Càng thúc giục chuyển Patriot càng không thấy đâu

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tổng thống Ukraine liên tục kêu gọi phương Tây cung cấp thêm hệ thống phòng không Patriot của Mỹ, tuy nhiên, ông càng giục càng không thấy đâu.

Hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất
Hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất

Vẫn chưa có hệ thống Patriot nào được chuyển đến Ukraine đến thời điểm này

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, cùng với các quan chức cấp cao khác của nước này, đã liên tục kêu gọi các đồng minh phương Tây cung cấp thêm hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất trong những tháng gần đây.

Vào cuối tháng 3/2024, ông Zelensky nhấn mạnh Ukraine cần ít nhất 5 hệ thống tên lửa phòng không Patriot.

Đến tháng 4/2024, sau các cuộc tấn công của Nga bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, ông Zelensky đã tăng con số này lên 7 tổ hợp Patriot.

Đến tháng 5/2024, nhà lãnh đạo Kiev lại yêu cầu thêm hai hệ thống Patriot nữa để giúp bảo vệ Kharkov.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn chưa có hệ thống Patriot nào được chuyển đến Ukraine để đáp lại lời thúc giục của Tổng thống Zelensky.

Đức đã tăng cường hỗ trợ bằng cách cam kết cung cấp 1/3 trong số 11 hệ thống Patriot của mình. Họ cũng cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao hàng tiếp theo từ các quốc gia khác. Thật không may, không có quốc gia nào khác hưởng ứng sáng kiến này.

Theo các nguồn tin quen thuộc với các cuộc thảo luận với Politico, mặc dù các nhà lãnh đạo Đức đã dành cả tháng trời để thuyết phục các đối tác của mình, nhưng các quốc gia châu Âu vẫn do dự trong việc cung cấp các hệ thống quan trọng này cho Ukraine.

Sợ khan hiếm

Mối lo ngại chính về việc từ chối cấp cho Ukraine hệ thống phòng không Patriot bắt nguồn từ việc thiếu hệ thống phòng không của chính họ, gây ra lo ngại rằng, đất nước của họ không được bảo vệ đầy đủ.

Các cuộc thảo luận quan trọng với các đồng minh do Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock và Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius dẫn đầu. Trong khi kế hoạch của Đức bao gồm nhiều hệ thống phòng không khác nhau, các hệ thống của Mỹ đã chứng tỏ hiệu quả cao nhất, thậm chí còn bắn hạ cái gọi là “vũ khí thần kỳ” của Nga -tên lửa siêu thanh Kinzhal. Hơn nữa, lực lượng Ukraine đã được đào tạo bài bản về cách vận hành các tổ hợp này.

Thiếu hụt lớn nhất

Hệ thống phòng không là “sự thiếu hụt lớn nhất” của Ukraine, như Tổng thống Zelensky đã nhấn mạnh vào ngày 14/5/2024 trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Chỉ một tuần sau, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock lặp lại quan điểm này ở Kiev, khẳng định rằng, việc cung cấp các hệ thống bổ sung là “ưu tiên tuyệt đối”.

Bà Baerbock nhấn mạnh rằng, Đức đã cam kết chi 1 tỷ euro để cung cấp hệ thống phòng không cho Ukraine. Tuy nhiên, điều này không giải quyết được nhu cầu cấp thiết về việc các hệ thống phải được chuyển giao khẩn cấp.

Theo ông Fabian Hoffmann - chuyên gia công nghệ tên lửa tại Đại học Oslo, mỗi khẩu đội Patriot có chi phí khoảng 1 tỷ USD - đây cũng là một yếu tố quan trọng khiến các nước phải đắn đo trong việc gửi Patriot đến Ukraine. Hơn nữa, các nước cũng đang do dự trong việc thỏa hiệp khả năng phòng không của mình.

Các nước châu Âu từ chối cấp Patriot cho Ukraine

Thủ tướng Ba lan Donald Tusk vẫn giữ vững lập trường rằng, nước này sẽ không cấp hệ thống Patriot cho Ukraine. Trong khi đó, Tây Ban Nha và Hy Lạp đã từ chối triển khai lại hệ thống của họ đến Ukraine, mặc dù Madrid đã đồng ý cung cấp tên lửa cho Kiev.

Trong cuộc gặp gần đây tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Romania hỗ trợ cung cấp tổ hợp phòng không Patriot cho Ukraine.

Tổng thống Romania Klaus Iohannis đảm bảo rằng, ông sẽ thảo luận vấn đề này với Hội đồng Quốc phòng Tối cao của nước này.

“Chúng tôi cần hiểu những gì chúng tôi có thể cung cấp và những gì chúng tôi có thể nhận lại, nhưng chắc chắn một điều là, việc để Romania không có hệ thống phòng không là không thể được”, ông Iohannis nói.

Thụy Sĩ, quốc gia trước đây đã đặt mua 5 khẩu đội Patriot từ Mỹ, không hề có ý định gửi các hệ thống này tới Ukraine.

Các cuộc thảo luận ở Bern đã kết thúc mà không có kết quả, theo báo NZZ đưa tin vào đầu tháng 5/2024.

Theo Bulgarian Military News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ