Mục đích chuyến thăm của Tổng thống Putin đến Belarus

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong chuyến thăm Minsk, ông dự định thảo luận các vấn đề an ninh với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko

Máy bay chở Tổng thống Nga đã đáp xuống sân bay Minsk vào chiều tối ngày 23/5/2024.

Nguyên thủ quốc gia được người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko đón tại sân bay.

Theo dịch vụ báo chí của Điện Kremlin, Tổng thống Putin tới Minsk theo lời mời của nhà lãnh đạo Belarus.

Trước đó, Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói rằng, vào tối ngày 23/5/2024 sẽ có “cuộc trao đổi rộng rãi” giữa hai nhà lãnh đạo, và vào ngày 24/5 “sẽ có cả ngày cho chuyến thăm cấp nhà nước này”.

Theo văn phòng báo chí của Tổng thống Lukashenko, cuộc hội đàm giữa hai nguyên thủ quốc gia vào ngày 24/5 sẽ được tổ chức tại Dinh Độc Lập ở Minsk, đầu tiên với số lượng đại biểu hạn chế, và sau đó với số lượng đại biểu mở rộng.

“Các bên sẽ thảo luận về tình hình và triển vọng phát triển của toàn bộ mối quan hệ phức hợp Belarus-Nga: chương trình nghị sự hội nhập, đối thoại chính trị, thúc đẩy các dự án thương mại, kinh tế và hợp tác chung, tăng cường an ninh, hợp tác trong lĩnh vực nhân đạo...”, thông báo của văn phòng báo chí Tổng thống Belarus cho hay.

Trong chuyến thăm Minsk lần này, Tổng thống Nga Putin cho biết, ông cũng dự định thảo luận các vấn đề an ninh với người đồng cấp Lukashenko.

"Gần đây, rất nhiều điều trong quan hệ Moscow-Minsk đã được thực hiện bởi các đồng nghiệp của chúng tôi từ chính phủ Nga và Belarus.

Chúng ta sẽ giải quyết tất cả những vấn đề này vào ngày 24/5, bao gồm cả các vấn đề an ninh", Tổng thống Putin nói với ông Lukashenko ngay tại sân bay.

Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về giai đoạn thứ hai của cuộc tập trận hạt nhân của Nga, với sự tham gia của quân đội Belarus.

“Chúng ta sẽ nói về giai đoạn thứ hai của cuộc tập trận. Điều này liên quan đến sự tham gia trực tiếp của những người bạn và đồng nghiệp Belarus trong những sự kiện này”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng nói với người đồng cấp Belarus rằng, trước khi lên đường tới Minsk, ông đã thảo luận các vấn đề hợp tác song phương với các thành viên nội các Nga. Một số người trong số họ sẽ có mặt ở Minsk để đàm phán vào cuối ngày 24/5.

Sau cuộc trò chuyện ngắn tại sân bay Minsk, Tổng thống Nga và Tổng thống Belarus tiếp tục cuộc hội đàm trong bầu không khí thân mật.

Được biết, chuyến thăm Belarus lần này của nhà lãnh đạo Putin là chuyến thăm nước ngoài thứ hai của ông sau khi ông nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ năm vào ngày 7/5.

Trước đó, Tổng thống Putin đã có chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Trung Quốc, trong khi chuyến thăm thứ ba tới Uzbekistan được dự kiến diễn ra vào ngày 26 và 27/5.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ