Bánh chưng đồng đội

GD&TĐ - Có thể mới đọc cái tít bài, bạn sẽ nghĩ đến việc các anh bộ đội gói bánh chưng với nhau.
Thầy trò quây quần gói bánh chưng
Thầy trò quây quần gói bánh chưng

Nhưng trong trường hợp này, thay vì thế, là các “chú lính nhỏ” tại một cộng đồng trẻ tự kỷ đã tập hợp nhau lại để gói bánh chưng ăn Tết Tân Sửu 2021. Những chiếc bánh chưng mà các em hợp sức nhau cùng gói, được thân thương gọi là “Bánh chưng đồng đội”.

Ngày 5/2/2021, nhóm các em chỉ còn lại non 20 em nhỏ tự kỷ, nhiều em khác trong cộng đồng trẻ tự kỷ Tâm Việt đã về quê sớm hơn để vui đón tết với gia đình. Các em quây quần giữa khoảng sân gạch rộng rãi và thoáng mát, dưới tán nhãn sum suê cùng với thầy, cô và huấn luyện viên. Đôi chiếu cói được trải rộng trên sân gạch, mâm, khuôn gói bánh, rổ đỗ, xoong thịt ướp muối tiêu, lá dong xanh, lạt giang mềm mại,… tất cả đã sẵn sang chờ những đôi bàn tay thầy cô thoăn thoắt, chờ những đôi bàn tay trò tự kỷ còn lóng ngóng gói thành từng chiếc bánh chưng xanh.

Bánh chưng đồng đội ảnh 1
Trò lớn hướng dẫn trò nhỏ gói bánh

Bé Tâm được mẹ, cũng là cô giáo Minh dạy cách đong bát gạo đổ vào lá bánh sao cho gọn gàng, lấy đỗ sao cho vừa vặn. Thầy Đông hướng dẫn trò Tuấn Minh cách gói bánh bằng khuôn, các anh lớn hơn, nắm tay các em nhỏ đặt vào lá bánh, kiên nhẫn dạy em cách gói bánh. Thực cảm động khi lặng lẽ quan sát những đôi bàn tay này đang gói bánh. Những đôi bàn tay trẻ thơ, tự kỷ tăng động, trước kia chỉ quen đập phá đồ, đánh người khi lên cơn, nay lại ân cần nắm lấy tay nhau, uốn nắn nhau cách gói bánh chưng sao cho chuẩn.

Bánh chưng đồng đội ảnh 2
Dù chiếc bánh chưng rất dài, nhưng trò Khắc Hưng vẫn rất vui

Các trò lớn hơn thì không cần ai hướng dẫn, đã tự cùng nhau gói chung những chiếc bánh. Dù đôi tay còn lóng ngóng, dù cách xiết lạt có khi còn quá mạnh, nhưng rồi các em cũng làm bánh thành công. Từng nếp lá dong đã được gấp, miết gói kín lại, từng sợi lạt đã được xiết chặt.

Nhưng kết quả thật thú vị, những chiếc bánh các em làm ra không đều nhau, hình dạng cũng rất… khác biệt: có cái bánh hình chữ nhật, có bánh dẹt, có bánh hình trụ, có bánh hình thang, đầu to đầu nhỏ. Có cái bánh to ngoại cỡ, được 5 bạn tự kỷ chung tay cùng gói. Bạn thì sắp lá, bạn xúc gạo, bạn cho thịt vào nhân, bạn ấp lá, bạn xiết lạt. Ai nấy đều hào hứng làm từng công đoạn để chiếc bánh được ra đời, và các em đặt tên là BÁNH CHƯNG ĐỒNG ĐỘI.

Bánh chưng đồng đội ảnh 3
Cùng nhau gói chung một chiếc bánh

“Trong chúng ta, những người bình thường, có khi cũng có người chẳng biết gói bánh chưng. Đặc biệt với các em tự kỷ, thiếu tập trung thì việc gói bánh chưng dường như bất khả khi các em sống trong gia đình với cha mẹ, ông bà. Thậm chí Thậm chí các em còn chẳng biết cầm bát đũa ăn cơm. Vậy mà nhờ được sống trong cộng đồng, được yêu thương, đồng cảm nhau, được huấn luyện đúng cách, được chung nhau làm một việc trong niềm vui thú, các em lại có thể gói được bánh chưng. Đó là điều không tưởng đối với nhiều phụ huynh.” - Thầy Vũ Văn Chức, người thầy huấn luyện các em tự kỷ tại đây cho biết.

Bánh chưng đồng đội ảnh 4
Thành quả của cả thầy và trò

Nói về tác dụng của việc cho trẻ tự kỷ gói bánh chưng, Tiến sĩ Phan Quốc Việt chia sẻ: “Các em tự kỷ cũng có quyền được hưởng không khí Tết vui tươi ấm áp như bất kỳ ai khác. Trong cộng đồng trẻ tự kỷ, các em bình đẳng như nhau, đồng cảm với nhau, cùng làm chung một việc không chỉ khiến các em hạnh phúc, mà còn giúp các em rèn kỹ năng làm việc nhóm, hỗ trợ lẫn nhau, cùng trân trọng thành quả lao động của nhau.”

Bánh chưng đồng đội ảnh 5
Các em tự kỷ vui với bánh chưng mình gói được

Hàng chục chiếc bánh chưng được gói xong, bánh thầy gói thì vuông vắn, bánh trò gói thì ngắn, dài, dày, dẹt khác nhau, nhưng đặt cạnh nhau thì đều khiến ai nấy bật cười vui vẻ với thành quả chung đó. Điều quan trọng là bánh đầy đủ vỏ bánh, nhân bánh và gói chặt tay, kín lá. Khi bánh luộc xong, bóc ra bánh ngon, dền dẻo, thơm mùi lá dong, mùi đỗ thịt gạo nếp cái và ăn vừa vị.

Buổi tối, các phụ huynh đến đón con, đều được nếm bánh chưng do chính tay con mình gói. Có phụ huynh ăn miếng bánh ngon mà nước mắt rưng rưng hạnh phúc. Trước kia, ngày Tết con ở nhà với bố mẹ, thì chỉ lo canh giữ con để làm sao con không phá phách và gây thương tích cho bản thân đã đủ mệt mỏi, nay con được ở trong cộng đồng trẻ tự kỷ, bố mẹ được ăn bánh chưng do chính tay con mình gói, thì hạnh phúc nào bằng.

Bố mẹ các em thống nhất rằng BÁNH CHƯNG ĐỒNG ĐỘI được các con tự kỷ cùng nhau gói năm nay là những chiếc bánh đẹp nhất, ngon nhất trong mắt họ.

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.