Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Câu chuyện vươn lên của "sinh viên 5 tốt"

Ngọc Trang - 26/02/2018, 15:01 GMT+7 | Trẻ
Vũ Quốc Doanh - Đại học Bách Khoa Hà Nội.Vũ Quốc Doanh - Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Sinh ra và lớn lên ở Hưng Yên, chàng trai sinh năm 1995 hiện đang là sinh viên năm thứ 5 chuyên ngành Điều khiển tự động, lớp Kỹ sư tài năng- Điều khiển tự động- khóa 58 của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Vốn năng động và nhiệt huyết trong những phong trào của Đoàn, Doanh được tín nhiệm giao “trọng trách” là Ủy viên Ban chấp hành Liên Chi đoàn – Liên Chi hội Sinh viên Viện Điện của nhà trường.

Không nổi bật từ khi ngồi trên ghế nhà trường nhưng lại có ý thức trong học tập, Vũ Quốc Doanh đã cải thiện lực học của mình từ một học sinh có điểm số học tập bình thường đến kết quả tổng kết 3 năm liền cao nhất lớp chọn Toán Lý Hóa và đặc biệt là nhận học bổng toàn phần học phí cho bậc đại học.

Thế nhưng, tuổi trẻ cũng gặp không ít khó khăn trên con đường chinh phục thử thách, khi bước chân vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Doanh chưa thể bắt kịp ngay với môi trường mới. Nhất là trong chuyên ngành Điều khiển tự động cần rất nhiều kiến thức nền về toán học, vật lí, điện tử và máy tính. Các hệ thống đa dạng nên để ghi nhớ và hiểu được cốt lõi vấn đề là thách thức lớn với sinh viên.

Học kỳ một của năm thứ nhất, chàng trai trẻ dường như “đuối” hơn hẳn so với các bạn. Thế rồi, chàng sinh viên sớm hiểu, ngoài việc chăm chỉ, cần có phương pháp học tập tốt. Từ đó, qua từng kì học, cố gắng không ngừng nghỉ, Vũ Quốc Doanh đã lần lượt gặt hái được nhiều kết quả cao.

Năm 2017, Vũ Quốc Doanh vinh dự được nhận danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương. Với cậu, đây thực sự là một dấu ấn rất quan trọng trong cuộc đời. Nó không chỉ là động lực, bởi sự ghi nhận những phấn đấu của chàng sinh viên trong thời gian qua, giúp cậu có thêm động lực cố gắng hơn nữa trong tương lai.

Ngoài ra, Vũ Quốc Doanh còn từng nhận nhiều bằng khen, giấy khen của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên nhà trường và Thành phố Hà Nội.

Chàng trai 9X bày tỏ: "Danh hiệu Sinh viên 5 tốt sẽ là một kỉ niệm khó quên với em. Lần đầu tiên, các sinh viên từ khắp mọi miền tổ quốc được gặp nhau, chia sẻ những ý tưởng, niềm vui và sự nỗ lực của mình trong thời gian tụ họp cùng nhau và những năm tháng tiếp theo. Đó thực sự là một cơ hội tốt để em và các bạn học hỏi lẫn nhau, cùng hiện thực hóa những ước mơ, góp sức trẻ xây dựng đất nước”.

Trong thời gian tới, Doanh đặt ra mục tiêu gần nhất là hoàn thành thật tốt nhiệm vụ học tập để trở thành một kỹ sư. Xa hơn nữa, cậu muốn đem những điều học được hiện thực hóa thành sản phẩm công nghệ, xây dựng đô thị thông minh hay ngành y tế thông minh...

Doanh chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp đại học, em muốn học thêm về khoa học dữ liệu, quản trị và nhiều thứ khác nữa”. Theo Doanh, thực tế mang lại những bài học hay, những kinh nghiệm để rèn luyện, dù ở môi trường doanh nghiệp hay nhà trường, trong nước hay ngoài nước, miễn là có thể học hỏi được nhiều.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm