Cậu bé vàng của sáng tạo trẻ châu Á

16 tuổi, đang là học sinh lớp 11A3 của trường THPT Lạng Giang số 2 (huyện Lạng Giang, Bắc Giang), Nguyễn Văn Hoan đã sở hữu tấm Huy chương vàng “Triển lãm sáng tạo khoa học công nghệ trẻ châu Á” .
Nguyễn Văn Hoan bên mô hình robot cứu hộ đa năng.
Nguyễn Văn Hoan bên mô hình robot cứu hộ đa năng.

Huy chương do Hiệp hội Sáng chế và kiểu dáng Malaysia phối hợp với Hiệp hội sáng chế ASEAN tổ chức với mô hình “Băng chuyền tải đa năng”. Không dừng lại, Hoan đang bắt tay vào một mô hình đa năng nữa: “Robot cứu hộ đa năng” dự kiến sẽ cho ra mắt vào đầu tháng 12 năm nay.

Thương cha, ra giải vàng

Ý tưởng làm “Băng chuyền đa năng” nảy sinh khi Hoan mới học lớp 9, khi thi thoảng theo bố đi làm dịch vụ vận chuyển vật liệu xây dựng gần nhà. 

Hoan thấy bố và mọi người phải lao động rất vất vả, tự tay xúc từng xẻng cát, than lên xe nhưng năng suất lại thấp. Hoan nghĩ đến việc thiết kế một loại máy móc có thể giúp đỡ bố trong công việc hàng ngày. 

Bằng những đồ vật tự kiếm được ở nhà rồi mua ở cửa hàng phế liệu như: khung nhôm cửa hỏng, ô tô đồ chơi trẻ em cũ, bảng điều khiển chơi games... 

Khi bắt tay vào làm, nhiều lúc Hoan quên cả ăn cơm, thức đến tận khuya để lắp ráp, thử nghiệm. “Vì thế bố mẹ em thường hay lo, thậm chí mắng nhiều lần nhưng em không lúc nào dừng nghĩ về việc làm máy này để đỡ đần cho bố” - Hoan tâm sự.

Mày mò một thời gian, sản phẩm “Băng chuyền tải đa năng” điều khiển tự động đã hoàn thành. Hệ thống hoạt động trên khung, giá đỡ làm bằng khung cửa nhôm cũ, động cơ, bánh xe và bảng điều khiển lấy từ ô tô đồ chơi đã hỏng với các gầu xúc được kết cấu thành chuỗi liên hoàn có thể di chuyển lên trên, xuống dưới quay sang trái, sang phải theo ý muốn mà vẫn xúc được vật liệu ở mọi góc độ. 

Hoan sử dụng 2 mô tơ đấu chung nguồn điện, khi hệ thống gầu xúc hoạt động thì băng tải cũng hoạt động theo, tránh được cát sỏi rơi vãi làm tắc nghẽn. 

Mô hình đã đạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Bắc Giang dành cho học sinh THCS và THPT, Huy chương Bạc cấp quốc gia. Hoan tiếp tục hoàn thiện sản phẩm và tham gia Triển lãm sáng tạo khoa học công nghệ trẻ châu Á năm 2014 tổ chức tại Malaysia đạt Huy chương vàng.

Đến robot cứu hộ đa năng

Những ngày này, Nguyễn Văn Hoan lại bận rộn với việc hoàn thiện thiết bị mới: Robot cứu hộ đa năng. Ý tưởng nảy sinh từ tháng 9/2014 khi Hoan nhận thấy Bắc Giang là tỉnh miền núi có địa hình phức tạp, nhiều sông suối chia cắt khi hỏa hoạn hoặc đuối nước xảy ra, khó bảo toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Thiết kế của robot sẽ bảo đảm đến được các điểm cháy rừng, cháy tài sản tại các địa điểm còn khó khăn về đường sá sau đó sử dụng hệ thống điều khiển tự động để dập lửa.

Ngoài ra, robot còn có khả năng lội nước, sử dụng các “cánh tay máy” để tìm kiếm, vớt tài sản và người dưới nước. Dự kiến, sản phẩm trên sẽ được Hoan trình làng vào dịp gần đây. 

Theo tienphong.vn
GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.