Bánh chưng đồng đội

GD&TĐ - Có thể mới đọc cái tít bài, bạn sẽ nghĩ đến việc các anh bộ đội gói bánh chưng với nhau.
Thầy trò quây quần gói bánh chưng
Thầy trò quây quần gói bánh chưng

Nhưng trong trường hợp này, thay vì thế, là các “chú lính nhỏ” tại một cộng đồng trẻ tự kỷ đã tập hợp nhau lại để gói bánh chưng ăn Tết Tân Sửu 2021. Những chiếc bánh chưng mà các em hợp sức nhau cùng gói, được thân thương gọi là “Bánh chưng đồng đội”.

Ngày 5/2/2021, nhóm các em chỉ còn lại non 20 em nhỏ tự kỷ, nhiều em khác trong cộng đồng trẻ tự kỷ Tâm Việt đã về quê sớm hơn để vui đón tết với gia đình. Các em quây quần giữa khoảng sân gạch rộng rãi và thoáng mát, dưới tán nhãn sum suê cùng với thầy, cô và huấn luyện viên. Đôi chiếu cói được trải rộng trên sân gạch, mâm, khuôn gói bánh, rổ đỗ, xoong thịt ướp muối tiêu, lá dong xanh, lạt giang mềm mại,… tất cả đã sẵn sang chờ những đôi bàn tay thầy cô thoăn thoắt, chờ những đôi bàn tay trò tự kỷ còn lóng ngóng gói thành từng chiếc bánh chưng xanh.

Bánh chưng đồng đội ảnh 1
Trò lớn hướng dẫn trò nhỏ gói bánh

Bé Tâm được mẹ, cũng là cô giáo Minh dạy cách đong bát gạo đổ vào lá bánh sao cho gọn gàng, lấy đỗ sao cho vừa vặn. Thầy Đông hướng dẫn trò Tuấn Minh cách gói bánh bằng khuôn, các anh lớn hơn, nắm tay các em nhỏ đặt vào lá bánh, kiên nhẫn dạy em cách gói bánh. Thực cảm động khi lặng lẽ quan sát những đôi bàn tay này đang gói bánh. Những đôi bàn tay trẻ thơ, tự kỷ tăng động, trước kia chỉ quen đập phá đồ, đánh người khi lên cơn, nay lại ân cần nắm lấy tay nhau, uốn nắn nhau cách gói bánh chưng sao cho chuẩn.

Bánh chưng đồng đội ảnh 2
Dù chiếc bánh chưng rất dài, nhưng trò Khắc Hưng vẫn rất vui

Các trò lớn hơn thì không cần ai hướng dẫn, đã tự cùng nhau gói chung những chiếc bánh. Dù đôi tay còn lóng ngóng, dù cách xiết lạt có khi còn quá mạnh, nhưng rồi các em cũng làm bánh thành công. Từng nếp lá dong đã được gấp, miết gói kín lại, từng sợi lạt đã được xiết chặt.

Nhưng kết quả thật thú vị, những chiếc bánh các em làm ra không đều nhau, hình dạng cũng rất… khác biệt: có cái bánh hình chữ nhật, có bánh dẹt, có bánh hình trụ, có bánh hình thang, đầu to đầu nhỏ. Có cái bánh to ngoại cỡ, được 5 bạn tự kỷ chung tay cùng gói. Bạn thì sắp lá, bạn xúc gạo, bạn cho thịt vào nhân, bạn ấp lá, bạn xiết lạt. Ai nấy đều hào hứng làm từng công đoạn để chiếc bánh được ra đời, và các em đặt tên là BÁNH CHƯNG ĐỒNG ĐỘI.

Bánh chưng đồng đội ảnh 3
Cùng nhau gói chung một chiếc bánh

“Trong chúng ta, những người bình thường, có khi cũng có người chẳng biết gói bánh chưng. Đặc biệt với các em tự kỷ, thiếu tập trung thì việc gói bánh chưng dường như bất khả khi các em sống trong gia đình với cha mẹ, ông bà. Thậm chí Thậm chí các em còn chẳng biết cầm bát đũa ăn cơm. Vậy mà nhờ được sống trong cộng đồng, được yêu thương, đồng cảm nhau, được huấn luyện đúng cách, được chung nhau làm một việc trong niềm vui thú, các em lại có thể gói được bánh chưng. Đó là điều không tưởng đối với nhiều phụ huynh.” - Thầy Vũ Văn Chức, người thầy huấn luyện các em tự kỷ tại đây cho biết.

Bánh chưng đồng đội ảnh 4
Thành quả của cả thầy và trò

Nói về tác dụng của việc cho trẻ tự kỷ gói bánh chưng, Tiến sĩ Phan Quốc Việt chia sẻ: “Các em tự kỷ cũng có quyền được hưởng không khí Tết vui tươi ấm áp như bất kỳ ai khác. Trong cộng đồng trẻ tự kỷ, các em bình đẳng như nhau, đồng cảm với nhau, cùng làm chung một việc không chỉ khiến các em hạnh phúc, mà còn giúp các em rèn kỹ năng làm việc nhóm, hỗ trợ lẫn nhau, cùng trân trọng thành quả lao động của nhau.”

Bánh chưng đồng đội ảnh 5
Các em tự kỷ vui với bánh chưng mình gói được

Hàng chục chiếc bánh chưng được gói xong, bánh thầy gói thì vuông vắn, bánh trò gói thì ngắn, dài, dày, dẹt khác nhau, nhưng đặt cạnh nhau thì đều khiến ai nấy bật cười vui vẻ với thành quả chung đó. Điều quan trọng là bánh đầy đủ vỏ bánh, nhân bánh và gói chặt tay, kín lá. Khi bánh luộc xong, bóc ra bánh ngon, dền dẻo, thơm mùi lá dong, mùi đỗ thịt gạo nếp cái và ăn vừa vị.

Buổi tối, các phụ huynh đến đón con, đều được nếm bánh chưng do chính tay con mình gói. Có phụ huynh ăn miếng bánh ngon mà nước mắt rưng rưng hạnh phúc. Trước kia, ngày Tết con ở nhà với bố mẹ, thì chỉ lo canh giữ con để làm sao con không phá phách và gây thương tích cho bản thân đã đủ mệt mỏi, nay con được ở trong cộng đồng trẻ tự kỷ, bố mẹ được ăn bánh chưng do chính tay con mình gói, thì hạnh phúc nào bằng.

Bố mẹ các em thống nhất rằng BÁNH CHƯNG ĐỒNG ĐỘI được các con tự kỷ cùng nhau gói năm nay là những chiếc bánh đẹp nhất, ngon nhất trong mắt họ.

Trẻ có thể phân biệt nhiều địa điểm khi sử dụng phương tiện công cộng.

Bài học từ 'xe buýt'

GD&TĐ - Việc di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em, từ sức khoẻ, đến sự phát triển và các kỹ năng xã hội.
Dành những gì tốt nhất cho trẻ em. Ảnh minh hoạ: TG.

Thực hiện quyền trẻ em: Thiếu đồng đều

GD&TĐ - Vai trò, trách nhiệm của gia đình về quyền trẻ em được quy định ở nhiều văn bản khác nhau nhưng việc triển khai thực hiện vẫn chưa đồng đều giữa các địa phương. Có nơi làm tốt, có nơi chưa “mặn mà”.
Mẹ hãy dạy con về vẻ đẹp thực sự của một cô gái (hình minh họa).

Bí kíp dạy con gái thành công của mẹ thông thái

GD&TĐ - Trong suốt quá trình làm mẹ, ít nhất đến năm 18 tuổi, mẹ hãy “găm” vào tâm hồn con gái mình bằng những lời dạy dỗ sau đây để con trở thành cô gái ưu tú, luôn được yêu thương và hạnh phúc.
6 bài học để nhận ra giá trị bản thân

6 bài học để nhận ra giá trị bản thân

GD&TĐ - Mỗi người đều có những tính cách riêng, muốn đạt được những thành công như mong đợi, trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ giá trị của chính mình.
3 thứ càng tranh giành càng rước họa vào thân

3 thứ càng tranh giành càng rước họa vào thân

GD&TĐ - Thứ gì vốn dĩ là của mình tự khắc sẽ thuộc về mình, thứ gì không phải của mình, càng tranh giành càng rước họa vào thân. Tuy nhiên không phải ai cũng nhận ra điều này.
Loại gia vị nhất định phải thử khi đến Việt Nam

Loại gia vị nhất định phải thử khi đến Việt Nam

GD&TĐ -  Nước mắm là quốc hồn quốc túy của người Việt Nam. Đây chính là loại gia vị tạo nên hương vị quyến rũ khó quên của nhiều món ăn Việt nổi tiếng thế giới. Nhiều đầu bếp nước ngoài thậm chí còn tiết lộ nước mắm chính là “vũ khí bí mật” của nhiều món ăn đậm chất phương Tây.
Biết người ấy lừa dối nhưng vẫn yêu

Biết người ấy lừa dối nhưng vẫn yêu

GD&TĐ - Thường thì khi mối quan hệ bị rạn nứt, tình yêu không thể còn nguyên vẹn như ban đầu nữa, nó có thể sẽ bị suy giảm hoặc biến thành hình thái khác.
Dạy con cách tránh bị mọi người ghét bỏ

Dạy con cách tránh bị mọi người ghét bỏ

GD&TĐ - Con cái chịu ảnh hưởng từ giáo dục trực tiếp của cha mẹ rất nhiều. Con cái về tương lai có được những người xung quanh yêu hay ghét phần lớn là do tính cách được giáo dục từ nhỏ.
Ly hôn để… hạnh phúc

Ly hôn để… hạnh phúc

GD&TĐ - Nếu sau cùng ta vẫn chọn ly hôn thì hãy hiểu rằng, ly hôn đơn giản chỉ là thay đổi hình thái mối quan hệ giữa hai người đã từng chọn nhau là bạn đời mà thôi nên đừng tự trầm trọng hóa hai từ ly hôn như một khủng hoảng ghê gớm trong cuộc đời.