Bàn giao thế hệ

GD&TĐ - Trong 2 ngày 24 - 25/11, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10. Có trên 500 đại biểu trong tổng số trên 1.000 hội viên Hội Nhà văn Việt Nam về dự đại hội.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khóa 9 đọc báo cáo tổng kết đánh giá tình hình sáng tác cũng như công tác quản lý của hội trong nhiệm kỳ qua, đồng thời nêu phương hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, 2020 - 2025. 

Có lẽ điều quan tâm nhất đối với những nhà văn tham gia đại hội lẫn những nhà văn không có điều kiện đến dự đại hội và công chúng yêu văn học nước nhà là đại hội sẽ bầu những nhà văn nào tham gia Ban chấp hành Hội Nhà văn khóa 10 và Ban lãnh đạo nhiệm kỳ này sẽ là những nhà văn nào?

Liệu những đại biểu ưu tú của nền văn học nước nhà có bầu được người đại diện xứng đáng để lãnh đạo Hội Nhà văn sắp tới đây không? Liệu có xảy ra tình trạng “mỗi nhà văn là một úng cử viên cho chức chủ tịch hội” như một số lần đại hội trước đây không? Liệu những nhà văn là lãnh đạo hội trong nhiều nhiệm kỳ qua, hiện đã cao tuổi, có tái cử lần này không?...

Tất cả những mối quan tâm đó đã được đại hội “giải đáp” một cách gọn nhẹ và êm thắm nhất khi các đại biểu chỉ bầu một lần là tìm ra một Ban chấp hành với 11 thành viên, đủ năng lực và phẩm chất, đại diện cho các vùng miền trong cả nước sẽ nhận lãnh gánh vác nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới.

Những thành viên này cũng đã tìm ra vị tân Chủ tịch và hai Phó Chủ tịch Hội Nhà văn khóa 10 qua một lần bầu cử dân chủ và công tâm mà không phải mất quá nhiều thời gian cho việc chọn lựa như những khóa trước. 

Có lẽ đây được xem là cuộc “bàn giao thế hệ” được những công chúng quan tâm đến văn học nước nhà kỳ vọng nhất. Một thế hệ trẻ trung, năng động có đủ phẩm chức đạo đức và tài năng, được khẳng định bằng tác phẩm của mình trên văn đàn lâu nay đã thay thế cho một thế hệ đã hoàn thành nhiệm vụ của mình đối với nền văn học nước nhà trong nhiều thập kỷ qua.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch cùng hai Phó Chủ tịch - nhà thơ Trần Đăng Khoa và nhà văn Nguyễn Bình Phương là những nhà văn đã quá quen thuộc với bạn đọc cả nước trong nhiều thập niên qua.

Thực ra các nhà văn này cũng đã từng giữ chức vụ Phó Chủ tịch hoặc ủy viên Ban chấp hành nhiệm kỳ qua, song với cương vị mới này, cách lãnh đạo, điều hành ở một hội nghề nghiệp có tính đặc thù như Hội Nhà văn, cũng sẽ có nhiều thay đổi so với trước đây.

Chưa lúc nào, các nhà văn Việt Nam đứng trước những thử thách như hiện nay, cả ở việc tìm tòi các nhân vật “điển hình” trong giai đoạn mới lẫn những thử thách về chủ quyền quốc gia dân tộc. Những quan niệm về văn chương, cách cảm, cách nghĩ cả trong nội dung lẫn hình thức biểu đạt cũng không còn theo lối mòn xưa cũ nữa.

Tuy nhiên, dù là viết dưới hình thức gì, ở lĩnh vực nào, không gian, thời gian ra sao thì nhân dân và Tổ quốc vẫn là “đối tượng” muôn đời mà mỗi nhà văn đều phải đặt lên trên hết.

Một thế hệ lãnh đạo mới ở Hội Nhà văn không có nghĩa là nền văn học cũng sẽ “mới” theo. Tuy nhiên, một thế hệ lãnh đạo mới của hội biết năng động sẽ làm nhiệm vụ “kích hoạt” những tiềm năng còn ẩn kín trong mỗi nhà văn.

Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.
Ảnh minh họa ITN.

Đến hẹn lại lo…

GD&TĐ - “Lạm thu” đầu năm học không phải là câu chuyện mới nhưng luôn thời sự và trở nên nóng hơn bao giờ hết.
Ảnh minh họa ITN.

Bỏ thói quen cũ

GD&TĐ - Thay đổi vai trò, quan niệm về sách giáo khoa là một trong những điểm mới quan trọng với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Minh họa/INT

Sắp đến ngày gỡ thẻ vàng

GD&TĐ - Không chỉ dừng lại ở châu Âu mà sắp tới, thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cũng sẽ áp dụng các quy định như châu Âu.
Minh họa/INT

Một dấu mốc lịch sử

GD&TĐ - Ngày 10/9/2023, Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện.
Ảnh minh họa ITN.

Chủ động thích ứng

GD&TĐ - Năm học 2024 - 2025, Chương trình GDPT 2018 sẽ “phủ” hết các lớp ở cả 3 cấp học.
Ảnh minh họa ITN.

Từ chối vào đại học

GD&TĐ - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, đến trước 17 giờ ngày 8/9, thí sinh trúng tuyển đợt 1 hoàn tất xác nhận nhập học.
Ảnh minh họa ITN.

Nhu cầu tự thân

GD&TĐ - Thực tế cho thấy, những chuyển động tích cực của giáo dục đại học Việt Nam có sự tác động không nhỏ của hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục.
Minh họa/INT

Chất lượng quan trọng hơn mức phí

GD&TĐ - Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Thông tư sửa đổi quy định thu phí, lệ phí nhằm khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến.