Bé 9 tuổi điều trần tại Quốc hội Anh

Cậu bé Alex Rukin đã trở thành người trẻ tuổi nhất xuất hiện tại Quốc hội Anh trong một phiên điều trần liên quan đến dự án đường sắt cao tốc HS2 gây tranh cãi.
Cậu bé Aex Rukkin đang trình bày quan điểm tại Quốc hội
Cậu bé Aex Rukkin đang trình bày quan điểm tại Quốc hội

Theo chân cha là người đứng đầu tổ chức phản đối xây dựng dự án HS2 nối giữa London với khu vực miền Bắc nước Anh, Alex Rukin đã tự tin trình bày quan điểm của mình trước các nghị sĩ. 

Với những phép toán đơn giản được học ở trường, Rukin đã chỉ cho các nghị sĩ thấy rằng, kế hoạch này sẽ tiêu tốn nhiều tiền hơn bảng dự trù kinh phí được công bố. Trước đó, cậu bé này đã đăng tải một video clip phản đối dự án và nhận được sự quan tâm theo dõi của dư luận.

Giới chức Anh cho rằng, dự án HS2 trị giá 32,7 tỷ bảng sẽ tạo ra ít nhất 100.000 việc làm và rút ngắn hành trình từ Manchester tới Birmingham xuống còn 41 phút, và từ Manchester tới London xuống chỉ còn 1 giờ 8 phút, gần bằng một nửa thời gian hiện tại. 

Thủ tướng Cameron cũng khẳng định, việc tuyến HS2, từ London đến Birmingham, được kéo dài tới tận Manchester và Leeds sẽ “mở rộng sự giàu có và thịnh vượng” ra khắp đất nước.

Tuy nhiên, dự án này đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ các nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ. Trong buổi họp diễn ra hôm 12/1, các nghị sĩ của đảng này còn không xuất hiện tại Quốc hội

Hệ thống đường sắt cao tốc HS2 đã nhiều lần vướng vào các rắc rối không đáng có. Điển hình như các vụ biểu tình phản đối của dân làng Cubbington - nơi dự án đi qua về sự tồn tại của cây lê 200 tuổi, cây lê có tuổi cao thứ 2 tại xứ sở sương mù. 

Những tranh cãi ồn ào xung quanh này khiến nhiều người nhận định, rất khó để giai đoạn I của dự án hoàn thành vào năm 2026 như dự kiến. Và sự xuất hiện của những người phản đối nhỏ tuổi như Alex Rukkin, có ý kiến hài hước cho rằng, chỉ có phép lạ mới giúp dự án này được khởi công.

Theo ktdt.vn
GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.