Nuôi Koi là một nghệ thuật
Chị Lan - Chủ tiệm cá kiểng trên đường Thuận Kiều (TPHCM) - cho biết: “Mấy tháng đầu năm nay, bỗng dưng mấy con cá Koi này bán rất chạy, nhất là những con 6 tháng đến một năm tuổi, có “giấy khai sinh” từ Nhật. Giá cá Koi dao động từ 600.000 – 1,5 triệu đồng/con. Người mua chủ yếu là các bạn trẻ”.
Do dễ nhầm lẫn giữa loài cá Koi và cá chép thông thường, nên chỉ có loại Koi nào có giấy xác nhận về nguồn gốc thì mới có người mua.
Cá Koi có rất nhiều dòng, tùy theo màu sắc. Con có màu nền trắng pha màu đỏ gọi là Kohaku. Con có màu nền trắng pha màu đỏ và màu đen gọi Showa Sanke. Còn con có màu xám bạc, hai bên mang có màu đỏ pha trắng gọi là Asagi…
Quốc Nam - Thành viên Hội Những người nuôi cá Koi - chia sẻ: “Cá Koi có nhiều dòng khác nhau nên khi mua, người bán sẽ hỏi kỹ để giúp bạn chọn được Koi phù hợp. Đây cũng là điểm thú vị khi nuôi loài cá này.
Như khi mình chọn nuôi dòng Koi Kohaku thì mình mong muốn nó sẽ đem đến sự may mắn và hạn chế tính khí nóng nảy của mình. Người nuôi Koi sành điệu có thể nhìn hoa văn của chúng để đoán biết chúng thuộc dòng nào”.
Cá Koi cũng là một trong những loài cá “gây khó dễ” cho người nuôi nhất. Bạn phải rất tỉ mỉ và biết quan sát khi nuôi Koi. Hà Kim (Trường CĐ nghề iSpace) “bật mí” kinh nghiệm nuôi cá Koi:
“Koi khi trưởng thành đạt chiều dài 60 – 90 cm. Nếu nuôi và chăm sóc cẩn thận, nó có thể lớn thêm 5 – 10 cm mỗi năm. Điều kiện nuôi phải đảm bảo, như nước có nồng độ pH từ 7 - 7,5. Cứ 2 ngày, mình phải rút bớt nước cũ ra và cho nước mới vào từ từ để cá thích ứng.
Về thức ăn thì tùy độ tuổi mà bạn sẽ cho Koi ăn loại thức ăn nào. Một tháng tuổi thì cho ăn bo bo. Cá lớn thêm thì cho ăn các loại thức ăn chuyên dùng, bán sẵn.
Để cá có màu đẹp thì bạn có thể tìm mua tsubaki, là một loại thức ăn giúp tăng màu sắc cho cá. Người nuôi chỉ cho Koi ăn thức ăn lên màu khi cá đã đạt 2 năm tuổi”.
Săn “tác phẩm nghệ thuật”
Cá Koi được xem như một “tác phẩm nghệ thuật”, ngay từ khi mới vài tuần tuổi. Do vậy, người chơi và sưu tầm Koi phải có “mắt nhìn” để tìm ra được chú Koi có giá trị về sau.
Chú Trung - Chủ tiệm cá kiểng trên đường Nguyễn Thông - cho biết: “Nếu mới nuôi thì nên bắt đầu từ những con Koi Kohaku, chọn những con có màu vàng – đỏ.
Khi nhỏ, chúng nhạt màu nhưng sau đó, Koi phát triển, màu sắc sẽ rực rỡ mà vẫn giữ nguyên hình dạng của vẩy cá. Ngoài ra, nên để ý đến những con có nền màu trắng sữa vì khi lớn, Koi sẽ tạo ra các kiwa (lằn ranh) với các màu nổi hơn trên thân, rất đẹp”.
Không chỉ cần có mắt nhìn để phát hiện ra một “em” Koi đẹp ở thì tương tai, chính người nuôi cũng có thể tự phối giống các “anh chị” Koi để tạo ra Koi con xinh xắn.
Khánh Minh (Trường ĐH Sài Gòn) chia sẻ: “Koi khoảng một tuổi là có thể sinh sản được rồi. Kinh nghiệm chọn cá bố mẹ để lai giống là tránh chọn những cặp cùng lứa và màu nền không đều vì sẽ lai ra giống chèn màu không đẹp”.
Niềm vui của một người nuôi Koi chính là tự mình tìm ra chất nghệ thuật trong mỗi con cá, rồi ngắm nhìn chúng phát triển để thấy được cả quá trình nuôi và tìm kiếm.
“Chia sẻ cùng cộng đồng các bạn trẻ nuôi Koi trên cả nước, mình có thêm nhiều bạn mới có chung tình yêu dành cho nghệ thuật và sinh vật cảnh giống như mình” - Vinh Quang, thành viên Hội Nuôi Koi Sài Gòn, bày tỏ.
Cá Koi theo tiếng Nhật là Nishikigoi, được người Nhật lai tạo giống từ cách đây hơn 200 năm. Để mua được một “em” Koi thật sự (không phải là cá chép), cần nhìn từ trên xuống.
Koi mập và có thân mình dài hơn cá chép, nhất là phần đầu và “vai” nhỉnh hơn. Mắt, vảy và râu của Koi cũng lớn hơn. Koi có vây ngực rất dày và đục, còn vây của cá chép thì trong suốt và nhỏ hơn.