Ăn canh nóng hỏng vòm họng
Ăn canh nóng với những người vừa mới ốm dậy, hoặc bị cảm cúm rất tốt, có thể giúp người bệnh toát mồ hôi và nhanh chóng khỏi bệnh. Tuy nhiên, với người bình thường, ăn canh nóng thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ quan tiêu hóa.
Vòm họng, thực quản, niêm mạc dạ dày chỉ có thể chịu đựng độ nóng khoảng 50 - 60oC. Vượt quá ngưỡng này sẽ làm tổn thương vòm miệng gây nhiệt miệng, phồng da vòm miệng, nóng dạ dày, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
Vì vậy, bạn nên để canh ở nhiệt độ vừa phải, không quá nóng cũng không quá nguội, khi ăn nên ăn từ từ để có đủ thời gian để cơ thể có điều kiện tiêu hóa và hấp thu tốt nhất.
Nên ăn canh vào bữa trưa
Cơ thể chúng ta hấp thu calo trong thức ăn, nhất là canh tốt nhất vào bữa trưa. Ăn canh vào buổi tối sẽ làm cho bạn bị khó tiêu, thận hoạt động nhiều hơn hay bị tiểu đêm.
Ăn canh chậm vừa ngon miệng vừa tránh tăng cân
Ăn cơm càng dài, càng tận hưởng được mùi vị thơm ngon của món ăn . Ăn canh cũng vậy, khi bạn ăn từ từ, cơ thể có đủ thời gian để tiêu hóa và hấp thụ. Khi cơ thể cảm thấy no tức là đã đến mức vừa phải.
Ngược lại, nếu ăn quá nhanh, đến khi bạn cảm thấy no là bạn đã nạp vào cơ thể một lượng canh quá mức cần thiết, làm nặng bụng rất khó chịu và ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.
Một bát canh trước khi ăn cơm tốt cho sức khỏe
"Ăn canh trước khi ăn cơm, dáng người vừa đẹp vừa khỏe mạnh. Sau khi ăn cơm mới ăn canh, càng ăn càng béo", điều này đã được khoa học chứng minh.
Trước khi ăn cơm, ăn một chén canh giúp niêm mạc của đường tiêu hóa tránh được các kích thích của những thức ăn khô và cứng, có lợi cho việc hấp thụ thức ăn.