

Đôi khi, trong chuyện viết, Nhật Phi tự nhận mình giống như đang dạo chơi và tìm tòi nhiều hơn. Như cậu vẫn san sẻ niềm đam mê với những công việc khác. 

Tới nay, Nhật Phi đã là võ sư đai xanh Aikido, một môn võ thuật lấy nhu chế cương mà theo cậu, rất phù hợp với tính cách của mình.

Để khắc họa về bản thân mình, Nhật Phi nói ngắn gọn như trên bìa sách cậu từng in: “Yêu cái đẹp/ Ưa viết lách/ Khoái ăn nhậu/ Ghiền truyện tranh/ Ham chơi game/ Sợ độ cao”. 

Còn để hiểu rõ hơn về Nhật Phi, có lẽ, ta cần đọc qua một truyện ngắn dang dở mà cậu từng viết có liên quan tới… Hóa học. 

Truyện ngắn kể về một phân tử Nitơ, từ lúc sinh ra đến lúc quyết định chuyển hóa thành chất khác, đi tìm ý nghĩa sự tồn tại của mình. Nó hệt như quá trình tự tìm kiếm bản thân trên con đường nhiều thử thách mà Nhật Phi đã chọn.

Theo Sinh viên Việt Nam
Minh họa/INT

Cơ hội hay thách thức

GD&TĐ - Để chuẩn bị cho sự bùng nổ dân số già, Italy đang đưa vào thử nghiệm sử dụng robot hỗ trợ công việc chăm sóc người cao tuổi.
Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

GD&TĐ - Uông Tiểu Phi bị yêu cầu phải trả tiền trợ cấp nuôi dưỡng hai con cho vợ cũ Từ Hy Viên số tiền là 7,5 triệu Đài tệ (gần 6 tỷ đồng).
Ảnh minh họa/INT

Lộng ngôn

GD&TĐ - Không chỉ công chúng mà giới nghệ sĩ biểu diễn vẫn chưa thôi phản ứng khá gay gắt về phát ngôn của Trấn Thành.